Đà Nẵng: Chuyện lạ ở gói thầu hơn 200 tỷ chỉ có 01 liên danh là Công ty Xuân Quang tham gia và trúng thầu

Thứ ba - 28/11/2023 20:01

- Ông Võ Văn Dũng - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng vừa ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn gói thầu xây lắp công trình cầu Quảng Đà và đường dẫn đầu cầu. Gói thầu này có giá trị hơn 226,1 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách thành phố, được đấu thầu rộng rãi, qua mạng.
Thiết kế tổng thể dự án cầu Quảng Đà và đường dẫn.
Thiết kế tổng thể dự án cầu Quảng Đà và đường dẫn.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu, gói thầu chỉ có 1 đơn vị tham gia và trúng thầu là liên danh Công ty CP Xây dựng Xuân Quang và Công ty CP Tư vấn thiết kế giao thông Bình Định, gọi tắt liên danh nhà thầu Quảng Đà, giá trúng thầu hơn 225,788 tỷ đồng. Trong đó, gần 207,3 tỷ đồng chi phí xây dựng và 18,5 tỷ chi phí dự phòng. Đây là loại hợp đồng đơn giá điều chỉnh. Thời gian thực hiện hợp đồng 510 ngày kể từ ngày khởi công công trình.

Theo hồ sơ mời thầu, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu phải có uy tín, thông qua việc thực hiện các hợp đồng trước đó trong vòng 3 năm trở lại đây. Nhà thầu không có hợp đồng chậm tiến độ hoặc bỏ dở do lỗi nhà thầu. Hoặc nhà thầu có 1 hợp đồng chậm tiến độ hoặc bỏ dở nhưng không do lỗi của nhà thầu. Ví dụ liên quan đến công tác bàn giao mặt bằng công trình của chủ đầu tư. Tuy nhiên, đối với phần mặt bằng đã được bàn giao, nhà thầu đã thi công hoàn thiện các hạng mục và được chủ đầu tư xác nhận hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhà thầu có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị khai thác mỏ đảm bảo trữ lượng cung cấp đáp ứng tiến độ yêu cầu của gói thầu. Nhà thầu phải có giải pháp kỹ thuật hợp lý, phù hợp với điều kiện biện pháp thi công, tiến độ thi công và hiện trạng công trình xây dựng. Nhà thầu phải có đề xuất thời gian bảo hành lớn hơn hoặc bằng 12 tháng.

Dự án công trình cầu Quảng Đà và đường dẫn đầu cầu nối Đà Nẵng và Quảng Nam được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước trong thời gian qua thế nhưng không biết lý do gì gói thầu này chỉ có 01 liên danh tham gia và trúng thầu. Theo đánh giá hồ sơ dự thầu tại các mục giá dự thầu, giá trị giảm giá, phương pháp giá thấp nhất… không được đánh giá do chỉ một liên danh tham gia, không có đơn vị thứ 2 để so sánh các mức giá của nhà thầu khác để thấy được nhà thầu bỏ thầu có giá thấp nhất hay không và có hiệu quả trong công tác đấu thầu hay không.

Được biết, Công ty CP Xây dựng Xuân Quang do ông Trần Văn Vịnh làm đại diện pháp luật, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 19/12/2001, có trụ sở chính tại Nam Định. Công ty có ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng công trình đường bộ. Trong thời gian qua với tư cách nhà thầu độc lập hoặc thành viên liên danh, nhà thầu này từng trúng một số gói thầu thi công xây lắp trên địa bàn Đà Nẵng.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây