Cao Lầu Hội An - món ăn tinh hoa của phố cổ

Thứ ba - 03/03/2020 21:59

Phố cổ Hội không chỉ là một trong những di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam với khung cảnh nên thơ, công trình kiến trúc độc đáo, con người nồng hậu, mến khách mà còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú, hấp dẫn. Trong đó, cao lầu được nhắc đến như món ăn đặc sản và tiêu biểu góp phần làm nên cái hồn ẩm thực còn đọng lại nét xưa cũ của phố Hội.
Cao Lầu Hội An - món ăn tinh hoa của phố cổ

Giới thiệu về món đặc sản cao lầu Hội An

“Cao lầu”- cái tên nghe khá cầu kì và cũng làm cho nhiều người tò mò về món ăn này. Đây được coi là món ăn đặc sản, là tinh hoa của phố cổ Hội An. Người ta thường nói, ai đã từng đến Hội An mà chưa thưởng thức cao lầu thì coi như chưa đến. Đi vòng vòng quanh phố cổ, sẽ không khó để tìm ra những quán ăn cổ kính với menu có tên “cao lầu”.

Cao lầu không phải là một món bún, nó cũng không giống như mỳ Quảng, cách làm của nó cầu kì hơn rất nhiều. Nhìn bát cao lầu với màu vàng của sợi mỳ, màu hồng của tôm, thịt xíu, màu xanh của rau chắc chắn không ai có thể cầm lòng được.

 

Nguồn gốc cái tên “Cao lầu”

Chắc hẳn khá nhiều người sẽ rất thắc mắc về cái tên này, hãy cùng Người Đà nẵng đi khám phá thử nhé!

Từ thế kỷ 17, tại phố cổ Hội An có khá nhiều người Hoa sinh sống và buôn bán. Vì vậy, cái tên lạ lẫm này được bắt nguồn từ tiếng Hoa, dùng để chỉ món ăn “cao lương mỹ vị”. Và trong khung cảnh sinh hoạt của phố Hội ngày xưa, những người doanh nhân buôn bán nơi phố cảng vì muốn trông coi hàng hóa của mình nên khi đến các tiệm ăn ở Hội An, họ thường leo lên các lầu cao của quán. Ngồi trên lầu cao và thưởng thức món ăn “cao lương mĩ vị”, có lẽ đây chính là xuất phát của cái tên “Cao lầu”.

 

Sự cầu kì trong cách chế biến

Không chỉ độc đáo trong cái tên, công đoạn chế biến của nó cũng vô cùng công phu. Trước tiên, người ta ngâm gạo với loại tro nấu củi từ Cù Lao Chàm để tọa ra được độ giòn, dẻo. Sau đó, trộn gạo với nước giếng Bá Lễ (đây là loại nước giếng nổi tiếng với độ mát lạnh và không có độ phèn) để xay.

 

cao lầu

 

Trong công đoạn làm sợi cao lầu thì cách nhồi bột là quan trong nhất. Nếu như làm sai công đoạn này thì chất lượng không mấy tốt. Vì vậy, với công đoạn này, người làm phải hết sức tỉ mỉ. Sau khi nhồi, bột cao lầu sẽ được cán mỏng rồi đem hấp cách thủy đến khi chín, đem xắt thành từng sợi. Sợi cao lầu được hoàn thành có màu vàng của gạo lứt, một màu vàng đặc trưng.

Cao lầu không cần nước lèo, nhưng thay vào đó là thịt xíu, nước xíu, tép mỡ. Để làm thịt xíu, người ta chọn thịt đùi heo nạc, ướp gia vị và ngũ vị hương. Tép mỡ được làm bằng bột làm sợi cao lầu.

Ngoài ra, cũng như mỳ quảng, để món cao lầu có vị thơm thì có thể cho thêm hạt đậu phộng rang giã nhỏ, rắc trên bát cao lầu, nước sốt thì được rưới lên xá xíu. Có thể thêm một chút nước mắm cho những ai thích ăn vị đậm đà.

 

https://danangz.vn/wp-content/uploads/2019/02/1d-anh-cao-lau-susannguyenvn-1519290961739294387950.jpg

 

Cao lầu và Đà Nẵng

Ngày nay, không chỉ ở Hội An, cao lầu đã mang những cuộc viễn du đến các vùng đất xa lạ ở Pháp, Anh, Úc, gần hơn là Sài Gòn, Quãng Ngãi và Đà Nẵng. Đặc biệt ở Đà Nẵng, tuy không có không gian cổ kính như Hội An, nhưng chính cái mùi vị và hương thơm của cao lầu nơi đây làm ta như đứng giữa lòng phố cổ. Mùi vị cao lầu Hội An vẫn còn nguyên đó, không lẫn vào đâu được.

Dưới đây là danh sách những quán cao lầu được xem là “chính hiệu” tại Đà Nẵng, du khách có dịp đến ghé thăm Đà Nẵng và thưởng thức nhé!

  1. Cao lầu Lý

Cao lầu Lý được xem là quán cao lầu lâu đời nhất tại Đà Nẵng, quán tuy khá nhỏ nhưng được nhiều thực khách săn đón.

https://images.foody.vn/res/g11/105649/s/foody-cao-lau-ly-thai-thi-boi-139-635742834187186138.jpg

Sợi cao lầu ở đây mềm, dễ ăn, không bị cứng, thịt xíu và nước rất đậm đà. Điều đặc biệt ở đây là quán phục vụ theo kiểu gia đình, điều này làm cho ta có cảm giác thân thiện và ấm cúng khi bước vào quán. Đó là lý do vì sao quán luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách khi muốn nếm thử món ăn đặc sản này.

  • 267 Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Giờ mở cửa: 07AM-09PM
  • Giá cả: 15k-22k 
  1. Cao lầu Hoài Phố

Cao lầu Hoài Phố là sự lựa chọn của rất nhiều thực khách. Quán tuy nhỏ nhưng đón lượng khách rất lớn. Cao lầu tại đây rất ngon, sợi cao lầu mềm, thấm, thơm mùi xì dầu, tô nhân đầy ụ nhưng giá cả thì phải chăng. Đặc biệt, ở đây còn phục vụ thêm cơm gà xé- cũng là đặc sản của Hội An.

https://danangz.vn/wp-content/uploads/2019/02/kinh-nghiem-du-lich-da-nang-tiet-kiem-07-1080x720.jpg

Nhân viên phục vụ tại đây cũng nhiệt tình vui vẻ, sẽ làm hài lòng tất cả mọi thực khách, kể cả những thực khách khó tính nhất.

  • 255 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Giờ mở cửa: 08AM-06PM
  • Giá cả: 25k-39k
  1. Cao lầu- Đặc sản Hội An

Tọa lạc trong một con hẻm gần khách sạn Mường Thanh, quán Cao Lầu- Đặc sản Hội An cũng được khá nhiều người nhắc đến bởi cao lầu ở đây rất thấm, ngon, thịt mềm không bở. Chủ quán ở đây là một cặp vợ chồng già, ông bà rất chân chất và dễ thương.

https://images.foody.vn/res/g21/205590/s/foody-cao-lau---dac-san-hoi-an-205590-174-635887063851556759.jpg

Ngoài cao lầu, quán còn phục vụ mỳ Quảng. Ăn xong, quý khách còn được thưởng thức nước chè đậu ván, thật tuyệt vời!

  • 45/3 Mai Hắc Đế, quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Giờ mở cửa: 06AM-09PM
  • Giá cả: 20k

 

 

NGƯỜI ĐÀ NẴNG

 

DU LỊCH CÙNG THỔ ĐỊA ĐÀ NẴNG

GỌI NGAY 0888.539.9890911.539.989

Đặt khách sạn - Vé máy bay giá rẻ

Tour hàng ngày Bà Nà Hills - Cù Lao Chàm -  Lý Sơn

Vé Bà Nà Hills - Núi Thần Tài - Vinpearl Land Nam Hội An - Công viên Châu Á

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây