Những điều cấm kỵ trong ngày Tết của người miền Trung

Thứ tư - 08/01/2020 06:07

Tết Nguyên Đán là một dịp lễ rất quan trọng với người Việt Nam. Ai ai cũng mong một năm mới mở ra với nhiều điều may mắn, do đó trong những ngày đầu năm người Việt nói chung và người miền Trung nói riêng có những điều cấm kỵ để tránh những điều xui xẻo xảy ra.

1. Hạn chế ăn những món chế biến từ tôm

tom hap bia

Người miền Trung thường kiêng ăn các món được chế biến từ tôm trong các ngày Tết Nguyên Đán vì sợ đi giật lùi như tôm. Nếu ăn ngày đầu năm thì công việc năm đó sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

2. Kiêng trứng vịt lộn, thịt vịt

an hot vit lon co tang can khong 6

Người dân miền Trung có tục kiêng ăn trứng vịt lộn, thịt vịt vì cho rằng ăn thịt vịt sẽ gặp xui xẻo.

3. Kiêng mặc đồ màu trắng 

2535 set ao quan kieu ao phi tay dai va quan ong suong 2

Ngoài ra, một số nơi ở miền Trung người ta thường kiêng mặc đồ màu trắng trong suốt tháng Giêng đầu năm mới. Họ cho rằng màu trắng là màu của tang tóc, ma quỷ, do đó nếu mua hoặc mặc đồ trắng đầu năm thì sẽ dẫn quỷ về nhà, hoặc bị ám khiến cho cả năm đen đủi.

4. Kiêng đi chúc Tết khi đang có thai

6

Người Việt xưa không những kiếng người có tang đi chúc Tết mà phụ nữ đang mang thai cũng không được phép, vì ông bà cho rằng phụ nữ mang thai đến nhà sẽ mang xui xẻo đến cho gia chủ đó.

5. Kiêng ăn mực

muc hap bia 600x400

Dân gian có câu "đen như mực", do đó những ngày đầu năm không chỉ người miền Trung, người miền Nam và Bắc cũng kiên ăn mực để tránh một năm đen đủi xảy ra.

6. Kiêng ăn cá mè

ca me nau gi ngon 1

Người miền Bắc và miền Trung đều kiêng ăn cá mè đầu năm. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do chữ “mè” đi theo với chữ “mè nheo”. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Có lẽ vì thế, họ quan niệm loài cá này sẽ mang đến một năm đen đủi. Nhất là với người miền Trung, họ cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị “hãm tài”.

7. Kiêng quét nhà

2018 kieng ki dau nam1

Vào những ngày Tết người miền Trung rất kiêng kỵ việc quét nhà vì họ cho rằng quét nhà sẽ xua đuổi hết tài lộc ra khỏi nhà. Thay vào đó, mọi nhà đều cố gắng quét sạch sẽ nhà cửa vườn tược trước khi giao thừa.

8. Kiêng làm vỡ bát đĩa

1 1

Bát đĩa tượng trưng cho gia đình, vì thế, trong những ngày Tết không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén. Đồng thời tránh cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

9. Về nhà trước ngày Tết

giao thua trong nhaw (2)

Vào đêm giao thừa, dù ai có đi chơi phương nào cũng phải về nhà trước giờ giao thừa. Nếu về trễ thì người đó cả năm bôn ba khắp nơi, làm ăn vất vả.

10. Xông nhà

23039Cao An An Le Quang T

Những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm.

 

 

Tác giả bài viết: Tiên Thuỷ

NGƯỜI ĐÀ NẴNG

 

DU LỊCH CÙNG THỔ ĐỊA ĐÀ NẴNG

GỌI NGAY 0888.539.9890911.539.989

Đặt khách sạn - Vé máy bay giá rẻ

Tour hàng ngày Bà Nà Hills - Cù Lao Chàm -  Lý Sơn

Vé Bà Nà Hills - Núi Thần Tài - Vinpearl Land Nam Hội An - Công viên Châu Á

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây