Người Đà Nẵng chạy đua khơi thông dòng thoát nước

Thứ sáu - 28/10/2022 22:48

Không chỉ đơn vị môi trường, người dân Đà Nẵng cùng góp sức khơi dòng nước thoát phòng ngập lụt khi mưa lớn.
Người Đà Nẵng chạy đua khơi thông dòng thoát nước

Khu dân cư Hòa Mỹ, khu dân cư tổ 29, 30, 32 giáp ranh phường Hòa Khánh Nam và Hòa Minh (quận Liên Chiểu) là nơi bị ngập nặng nhất và trong vùng tâm lũ lịch sử đợt 14-10. Ông N.H.H. - người dân ở đường Mẹ Suốt - cho biết tình trạng ngập ngày càng tồi tệ hơn từ khi một tuyến kênh cắt ngang trục đường Mẹ Suốt bị lấn chiếm làm nhà cửa, rác các loại bít đường tiêu thông của kênh.

Trận mưa vừa rồi, nước từ các khu vực cao đổ về, gần như toàn phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam ngập nặng. Nhiều người dân mới nhào ra cạy nắp cống, phá bê tông đã bịt kín miệng rãnh thoát nước từ trước đó.

Chủ tịch UBND phường Hòa Minh Đinh Hữu Phúc cho biết tình trạng cơi nới, vi phạm xây dựng, bít miệng cống thoát nước ở các khu dân cư xảy ra rất nhiều. Nhiều người lấy bê tông trám lại lỗ thoát nước để ngăn mùi hôi. Tới lúc mưa lớn thì mọi việc đã quá muộn.

Việc nạo vét được làm khẩn cấp và khẩn trương từ hôm mưa lớn đến nay. Sáng 27-10, hệ thống thoát nước ngầm nằm ở đường thoát hiểm dọc đường Phú Lộc, các trục đường bên Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng... được hàng trăm công nhân dùng máy khoan bê tông lật nắp đậy. 

"Rất nhiều nhà đã đổ móng chồng lên nắp cống và trám bít các lỗ thoát nước. Nhiều đoạn cống bùn đất bám dày đặc khiến nước sinh hoạt bị dồn ứ, rất hôi thối" - một công nhân nạo vét nói.

Ở các khu dân cư Hòa Khánh Nam, nước thải chế biến, dầu mỡ bị đổ ra cống, mỡ đóng thành tảng gây nghẹt cống. Ông Lê Năm - tổ trưởng tổ dân phố 29, phường Hòa Khánh Nam - cho biết các đường cống nằm trong nội bộ khu dân cư đã nạo vét hai lần trong tháng 10 nhưng bùn đất vẫn bám dày đặc. Một phần từ việc nhiều hộ gia đình chưa ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập nặng.

60

 

Tác giả bài viết: https://tuoitre.vn/nguoi-da-nang-chay-dua-khoi-thong-dong-thoat-nuoc-20221028225134125.htm

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây