Tủ Bánh Mỳ Tình Thương Ở Thành Phố Đáng Sống

Thứ ba - 04/06/2019 04:03

Gần 4 tháng nay, cứ đều đặn vào các ngày mồng 1 và 15 âm lịch hằng tháng, người đi đường lại bắt gặp hình ảnh tủ bánh mỳ tình thương được đặt trên vỉa hè ở ngã tư đường Dương Vân Nga- Phạm Huy Thông (P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng).
Tủ Bánh Mỳ Tình Thương Ở Thành Phố Đáng Sống

Từ tủ bánh mỳ này, nhiều người lao động, học sinh nghèo đã tiết kiệm được một phần chi phí ăn sáng để trang trải cuộc sống hoặc phục vụ việc học tập.

Chị Tô Thị Thu Thủy-Tổ trưởng Tổ dân phố 35, P. Nại Hiên Đông, một trong những người tham gia xây dựng tủ bánh mỳ tình thương bộc bạch: "Chúng tôi muốn nhân lên những giá trị nhân văn, vì cộng đồng, xã hội từ những việc làm nhỏ nhất. Với cái bánh mỳ vào mỗi buổi sáng sớm có thể giúp người nghèo tiết kiệm được một khoản chi phí lo toan cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả. Nếu hành động này được tất cả mọi người hưởng ứng, xây dựng với nhiều hơn nữa những bữa ăn sáng giá trị cho người nghèo thì cuộc sống này thật sự lấp lánh tình người".

Cũng theo chị Thủy, cơ duyên để chị hình thành ý tưởng xây dựng tủ bánh mỳ tình thương là qua xem trên báo, đài thấy nhiều nơi đã triển khai nhưng riêng khu vực Q. Sơn Trà chị chưa thấy. Thế là, chị rủ thêm hai người bạn thân của mình là anh Thái Văn Châu- Bí thư Chi bộ và chị Võ Thị Hoài Tâm- Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Nại Hưng 1A, P. Nại Hiên Đông cùng tham gia. Cả ba thành lập nhóm từ thiện Thành Tâm rồi chẳng ai bảo ai, mỗi người một việc từ đi đặt bánh mỳ, đặt thợ làm tủ, in băng rôn với dòng chữ: "Tủ bánh mỳ tình thương xin vui lòng mỗi người chỉ lấy một cái", dán phía trước tủ. Tất cả chi phí gần 3 triệu đồng do cả ba đóng góp. Ngoài ra, tiền đặt bánh mỳ, duy trì hoạt động cũng do nhóm bỏ tiền túi. "Chúng tôi làm xuất phát từ tâm nên đã không làm thì thôi chứ làm là phải đường hoàng. Bánh mỳ chúng tôi đặt mua tại một tiệm bánh có tiếng tại Đà Nẵng nhằm đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Trung bình mỗi lần chúng tôi đặt 200 cái vào tủ, để ở ngã tư đường nhưng chỉ trong vòng 4 tiếng đồng hồ, từ 6 đến 9 giờ là mọi người đã đến lấy hết bánh. Điều này cho thấy, cuộc sống vẫn còn có nhiều mảnh đời rất khó khăn, họ có nhu cầu và rất mong nhận được sự giúp đỡ. Không riêng gì những lao động nghèo, người thu mua ve chai, bán vé số dạo, nhiều học sinh là con của các lao động nghèo cũng đến lấy bánh mỳ ăn sáng để kịp giờ đến lớp học", chị Thủy cho hay.

Theo thành viên nhóm từ thiện Thành Tâm, cứ 21 giờ tối bánh mỳ được giao tới nhà và đến 6 giờ sáng hôm sau các thành viên sẽ mang ra đặt vào tủ. Bà Nguyễn Thị Hương, một người bán vé số dạo ở khu vực Nại Hiên Đông không giấu được niềm xúc động khi nhận cái bánh mỳ thơm ngon, chất lượng từ tủ bánh mỳ tình thương. Bà Hương chia sẻ, cái bánh mỳ là nguồn năng lượng để bà có thể làm việc cả buổi sáng. Từ khi tủ bánh mỳ ra đời, mỗi tháng bà đều ghé qua 2 lần để nhận bánh mỳ ăn sáng. Chia sẻ về kế hoạch sắp tới, anh Thái Văn Châu cho biết: "Vì mới đưa vào hoạt động nên mỗi tháng chúng tôi chỉ tổ chức đặt tủ bánh mỳ hai lần. Nhưng qua thời gian, biết được nhu cầu của những lao động nghèo khá lớn nên thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức đặt 4 đến 5 lần/tháng. Tuy giá trị của cái bánh mỳ không thật sự lớn lao nhưng giá trị về lòng nhân ái mới là cái đích chúng tôi muốn hướng đến. Nhiều người lao động cũng cảm nhận được thông điệp đó nên chủ động lấy đúng một cái bánh mỳ để nhường phần còn lại cho những người khác".

Hiện nay, nhận thấy hoạt động của nhóm từ thiện Thành Tâm có ý nghĩa, nhiều Mạnh Thường Quân đã tìm đến hỗ trợ. Tuy nhiên, cả nhóm quyết định số tiền mọi người ủng hộ sẽ để dành đến cuối năm "tổng kết" rồi lên kế hoạch tổ chức chương trình trao quà cho người nghèo, người gặp khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống.

Nguồn tin: cadn.com.vn

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây