Đà Nẵng Đầu Tư Khai Thác Du Lịch Phía Tây

Thứ ba - 08/10/2019 11:45

Hoà Vang là một huyện chiếm phần lớn diện tích đất Tp.Đà Nẵng. Nơi đây có hệ sinh thái phong phú và nhiều dân tộc thiểu số sinh sống nhưng vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng, đang chờ đánh thức với định hướng kêu gọi đầu tư phát triển du lịch cộng đồng.

Địa bàn H.Hòa Vang sở hữu hệ sinh thái tự nhiên và sinh thái văn hóa to lớn, có đồng bằng, trung du lẫn rừng núi. Thiên nhiên ở đây chưa bị “tác động” nhiều, lại phong phú lễ hội, làng nghề và các loại hình nghệ thuật, phù hợp phát triển du lịch sinh thái cộng đồng. Cộng đồng dân tộc thiểu số Cơ Tu tại 2 xã Hòa Phú, Hòa Bắc lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc.

Ngoài Bà Nà Hills, tuyến thủy nội địa từ sông Hàn lên Hòa Vang sắp đưa vào hoạt động sẽ giúp bổ sung lượng lớn khách du lịch đến với Hòa Vang; có cơ hội phát triển khu vực ven sông gồm Túy Loan, Thạch Nham Tây, Thái Lai, Phú Túc… Chính vì vậy, theo UBND H.Hòa Vang, địa phương xác định du lịch cộng đồng (DLCĐ) là hướng thoát nghèo và phát triển bền vững, là hình thức xã hội hóa hoạt động du lịch để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất… Ngoài khách nội địa, DLCĐ rất hấp dẫn du khách nước ngoài, nhất là khách đến từ Mỹ, châu Âu, Úc.

1 thu hut dau tu tno vvdq

Cộng đồng Cơ Tu giàu bản sắc văn hóa tại Hòa Vang

Nhà nước “chỉ hỗ trợ”

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, DLCĐ không dễ thu lợi. Ông Dương Minh Bình, Công ty Tư vấn dịch vụ và phát triển du lịch CBT, dẫn thông tin ĐH Grifth (Úc) khảo sát 200 dự án DLCĐ và 150 homestay của thế giới (trong đó có VN) với kết luận chung: Các dự án DLCĐ thường thất bại sau khi Nhà nước và các tổ chức phi Chính phủ kết thúc nguồn hỗ trợ. “Gần đây, ở VN nở rộ các homestay tự phát. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, tự thân các hộ dân không thể đơn độc và cũng không có khả năng xây dựng sản phẩm, nối kết với các công ty lữ hành, quảng bá và marketing có hệ thống. Người dân là chủ đầu tư, Nhà nước chỉ hỗ trợ chính sách chứ không bao cấp”, ông Bình khuyến cáo.

Để giải quyết các vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách, năng lực, kinh nghiệm quản lý du lịch, chính quyền H.Hòa Vang đề xuất ban hành quy định về quản lý kiến trúc với từng cụm DLCĐ nhằm bảo vệ tối đa đặc trưng cảnh quan, phân bổ nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng. Đặc biệt, các chính sách về đất đai được kỳ vọng sẽ “cởi trói” và giải phóng nhiều nguồn lực, như cho phép các hộ dân tại các cụm DLCĐ đủ điều kiện làm homestay, farmstay được xây dựng công trình phục vụ du lịch trên đất nông, lâm nghiệp thuộc quyền quản lý của hộ.

Kết nối doanh nghiệp - hộ dân

Chính quyền H.Hòa Vang cũng thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển DLCĐ, trong đó 80% dành cho nhà đầu tư, hộ dân vay vốn xây dựng homestay, farmstay và phát triển sản phẩm du lịch; 20% dùng đào tạo nâng cao năng lực cộng đồng.

Nguồn tin: thanhnien.vn

NGƯỜI ĐÀ NẴNG

 

DU LỊCH CÙNG THỔ ĐỊA ĐÀ NẴNG

GỌI NGAY 0888.539.9890911.539.989

Đặt khách sạn - Vé máy bay giá rẻ

Tour hàng ngày Bà Nà Hills - Cù Lao Chàm -  Lý Sơn

Vé Bà Nà Hills - Núi Thần Tài - Vinpearl Land Nam Hội An - Công viên Châu Á

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây