Những món nhất định phải có trong mâm cỗ ngày Tết của người Đà Nẵng

Thứ hai - 16/12/2019 23:22

Tết Nguyên Đán là một dịp lễ quan trọng nhất của người Việt Nam. Do đó, mọi người rất chú trọng trong những ngày này,  đặc biệt là mâm cỗ chào đón năm mới. Mọi người sum họp quây quần bên mâm cỗ, trò chuyện vui vẻ và gửi những lời chúc yêu thương đến người thân, bạn bè. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem mâm cỗ của người Đà Nẵng gồm có những gì nhé!

1. Bánh tét

Là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày lễ tết của người Việt Nam.Món ăn này được lưu truyền từ đời xa xưa của tổ tiên ta và vẫn còn tồn tại cho đến tận bây giờ. 

Cùng là với những nguyên liệu chế biến giống nhau  nhưng mỗi miền lại có cách gói khác nhau do đó từ xa xưa, ông bà ta đã có câu thành ngữ “bánh chưng miền Bắc, bánh tét miền Nam” để thể hiện sự khác nhau giữa hai miền.

Bánh tét của người Đà Nẵng cũng không ngoại lệ, nó có hình trụ dài và xung quanh được buộc bằng dây lạc.

 

1576555967

Bánh tét cổ truyền của người Việt Nam.


2. Chả bò Đà Nẵng

Là một đặc sản đặc trưng số 1 của người Đà Nẵng do đó trong mâm cỗ ngày tết không thể thiếu món chả bò này. 
Chả Bò không chỉ là món ăn yêu thích của người Đà Nẵng mà nhưng du khách gần xa cũng rất thích vị của món ăn này, những ai ghé Đà Nẵng cũng đều mua chả bò về làm quà.


Đặc biệt những ngày tết, nhà nhà đều có cho mình vài kí chả để tiếp đãi khách hay làm món nhâm nhi rượu cho các ông chồng.

 

cha bo binh dinh nha lam

Món chả bò Đà Nẵng ngon huyền thoại


3. Dưa món

Có thể nói món ăn dưa món là món ăn đặc biệt nhất của người miền Trung, bởi vì nó  được kết hợp rất nhiều loại rau củ khác nhau như củ kiệu, củ cải, dưa leo, đu đủ, cà rốt,… có thể ăn kèm với bất kỳ món ăn nào. Đặc biệt, trong ngày tết món dưa này cực kỳ hữu ích trên mâm cỗ đấy, nó sẽ giúp bạn đỡ ngán, dễ tiêu khi trên mâm cỗ đầy ắp các loại thịt cá đó.

 

1576555969

Dưa món hấp dẫn cho ngày tết

4. Thịt lợn dầm mắm

Thịt lợn là món ăn yêu thích của người Đà Nẵng, do đó họ chế biến rất nhiều món từ thịt lợn như: thịt luộc, thịt lợn chiên xì dầu, thịt lợn dầm nước mắm,... trong đó món thịt lợn dầm nước năm là món  không thể thiếu trong dịp lễ tết. Trước tết, người ta mua rất nhiều thịt để về sau đó chế biến và ngâm nước mắm, món này chỉ chế biến một lần và để được rất lâu mà không sợ hư.

 

1576555970

 

5.  Bánh khô mè Cẩm Lệ


Bánh khô mè Cẩm Lệ đã làm trở thành một món ăn đặc sản của Đà Nẵng. Ngoài cái tên là bánh khô mè thì nó còn có một cái tên khác là bánh bảy lửa vì để làm nên một cái bánh ngon phải trải qua bảy lần lửa. 

Bánh khô mè được làm từ bột gạo, nếp, mè, đường, gừng tươi giã nát, bột quế để tạo mùi thơm. Gạo phải loại gạo ngon, nếp hương, ngâm qua nước một giờ đồng hồ cho gạo và nếp mềm, sau đó vo sạch, vớt ra để thật ráo rồi cho vào cối xay thành bột mịn. Đem tẩm bột với nước cho vừa ướt tạo độ ẩm, để khi đổ bột vào khuôn bánh có độ kết dính.

 

1576555968

 

Từ lâu, bánh khô mè là sản phẩm không thể thiếu được ở mỗi gia đình, đặc biệt là vào các dịp lễ hội, Tết Nguyên đán, hiếu hỷ, nhất là vào những ngày giỗ kỵ ông bà, tổ tiên.
 

 

Tác giả bài viết: Tiên Thuỷ

NGƯỜI ĐÀ NẴNG

 

DU LỊCH CÙNG THỔ ĐỊA ĐÀ NẴNG

GỌI NGAY 0888.539.9890911.539.989

Đặt khách sạn - Vé máy bay giá rẻ

Tour hàng ngày Bà Nà Hills - Cù Lao Chàm -  Lý Sơn

Vé Bà Nà Hills - Núi Thần Tài - Vinpearl Land Nam Hội An - Công viên Châu Á

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Senriver hotel
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây