Bán người bằng chiêu tuyển lao động ra nước ngoài làm việc

Thứ tư - 20/12/2023 02:30

Ngày 20/12, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Đà Nẵng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Huỳnh Thị Ngọc Lê (SN 1991, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) về hành vi mua bán người.
Huỳnh Thị Ngọc Lê tại cơ quan Công an.
Huỳnh Thị Ngọc Lê tại cơ quan Công an.

Quá trình điều tra xác định, năm 2020 đến nay, Huỳnh Thị Ngọc Lê làm công việc môi giới, tư vấn xuất khẩu lao động tại địa bàn quận Liên Chiểu.

Thông qua người khác giới thiệu, Lê đã làm quen được đối tượng tên H. (ở tỉnh Hà Tĩnh, hiện sinh sống tại Tiểu vương quốc Dubai) và được người này cho biết đang cần tuyển lao động Việt Nam sang Dubai làm việc với mức lương hấp dẫn.

Lê được giao phụ trách việc đăng thông tin, tư vấn và nhận hồ sơ, tiền từ người lao động ở Việt Nam để gửi cho H. Sau đó, H. sẽ phụ trách làm visa, đón lao động ở Dubai. Điều kiện đưa ra là H. thu của Lê 1000 USD/1 lao động, còn Lê thu bao nhiêu của lao động thì người này không can thiệp.

Theo đó, trong 2 ngày (30/6 và 20/7/2023), Lê đã đưa 5 lao động xuất cảnh đi Dubai qua cửa khẩu sân bay Nội Bài (TP. Hà Nội). Khi đến Dubai, 5 lao động được H. đón, bố trí đến một công ty do người Trung Quốc làm chủ để làm việc.

Tại đây, các nạn nhân bị cưỡng bức lao động và bị ép làm công việc lừa đảo qua mạng internet. Khi phát hiện công việc không đúng cam kết, các nạn nhân và gia đình liên tục đòi Lê đưa về nước nhưng Lê không thực hiện. Đáng chú ý, khi nạn nhân đòi về nước thì bị các đối tượng bán đi công ty khác.

Đầu tháng 8/2023, gia đình bà P. (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đã tự đưa được 2 người thân về nước an toàn, 3 người còn lại vẫn còn ở Dubai nhưng chưa rõ tung tích.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, Lê thu của 5 lao động tổng số tiền là 265 triệu đồng, Lê chuyển tiền cho H. tổng cộng 115 triệu đồng, trừ chi phí đi lại của Lê từ Đà Nẵng ra Hà Nội để đưa visa, vé và hướng dẫn lao động qua cổng An ninh, Hải quan sân bay (10 triệu đồng), Lê thu lợi 140 triệu đồng.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Đà Nẵng đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây