Bắt 2 đối tượng lừa mua cổ phần rồi chiếm đoạt 38 tỷ đồng của 500 bị hại

Thứ ba - 21/11/2023 21:20

Sử dụng danh nghĩa một công ty không có vốn góp thực tế, không có tài sản, hai đối tượng ở TP. Đà Nẵng đã công bố thông tin gian dối để lừa 500 bị hại bỏ tiền mua cổ phần rồi chiếm đoạt hơn 38 tỷ đồng.
Cán bộ công an làm việc với đối tượng Nguyễn Thái Điền (Ảnh: BCA)
Cán bộ công an làm việc với đối tượng Nguyễn Thái Điền (Ảnh: BCA)

Tin từ Bộ Công an cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP. Đà Nẵng vừa thực hiện Lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Thái Điền (39 tuổi, trú quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng); đồng thời tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Đào Nguyên Nghị (41 tuổi, trú quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Công ty cổ phần Vựa Miền Trung được thành lập, đăng ký vốn điều lệ 8 tỷ đồng, đến ngày 06/11/2020, Công ty này tiếp tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, các cổ đông sáng lập không góp vốn thực tế, công ty này cũng không có tài sản.

Hai đối tượng Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị dù không phải là cổ đông, không sở hữu cổ phần tại Công ty cổ phần Vựa Miền Trung nhưng đã lợi dụng tư cách pháp nhân của Công ty, đưa ra những thông tin gian dối về việc nhà đầu tư sau khi mua cổ phần của Công ty sẽ có quyền sở hữu cổ phần theo đúng quy định pháp luật.

Các đối tượng còn “nổ” rằng, số cổ phần nhà đầu tư sở hữu sẽ tăng giá trị theo thời gian và khi bán lại sẽ có lời, thậm chí đến năm 2025, Công ty được niêm yết thì sẽ giao dịch mua bán cổ phần tự do trên sàn chứng khoán để huy động vốn dưới hình thức chào bán cổ phần mang tính đa cấp, lấy tiền người trước trả tiền cho người sau.

Ngoài ra, Điền và Nghị lập ra website “Fumart.vn” và app “Fumart”. Dù chưa được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cấp phép hoạt động nhưng các đối tượng vẫn lấy làm “bình phong” để các nhà đầu tư tin tưởng cổ phần mà mình đã mua được quản lý dễ dàng, được theo dõi trên hệ thống, không bị mất và còn được chi trả hoa hồng khi giới thiệu cho người khác mua cổ phần; từ đó thu hút, lôi kéo nhiều nhà đầu tư thứ cấp tham gia.

Số tiền nhận của các nhà đầu tư được Điền, Nghị dùng để chi trả hoa hồng; tổ chức các sự kiện, truyền thông để quảng bá, lôi kéo nhà đầu tư; một phần dùng cho các hoạt động kinh doanh hình thức, không có lợi nhuận để các bị hại tin tưởng tiếp tục giới thiệu, góp tiền mua cổ phần.

Tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Đào Nguyên Nghị (Ảnh: BCA) ảnh 1

                                          Tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Đào Nguyên Nghị (Ảnh: BCA)

Căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan công an xác định, Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị đã kêu gọi hơn 500 người tham gia mua cổ phần, với số tiền chiếm đoạt hơn 38 tỷ đồng.

Ngoài ra, Điền và Nghị còn cấu kết dùng số cổ phần không có giá trị của Đào Nguyên Nghị thế chấp và chiếm đoạt của bà Đ.T.S, 58 tuổi, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng số tiền 1 tỷ đồng.

Để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng thông báo cho những tổ chức, cá nhân có ký hợp đồng Hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng cổ phần đối với Công ty cổ phần Vựa Miền Trung, mã số thuế 040203555 hoặc với Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị (có lai lịch nêu trên) thì liên hệ Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng (gặp điều tra viên Lê Tấn Tuấn, số điện thoại: 0905764343) để phối hợp, hỗ trợ công tác điều tra.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây