Đà Nẵng: Thuê đất sản xuất phải đấu giá

Thứ năm - 12/10/2023 03:31

- Nông dân muốn thuê sử dụng tạm các khu đất công do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng quản lý phải thông qua đấu giá thuê mặt bằng có thời hạn.
HĐND TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri chuyên đề với nông dân TP. Ảnh: TẤN VIỆT
HĐND TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri chuyên đề với nông dân TP. Ảnh: TẤN VIỆT

Sáng 12-10, HĐND TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với nông dân TP.

Cử tri Trần Thị Năm (quận Hải Châu) cho hay, Hải Châu là quận trung tâm của Đà Nẵng. Tất cả quỹ đất được quy hoạch phát triển đô thị, đất dành cho sản xuất nông nghiệp không còn.

Tuy nhiên một số dự án hiện chưa triển khai, để đất hoang hoá 5-10 năm nay không khai thác gây ô nhiễm môi trường.

“Đề nghị cho hội viên nông dân quận Hải Châu thuê dài hạn, chế độ ưu đãi để yên tâm sản xuất kinh doanh tạo việc làm cho hội viên, tạo môi trường xanh cho TP”, bà Năm kiến nghị.

Đồng quan điểm, cử tri Nguyễn Quang Hà (quận Liên Chiểu) cho hay, thời gian qua, nông dân được mượn tạm các lô đất trống, đất dự án chưa sử dụng để trồng hoa màu, cây cảnh.

Điều này giúp tăng thu nhập, tạo việc làm cho lao động tại địa phương và góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên việc mượn các khu đất này còn nhiều vướng mắc, đề nghị TP tiếp tục thực hiện chủ trương này để nông dân có đất sản xuất.

nông dân đà nẵng đấu giá cử tri
Nông dân TP Đà Nẵng muốn thuê, mượn các khu đất trống để sản xuất. Ảnh: TẤN VIỆT

Trả lời cử tri, lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay, theo Quyết định 2210/2022 của UBND TP về phê duyệt Đề án “Quản lý và khai thác quỹ đất công do Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý trên địa bàn Đà Nẵng”, các tổ chức cá nhân sử dụng tạm mặt bằng các khu đất công này phải thông qua đấu giá thuê mặt bằng có thời hạn.

Công tác đấu giá cho thuê mặt bằng có thời hạn thời gian qua đã góp phần hạn chế tình trạng để trống quỹ đất, giảm ô nhiễm môi trường, tăng mỹ quan đô thị.

Việc này cũng mang lại nguồn thu cho ngân sách TP, tiết kiệm nguồn kinh phí chi cho các hoạt động vệ sinh môi trường.

Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay, sau khi đấu giá thành công, các cơ sở kinh doanh hình thành tại các phường, xã sẽ có nhu cầu thuê lao động làm việc. Điều này giúp giải quyết được vấn đề việc làm và tạo thu nhập cho một số người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại các địa phương.

Tuy vậy, tùy vào thực tế, Sở TN&MT Đà Nẵng đề nghị UBND các quận/huyện kiểm tra, kiến nghị UBND TP xem xét giải quyết để tạo điều kiện cho nông dân phát triển các mô hình kinh tế nhằm tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho nông dân lớn tuổi.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây