Học sinh Đà Nẵng nghỉ học, công an sẵn sàng 100% quân số ứng phó mưa lũ

Thứ ba - 14/11/2023 01:45

- Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng mới có công văn cho trẻ mầm non, học sinh, học viên trên toàn địa bàn nghỉ ngày 13/11 do mưa lớn có nguy cơ xảy ra ngập lụt. Công an thành phố này sẵn sàng huy động 100% quân số để ứng phó thiên tai.
Lực lượng công an sẵn sàng hỗ trợ người dân vùng ngập lụt ở Đà Nẵng sơ tán.
Lực lượng công an sẵn sàng hỗ trợ người dân vùng ngập lụt ở Đà Nẵng sơ tán.

Trên địa bàn Đà Nẵng đã và đang có mưa to, có nơi mưa rất to, dự báo gây ngập úng nhiều nơi. Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, trường học thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến tình hình mưa lớn hiện nay; giữ liên lạc qua nhiều kênh thông tin để chủ động ứng phó một cách an toàn, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra; đảm bảo liên lạc thường xuyên, thông suốt hai chiều giữa lãnh đạo Sở/Phòng Giáo dục và Đào tạo – Thủ trưởng các đơn vị, trường học – Giáo viên chủ nhiệm – Phụ huynh (học sinh, học viên).

Đồng thời, các trường chủ động, khẩn trương tổ chức dọn dẹp, vệ sinh trường, lớp khi nước rút, mưa ngớt để trẻ mầm non, học sinh, học viên sớm trở lại trường. Khi có sự cố hoặc vấn đề phát sinh, liên hệ trực tiếp đến lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo địa phương để được hướng dẫn xử lí.

Theo dự báo, từ ngày 13 đến 17/11, tại Đà Nẵng khả năng xảy ra đợt mưa lớn diện rộng. Tổng lượng mưa phổ biến từ 250-450mm, có nơi lên đến 600mm.

Mưa lớn có khả năng gây ngập diện rộng khu vực thấp trũng và nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn. Từ ngày 13 đến 18/11, trên các sông tại địa bàn Đà Nẵng có khả năng xảy ra một đợt lũ.

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về việc tập trung ứng phó với mưa, lũ, sạt lở đất trước nguy cơ xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng từ ngày 13-17/11.

Theo đó, Đà Nẵng yêu cầu các địa phương cần thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ, ngập lụt và ứng phó đô thị, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán bảo đảm an toàn cho nhân dân; thiết lập, tổ chức lực lượng để canh gác, chốt chặn tại các tuyến đường, khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn; tổ chức nạo vét, khơi thông tuyến, cống thoát nước thuộc phạm vi quản lý để hạn chế tình trạng ngập cục bộ.

Công an TP Đà Nẵng cũng đã công văn hỏa tốc yêu cầu thủ trưởng công an các đơn vị, địa phương tổ chức ứng trực, sẵn sàng huy động 100% quân số khi cần thiết để sẵn sàng ứng phó với nguy cơ mưa lũ, xảy ra ngập úng, lũ, lụt tại các khu vực trũng thấp; lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực ven sông, đồi núi… do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc.

Trên cơ sở rà soát các khu vực, tuyến đường có nguy cơ ngập sâu, thường xuyên ngập sâu; các điểm có nguy cơ sạt lở, đã xảy ra tình trạng sạt lở qua các đợt mưa lớn vừa qua, các đơn vị tham mưu chính quyền địa phương, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động vận động, di dời, sơ tán người dân đến khu vực an toàn, các điểm sơ tán tập trung đã bố trí.

Đồng thời, các đơn vị chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kịp thời ứng cứu, di dời, hỗ trợ người dân khi xảy ra các tình huống nguy hiểm trong thời điểm mưa lớn, ngập úng, lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất; chốt chặn, phân luồng, hướng dẫn giao thông, kiên quyết không cho người và phương tiện lưu thông khi không bảo đảm an toàn. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng không thể di chuyển lực lượng, phương tiện do các tuyến đường bị ngập sâu, sạt lở.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây