Tín hiệu tích cực sau 1 năm bất động sản Đà Nẵng "ngụp lặn"

Thứ năm - 18/01/2024 02:25

Theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Đà Nẵng trong năm 2023 tiếp tục trải qua khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, thị trường này vẫn được dự báo có nhiều điểm sáng hơn trong năm 2024.
Trong năm 2023, thị trường bất động sản Đà Nẵng bất ngờ "ngụp lặn" và trải qua khó khăn. (Ảnh: PO)
Trong năm 2023, thị trường bất động sản Đà Nẵng bất ngờ "ngụp lặn" và trải qua khó khăn. (Ảnh: PO)

Bất động sản Đà Nẵng "ngụp lặn" trong năm 2023

Ông Trần Trọng Vũ, Thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường bất động sản, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) tại Đà Nẵng cho biết, không giống các địa phương khác, "đỉnh" bất động sản Đà Nẵng được thiết lập từ đầu năm 2019, sau đó suy thoái mà giảm sâu do gặp biến động của đại dịch COVID-19. Tới năm 2022, cả nước "sốt" đất và Đà Nẵng cũng không ngoại lệ và nhanh chóng "lập đỉnh" sóng, nhưng giá bất động sản vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. 

Sau 1 năm tăng trưởng "nóng", trong năm 2023, thị trường bất động sản Đà Nẵng bất ngờ "ngụp lặn" và trải qua khó khăn. Tuy nhiên, có một số tín hiệu tích, đó là trong giai đoạn cuối năm, thị trường bất động sản đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực hơn so với đầu năm.

Trong đó, các sản phẩm đang được thị trường hấp thụ nhiều nhất với lượng tìm kiếm tăng vọt chính là đất nền và một số dự án chung cư giá rẻ ở một số khu vực Nam Hòa Xuân, với mức tăng nhẹ từ 5% - 10% so với thời điểm đầu năm.

"Một điểm đáng chú ý năm nay, các sản phẩm bất động sản tạo dòng tiền được giới đầu tư tìm mua khá nhiều. Hầu hết, các sản phẩm tạo được dòng tiền trên 4%/năm so với giá vốn đều được giao dịch thành công", ông Vũ đánh giá.

Tiếp đó, so với các thành phố trực thuộc trung ương khác, giá bất động sản Đà Nẵng vẫn còn khá rẻ vì vậy lợi suất đầu tư tạo dòng tiền tại địa phương này khá cao, hiệu quả khai thác dòng sản phẩm như tòa căn hộ, villadu lịch... đạt tỷ lệ trung bình 3-5%/năm.

Dẫn thông tin khảo sát, ông Vũ cho biết năm 2023 thị trường bất động sản Đà Nẵng nở rộ 2 loại hình bất động sản rất bền vững là Villa du lịch trong phố tập trung tại khu vực ven biển Sơn Trà, An Thượng, Nam Việt Á, Sơn Thủy và tòa căn hộ... Vốn phân bổ cho loại hình Villa du lịch trung bình từ 14 - 20 tỷ/căn và có thể tạo được dòng tiền từ 50 - 80 triệu đồng/tháng.

“Tòa căn hộ thì mức giá cho thuê trung bình ghi nhận là 3,5 - 4 triệu đồng/tháng cho căn studio và trung bình căn 1 phòng ngủ có giá 4,5 - 5,5 triệu đồng/tháng. Loại hình này phát triển mạnh và đồng đều ở các khu vực trung tâm và cận trung tâm”, ông Trần Trọng Vũ thông tin thêm.

Phát triển nhu cầu ở thực, hỗ trợ thanh khoản thị trường

Đánh giá về tiềm năng bất động sản Đà Nẵng 2024, ông Vũ nhận định, thị trường sẽ có nguồn cung lớn về chung cư trong thời gian tới khi các chủ đầu tư bất động sản đang hoàn thiện pháp lý và dần mở bán từ quý 3/2024.

Đặc biệt, Đà Nẵng hiện đang là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng nguồn cung nhà ở xã hội, có giá bình dân với số lượng hơn 15.000 căn. Ngay trong tuần đầu năm 2024, địa phương cũng đã đăng công khai rao bán nhà ở xã hội đợt đầu tiên. Song, trên thực tế, vẫn chưa đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của người dân.

Lý giải về vấn đề này, ông Vũ thông tin, một mặt nhà ở xã hội tại Đà Nẵng hiện nay mới đang tập trung chủ yếu ở khu vực Liên Chiểu, còn tại phía Nam và phía Tây Nam thành phố gần như không có dự án mới.

Mặt khác, mức độ tăng dân số tại Đà nẵng hiện nay là 2,51%/năm, do đó nguồn cung nhà ở xã hội hiện có nhiều nhưng cũng chưa đủ để có thể đáp ứng. Bằng chứng rõ nhất là trong năm 2023 đã có gần15 đợt mở bán với 1.700 sản phẩm mở bán chung cư nhà ở xã hội và đều hết hàng nhanh chóng.

Chuyên gia của VARs cho rằng, hiện tại kinh tế thế giới vẫn còn rất khó khăn và sẽ tác động lớn tới thị trường bất động sản Việt Nam, các chủ đầu tư khi ra hàng trong năm 2024 cần phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí.

"Giá bán hợp lý với thị trường, đảm bảo thanh toán tiến độ trung bình 24 - 36 tháng; có các chính sách hỗ trợ tín dụng và chiết khấu cao sẽ được thị trường đón nhận”, ông Vũ nói.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây