Đà Nẵng: Không học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài giờ chính khóa

Thứ năm - 28/09/2023 23:53

Sở GD-ĐT thành phố Đà Nẵng yêu cầu các trường Tiểu học dạy học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài, dạy kỹ năng sống vào ngoài giờ học chính khóa, không chèn trong thời khóa biểu chính khóa.
(Ảnh minh họa: TTXVN)
(Ảnh minh họa: TTXVN)

Trước dư luận một số trường Tiểu học tổ chức học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài trong giờ chính khóa, ngày 28/9, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết đã yêu cầu các trường chỉ dạy ngoài giờ chính khóa, trên tinh thần tự nguyện của cha mẹ học sinh.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Nguyễn Minh Thành cho biết để chuẩn bị cho năm học 2023-2024, Sở đã sớm ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức dạy học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài theo hình thức xã hội hóa trong trường Tiểu học.

Sở yêu cầu các trường Tiểu học dạy học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài, dạy kỹ năng sống vào ngoài giờ học chính khóa, không chèn trong thời khóa biểu chính khóa; chỉ tổ chức khi cha mẹ học sinh đăng ký trên tinh thần tự nguyện; nghiêm cấm việc gợi ý, ép buộc học sinh tham gia.

Việc tổ chức phải đảm bảo quyền lợi học tập, an toàn và phù hợp tâm sinh lý của học sinh.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn đơn vị phối hợp tổ chức dạy học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài (cũng như các nội dung liên quan đến mua sắm hàng hóa, dịch vụ) phải thực hiện đúng quy định của Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Các trường chỉ được phép thực hiện khi xây dựng kế hoạch đầy đủ, theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, được Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện phê duyệt.

Các trường tổ chức khi chưa được phê duyệt hoặc thực hiện không đúng theo kế hoạch đã được phê duyệt là sai phạm. Phòng Giáo dục và Đào tạo phải đảm bảo việc phê duyệt kế hoạch đúng quy định và chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

[Chuyện lạm thu, học thêm: Khi 'tự nguyện' trên tinh thần 'bắt buộc']

Theo ông Trần Nguyễn Minh Thành hiện nay, phần lớn các trường Tiểu học trên địa bàn thành phố đã tổ chức dạy học 2 buổi/ngày (một số trường trên địa bàn quận Liên Chiểu và Cẩm Lệ chưa thực hiện đối với học sinh lớp 5 do điều kiện cơ sở vật chất).

Vì vậy, nhà trường phải tổ chức dạy học đảm bảo theo Thời khóa biểu chính khóa, bao gồm các tiết học theo chương trình và tiết học tăng cường do đội ngũ giáo viên nhà trường được phân bổ (biên chế và hợp đồng theo chỉ tiêu) trực tiếp thực hiện.

Sở đang kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ đầu năm học tại Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện và đi thực tế tại một số trường Tiểu học để kịp thời phát hiện, nhắc nhở những vi phạm.

Các trường nếu không điều chỉnh, khắc phục những vi phạm, Sở sẽ tiếp tục thanh tra, xử phạt và kiến nghị Ủy ban Nhân dân các quận, huyện phối hợp xử lý sai phạm theo quy định./.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây