Thể thao Đà Nẵng tự tin trong năm 2024

Thứ tư - 03/01/2024 02:19

Năm 2023, thể thao thành tích cao Đà Nẵng gặt hái những kết quả đáng kể. Bên cạnh đó, hoạt động thể thao phong trào lan tỏa sâu rộng, đáp ứng nhu cầu vui chơi của người dân. Qua trao đổi với Báo Đà Nẵng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Nguyễn Trọng Thao, có cái nhìn lạc quan về thể thao Đà Nẵng trong năm 2024.
Thể thao phong trào trên địa bàn thành phố lan tỏa sâu rộng, đáp ứng nhu cầu vui chơi của người dân. Ảnh: P.N
Thể thao phong trào trên địa bàn thành phố lan tỏa sâu rộng, đáp ứng nhu cầu vui chơi của người dân. Ảnh: P.N

* Ông đánh giá thế nào về những kết quả thể thao thành tích cao và phong trào Đà Nẵng đạt được trong năm 2023?

- Thể thao quần chúng diễn ra sôi nổi với việc tổ chức, tham gia nhiều hoạt động phong phú và các sự kiện thể thao trong và ngoài nước. Sở Văn hóa và Thể thao cử đoàn thể thao tham gia các giải quần chúng toàn quốc, quốc tế đạt nhiều thành tích. Trong năm 2023, Trung tâm Thể dục - Thể thao (TD-TT) thành phố tổ chức 2 giải cấp quốc tế, 15 giải cấp quốc gia, 17 giải cấp thành phố, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức 22 hoạt động thể thao, sự kiện; tổ chức gặp mặt, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên (VĐV) đoạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 năm 2023.

Với thể thao thành tích cao, các VĐV giành tổng cộng 218 huy chương Vàng (HCV), 212 huy chương Bạc (HCB), 290 huy chương Đồng (HCĐ). Trong đó, các giải trong nước đoạt 198 HCV, 206 HCB, 280 HCĐ, các giải quốc tế đoạt 20 HCV, 6 HCB, 10 HCĐ. Đây là thành tích đáng khích lệ. Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo thành phố khi có các chính sách khen thưởng, đãi ngộ tương xứng cũng tạo thêm động lực để các đội tuyển, HLV và VĐV cố gắng hơn trong tập luyện, thi đấu.

Bên cạnh đó, thành phố đầu tư cơ sở vật chất như hoàn thiện nâng cấp CLB bơi - lặn Đà Nẵng, xây dựng mới các hạng mục sân tập luyện ngoài trời tại khu đất đường 2-9 với nhà tập võ taekwondo, đưa vào hoạt động sân tập Hòa Xuân… Qua đó, giúp các đội tuyển có thêm địa điểm tập luyện, đáp ứng yêu cầu phát triển thể thao thành tích cao của Đà Nẵng.

* Liệu đây có phải nền tảng để thể thao Đà Nẵng hướng đến năm 2024 với cái nhìn lạc quan hay không, thưa ông?

- Các giải đấu ngày càng có sự cạnh tranh cao, không dễ để giành được vinh quang. Tuy nhiên, với thể thao Đà Nẵng, mục tiêu là tiếp tục đoạt nhiều huy chương tại các giải trong nước và quốc tế để khẳng định vị thế. Năm 2024, các VĐV thành phố dự hai sự kiện lớn là Đại hội Thể thao châu Á và võ thuật trong nhà, vòng loại Olympic Paris; CLB bóng đá SHB Đà Nẵng đặt mục tiêu vô địch giải hạng Nhất để trở lại V-League, các tuyến bóng đá trẻ từ U11 đến U21 giành quyền vào vòng chung kết và cố gắng có huy chương tại các giải quốc gia.

Ngoài ra, trong kế hoạch phát triển, Đà Nẵng nỗ lực trở thành trung tâm thể thao của cả nước. Do đó, thành phố tiếp tục đăng cai và tổ chức nhiều giải thể thao quy mô lớn. Trong đó, các sự kiện nổi bật diễn ra trong năm 2024 như: cuộc thi marathon quốc tế, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13, giải taekwondo vô địch châu Á...

* Vậy, ngành thể dục - thể thao có những giải pháp nào để đạt những mục tiêu nói trên, thưa ông?

- Thành phố khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất để người dân tập luyện thể dục - thể thao, nhằm giúp phong trào thể thao quần chúng tiếp tục phát triển; tổ chức đa dạng các giải thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, bổ tích cho các VĐV. Với thể thao thành tích cao, chúng tôi tiếp tục phân các nhóm môn đầu tư với các tiêu chí và mức độ đầu tư phát triển cụ thể nhằm tập trung nguồn lực, hạn chế dàn trải. Đẩy mạnh và mở rộng quan hệ hợp tác trong nước, quốc tế và nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển thể thao thành tích cao. Tiếp tục lựa chọn, cử các VĐV xuất sắc đi tập huấn nước ngoài và thi đấu quốc tế để nâng cao thành tích. Phát huy hơn nữa vai trò của các liên đoàn, hiệp hội, các tổ chức xã hội trong việc phát triển thể thao thành tích cao. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa thể thao thành tích cao.

Về đội ngũ HLV, ngành TD-TT cử đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu, nâng cao năng lực, đáp ứng kịp thời các phương pháp huấn luyện mới. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá để nâng cao chất lượng đào tạo VĐV, thường xuyên theo dõi công tác huấn luyện; đôn đốc, động viên, nhắc nhở các HLV để đạt hiệu quả cao trong công tác huấn luyện.

Dù được đầu tư, nhưng hiện nay cơ sở vật chất phục vụ thể thao chưa hoàn thiện; VĐV đỉnh cao lớn tuổi, VĐV trẻ chưa bắt nhịp kịp; VĐV tham gia đội tuyển quốc gia ngoài chế độ dành cho tuyển thủ, không có khoản hỗ trợ gì thêm. Để thể thao Đà Nẵng đạt mục tiêu đề ra, chúng tôi từng bước tháo gỡ những khó khăn này trong năm 2024.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây