Đại biểu lo lắng vì Đà Nẵng đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế quá cao

Thứ tư - 13/12/2023 01:53

- Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng lo lắng khi lãnh đạo TP đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2024 đến 8,5%.
ĐB Nguyễn Thanh Phúc và nhiều ĐB khác băn khoăn về mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, kết quả thu hút đầu tư của Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT
ĐB Nguyễn Thanh Phúc và nhiều ĐB khác băn khoăn về mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, kết quả thu hút đầu tư của Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Tiếp tục ngày làm việc thứ hai của kỳ họp cuối năm 2023 HĐND TP Đà Nẵng, sáng 13-12, các đại biểu (ĐB) đã thảo luận chung tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8-8,5%

ĐB Huỳnh Huy Hòa cho hay, để Đà Nẵng đạt tăng trưởng GRDP năm 2024 từ 8-8,5% thì quy mô nền kinh tế phải đạt 165.000 tỉ đồng, mở rộng khoảng 30.000 tỉ đồng so với năm 2023.

Đây là điều rất khó trong bối cảnh doanh nghiệp chưa thực sự phục hồi. Lĩnh vực dịch vụ chiếm tới 70% trong cơ cấu kinh tế của Đà Nẵng và khó có đột phá lớn trong năm 2024. Trong khi ngành công nghiệp – xây dựng tiếp tục bị thu nhỏ, chỉ chiếm hơn 18% trong quy mô toàn ngành kinh tế Đà Nẵng.

Theo ĐB Nguyễn Thanh Phúc, kết quả thu hút đầu tư năm 2023 của Đà Nẵng mặc dù tăng so với năm 2022, nhưng so với vị thế, tiềm năng và quyết tâm của TP thì kết quả này còn khiêm tốn, chưa đạt kỳ vọng.

“Ngoài nguyên nhân về cơ chế, thể chế, phải chăng các nội dung như tổ chức triển khai, kêu gọi, xúc tiến đầu tư chưa thực sự gặp nhau để thu hút được các nhà đầu tư tầm cỡ”, ông Phúc nêu quan điểm.

ĐB Nguyễn Đình Tuấn nêu thực trạng, năm qua, Đà Nẵng có 8 dự án không hoàn thành theo đăng ký, 7 dự án chưa thể khởi công vì chưa xong thủ tục đầu tư.

ĐB Tuấn khẳng định tình trạng vốn chờ thủ tục là có. Bởi nhiều dự án đã phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2020-2021 nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai.

Đà Nẵng dự kiến đến 31-1-2024 giải ngân vốn đầu tư công đạt 95%, đây là con số rất khó đạt được bởi hiện nay mới đạt gần 60%. Trong nhiệm vụ giải ngân đầu tư công, vai trò của sở ngành còn lu mờ, chưa sát sườn.

Sở KH&ĐT Đà Nẵng xin rút kinh nghiệm

Giải đáp các vấn đề trên, Giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng Trần Thị Thanh Tâm cho hay, năm 2023, kinh tế TP mới bắt đầu khôi phục trở lại. Kết quả của các giải pháp tháo gỡ khó khăn mà TP đã triển khai chưa thấy rõ được, tuy nhiên năm 2024 có thể phát huy được hiệu quả.

muc-tieu-tang-truong-kinh-te-hdnd-tp-da-nang-1.JPG
Giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng Trần Thị Thanh Tâm. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo bà Tâm, quy mô kinh tế Đà Nẵng nhỏ, bắt đầu chững lại nên cần có những động lực mới. TP xác định sẽ tập trung xây dựng các mũi nhọn mới, các chính sách đột phá về cơ chế nhằm báo cáo Trung ương cho phép thực hiện.

Năm 2024, Đà Nẵng sẽ tập trung hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm mà năm 2023 chưa hoàn thành. Cụ thể như phát triển thêm các khu công nghiệp, khôi phục thị trường khách quốc tế, đưa vào hoạt động Công viên phần mềm số 2, kêu gọi đầu tư cảng Liên Chiểu…

Với những điều kiện trên, bà Tâm cho hay, lãnh đạo TP qua nhiều lần trao đổi, thảo luận đã thống nhất chọn mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8-8,5% cho năm 2024.

Về đầu tư công, bà Tâm khẳng định Sở KH&ĐT rất cố gắng trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

“Sở báo cáo hàng tháng về tiến độ, vướng mắc của từng dự án. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư qua nhiều bước, từ chủ trương đầu tư, quy hoạch, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, phê duyệt thiết kế cơ sở, phê duyệt dự án… ảnh hưởng lớn đến tiến độ của việc chuẩn bị đầu tư”, bà Tâm nói.

Qua rà soát, bà Tâm cho rằng việc thực hiện có lúc chưa đảm bảo yêu cầu. “Thời gian tới UBND TP chỉ đạo quyết liệt hơn nội dung này và sở cũng rút kinh nghiệm, tham mưu tốt hơn để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án”, bà Tâm cho hay.

Theo Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, ngoài các nguyên nhân khách quan ảnh hưởng đến tiến độ dự án, giải ngân vốn đầu tư công, còn các nguyên nhân chủ quan.

Ông Triết đề nghị Sở KH&ĐT rà soát, nhìn nhận, “bắt bệnh” cho đúng để tham mưu đề xuất UBND TP tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây