Đà Nẵng đề xuất chi 70 tỷ đồng mua xe, robot chữa cháy nhà cao tầng

Thứ ba - 12/12/2023 01:49

TP Đà Nẵng đề xuất đầu tư 9 xe tiếp nước PCCC, 7 xe chở phương tiện PCCC, 5 bộ thiết bị cứu nạn trong không gian hạn chế và 1 robot chữa cháy.
Siêu robot chữa cháy trong biên chế của Công an TP Đà Nẵng hiện tại (Ảnh: DB).
Siêu robot chữa cháy trong biên chế của Công an TP Đà Nẵng hiện tại (Ảnh: DB).

Sáng 12/12, HĐND TP Đà Nẵng khai mạc kỳ họp thứ 15, khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu khai mạc, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND thành phố cho biết, tại kỳ họp lần này, HĐND thành phố sẽ thảo luận, bàn bạc cho ý kiến 156 tài liệu, dự kiến thông qua 43 Nghị quyết với nhiều chủ trương quan trọng, có tác động lớn và trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân thành phố.

Trong đó, UBND TP Đà Nẵng có tờ trình gửi HĐND thành phố về chủ trương đầu tư dự án nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), cứu nạn cứu hộ (CNCH) nhà cao tầng và công tác hậu cần phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.

Theo tờ trình, hiện nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng có hơn 200 công trình từ 10 tầng trở lên, tập trung vào các loại hình như: Nhà ở căn hộ, văn phòng, khách sạn, chung cư...

Trong đó, nhiều nhà cao tầng cao hơn 100m đã xây dựng và đưa vào hoạt động như: Khách sạn Novotel (38 tầng, 155m), Trung tâm hành chính thành phố (34 tầng, 167m), Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh (42 tầng, 175m), khách sạn Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng (36 tầng, 162m)...

Theo UBND TP Đà Nẵng, đây là loại hình cơ sở thường xuyên tập trung đông người, có nguy cơ cháy, nổ cao, diễn biến cháy, nổ và CNCH gặp nhiều khó khăn, phức tạp, khi xảy ra cháy, nổ sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Cũng theo UBND TP Đà Nẵng, công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng còn nhiều tồn tại, vướng mắc nên hiệu quả PCCC chưa cao.

Tình hình cháy, nổ có diễn biến phức tạp, khó lường là do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do một bộ phận người dân còn thiếu ý thức và kiến thức về phòng cháy, chữa cháy.

Số vụ cháy, nổ do ý thức chủ quan của con người gây ra (do sơ suất, vi phạm quy định về an toàn PCCC, đốt...) chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ cháy, nổ tại địa bàn.

Trong thời gian tới, tình hình kinh tế, xã hội ở thành phố Đà Nẵng tiếp tục có những thay đổi lớn với các loại hình dịch vụ tăng nhanh cả về số lượng và quy mô.

Cạnh đó, việc đầu tư của nước ngoài ngày càng tăng, xuất hiện ngày càng nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao; Việc sử dụng các nguồn năng lượng như xăng dầu, khí đốt, điện, hóa chất tăng mạnh kèm theo là quá trình đô thị hóa, nhiều nhà cao tầng, siêu cao tầng được xây dựng.

Theo UBND TP Đà Nẵng, việc đầu tư phương tiện, trang thiết bị nhằm nâng cao năng lực PCCC và CNCH cho toàn lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố để nhanh chóng, kịp thời mọi tình huống, cháy nổ, thảm họa, thiên tai đặc biệt đối với các công trình cao tầng, siêu cao tầng và trong môi trường khu vực nguy hiểm mà con người không thể tiếp cận được, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản, tính mạng con người nếu sự cố xảy ra, góp phần đảm bảo trật tự an ninh của thành phố là cần thiết.

Tại tờ trình, UBDN TP Đà Nẵng đề xuất đầu tư 9 xe tiếp nước PCCC, 7 xe chở phương tiện PCCC, 5 bộ thiết bị cứu nạn trong không gian hạn chế và 1 robot chữa cháy để trang bị cho Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thành phố và 7 quận, huyện trên địa bàn.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây