Chủ tịch TP Đà Nẵng chỉ đạo gì sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội?

Thứ sáu - 22/09/2023 03:06

- Sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên toàn địa bàn TP.
Đà Nẵng tổng rà soát công tác phòng cháy chữa cháy tại các chung cư sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội. Ảnh: TẤN VIỆT
Đà Nẵng tổng rà soát công tác phòng cháy chữa cháy tại các chung cư sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội. Ảnh: TẤN VIỆT

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa có văn bản chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo an toàn đối với các công trình xây dựng.

Cụ thể, Chủ tịch Đà Nẵng giao Công an TP chỉ đạo các đơn vị chức năng tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn 

Công an TP Đà Nẵng xử lý vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự đối với các trường hợp vi phạm quy định về PCCC&CNCH theo đúng quy định pháp luật.

Đồng thời tham mưu trình UBND TP Đà Nẵng văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC&CNCH tại các cơ sở: Chung cư, nhà tập thể, ký túc xá, căn hộ, nhà trọ cho thuê, nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ lưu trú có mật độ người ở cao.

UBND các quận, huyện phải kịp thời phát hiện, xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng, xây sai phép và hồ sơ thiết kế. Qua đó xử lý triệt để các hành vi vi phạm, đảm bảo các công trình xây dựng tuân thủ đúng giấy phép được cấp.

Đặc biệt lưu ý kiểm tra các công trình nhà ở đã đưa vào sử dụng có thiết kế nhiều tầng, có dấu hiệu thay đổi công năng sử dụng, nguy cơ biến tướng thành căn hộ, chung cư….tập trung đông người và có nguy cơ cháy nổ cao.

Quận, huyện phải yêu cầu các chủ sở hữu công trình kiểm tra bãi đỗ xe tầng hầm, tầng trệt, quản lý việc sạc điện các xe máy điện, có giải pháp đảm bảo an toàn.

Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng được giao kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở lưu trú của công nhân.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng giao Sở KH&ĐT chủ trì trong việc rà soát công tác cấp giấy đăng ký kinh doanh đối với các tổ chức, các nhân (loại hình kinh doanh khách sạn, chung cư, nhà ở kết hợp dịch vụ lưu trú…).

Trường hợp xảy ra vi phạm, không đảm bảo các quy định về kinh doanh, xây dựng, PCCC thì các đơn vị liên quan xử lý đúng theo quy định pháp luật.

Sở Xây dựng Đà Nẵng được giao chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà tổng rà soát, kiểm tra công tác PCCC đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước để có giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế (nếu có).

Riêng đối với các khu ký túc xá, chung cư, ngành chức năng phải kiểm tra việc tự ý bịt các lối thoát hiểm, không gian công cộng, lắp đặt thiết bị, bố trí vật dụng gây cản trở lối đi làm ảnh hưởng đến công tác PCCC&CNCH.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây