Đà Nẵng thành lập Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo

Thứ sáu - 26/01/2024 02:47

Sáng 26/1/2023, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC). DSAC mở ra cơ hội hợp tác về vi mạch, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo giữa Đà Nẵng với các đối tác trong và ngoài nước.
Đà Nẵng thành lập Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo
Đà Nẵng thành lập Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo

Theo quyết định, DSAC có 3 chức năng chính là đào tạo, bồi dưỡng lĩnh vực thiết kế vi mạch, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo; hỗ trợ thu hút đầu tư trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo; liên kết, hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Về phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2024 - 2025, DSAC tập trung thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ chính. Thứ nhất, hoàn thiện khung pháp lý về cơ cấu tổ chức hoạt động, đề án vị trí việc làm, củng cố kiện toàn bộ máy nhân sự và cơ sở vật chất cho Trung tâm DSAC.

Thứ hai, đề xuất dự thảo cơ chế chính sách phát triển lĩnh vực vi mạch, trí tuệ nhân tạo thành phố Đà Nẵng.

Thứ ba, triển khai hoạt động đào tạo, bồi dưỡng.

Cuối cùng, hoạt động hợp tác quốc tế, hỗ trợ các doanh nghiệp.

26-1-thanh-lap-trung-tam-vi-mach-ban-dan1-163.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh cho biết, việc thành lập Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng là một trong những hoạt động cụ thể hóa quyết tâm chính trị của thành phố trong thực thi nhiệm vụ cấp bách, chiến lược nêu trên.

“DSAC được xác định là đầu mối chuyên trách tham mưu Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu lãnh đạo thành phố xây dựng và triển khai đề án phát triển chip bán dẫn và vi mạch trên địa bàn thành phố trong thời gian tới. Đồng thời, thành phố kỳ vọng DSAC sẽ trở thành một đầu mối tiếp nhận và mở ra các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo giữa Đà Nẵng và các đối tác trong và ngoài nước”, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Ông Lê Trung Chinh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý về cơ cấu tổ chức hoạt động, đề án vị trí việc làm, củng cố kiện toàn bộ máy nhân sự và cơ sở vật chất cho Trung tâm DSAC trong tháng 2/2024.

Đồng thời, xây dựng lộ trình đầu tư khu công viên phần mềm số 2 đưa vào sử dụng trong quý 2/2024; đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ cho DSAC đáp ứng được yêu cầu về đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo.

Theo Chủ tịch UBND thành phố, DSAC cần chủ động, phối hợp với Tập đoàn Synopsys và Intel triển khai có hiệu quả chương trình đào tạo giảng viên trong lĩnh vực thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo trong năm 2024. Từ đó, làm tiền đề để mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được tiêu chuẩn của các tập đoàn quốc tế về thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo.

Từ năm 2025 trở đi, DSAC cần xây dựng lộ trình hợp tác với các đối tác lớn để triển khai bồi dưỡng các lớp chuyên sâu công nghệ lõi để từng bước hình thành nên các doanh nghiệp start-ups, spin-off trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo của Đà Nẵng.

Ngoài ra, về hoạt động hợp tác quốc tế, hỗ trợ thu hút đầu tư, DSAC cần phát huy vai trò hỗ trợ tích cực cho công tác xúc tiến đầu tư thành phố, thu hút các tập đoàn lớn đến đầu tư, từng bước tạo dựng hệ sinh thái đồng bộ và phát triển về vi mạch, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo của thành phố.

26-1-thanh-lap-trung-tam-vi-mach-ban-dan3-6811.jpg
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, công nghệ bán dẫn là lĩnh vực công nghệ số và một trong những ngành công nghiệp nền tảng quan trọng, có ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt đời sống xã hội, quốc phòng và an ninh quốc gia.

Các chip tiên tiến nhất thường được thiết kế ở Mỹ và Nhật, các hệ thống máy móc tinh xảo dùng cho sản xuất chip chủ yếu được chế tạo ở Hà Lan, các dây chuyền sản xuất chip chủ yếu ở Đài Loan và Hàn Quốc, việc kiểm tra và đóng thùng thường được thực hiện ở Trung Quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đánh giá, công nghiệp chip bán dẫn là lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi liên kết toàn cầu hết sức chặt chẽ. Vì vậy, sự hợp tác và tín nhiệm giữa Việt Nam và các đối tác quốc tế là yếu tố quan trọng. Việt Nam là nước duy nhất có mối quan hệ chiến lược toàn diện rất tốt cả các nước cường quốc bán dẫn và cường quốc bán dẫn mới nổi.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây