Ngành du lịch Đà Nẵng đang từng bước nỗ lực phục hồi sau Covid-19

Thứ năm - 07/05/2020 23:46

Sau những tháng khó khăn do dịch bệnh, ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Đà Nẵng nói riêng đã bắt đầu hoạt động trở lại nhưng sẽ cần một thời gian dài nữa để có thể khắc phục những thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra.
Ngành du lịch Đà Nẵng đang từng bước nỗ lực phục hồi sau Covid-19

Giải pháp tạo sự khác biệt cho ngành du lịch Đà Nẵng

Dù còn rất nhiều khó khăn trước mắt, nhưng ngành du lịch và cộng đồng doanh nghiệp tại Đà Nẵng đang gấp rút chuẩn bị các kịch bản tái khởi động và phục hồi bám sát với tình hình kiểm soát dịch bệnh trong và ngoài nước; tạo ra sự hấp dẫn cũng như thu hút khách đến, quay trở lại thì thành phố này đang bổ sung, nâng tầm thêm các sản phẩm du lịch mới, phù hợp với thị hiếu của du khách.

Một số đề án: “Phát triển du lịch cộng đồng tại bãi biển Thọ Quang - Mân Thái”; “Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô”; “Phát triển du lịch cộng đồng huyện Hòa Vang”; “Cơ cấu lại ngành du lịch thành phố”… đang được kỳ vọng sẽ làm thay đổi, tạo ra sự khác biệt cho du lịch Đà Nẵng.

 

 

Trong định hướng phát triển du lịch Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Sở Du lịch đã xác định không gian phát triển du lịch theo định hướng tựa núi, hướng biển; lấy Sơn Trà, Bà Nà, Hải Vân và Ngũ Hành Sơn làm trung tâm tạo vùng, bao bọc cho phần lõi là trung tâm thành phố, hạn chế không gian phát triển du lịch vùng lõi.

4 nhóm sản phẩm du lịch được ưu tiên: du lịch biển nghỉ dưỡng cao cấp; du lịch mua sắm, vui chơi, giải trí, hội thảo hội nghị; du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh, sinh thái, làng quê, làng nghề; và du lịch đô thị gắn với thành phố trung tâm của cả khu vực…

Trong các đề án đã được UBND thành phố phê duyệt và ban hành như “Phát triển du lịch cộng đồng tại bãi biển Thọ Quang - Mân Thái”; “Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô”... chủ yếu chú trọng đến định hướng phát triển, giải pháp quản lý, đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch các khu dịch vụ tạo điểm nhấn vui chơi, giải trí, mua sắm cho du khách, phục vụ nhu cầu của khách du lịch; đồng thời huy động cộng đồng tham gia kinh doanh du lịch, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân khu vực và phát triển kinh tế của địa phương.

Các cụm đề án có thể phát triển, liên kết thành một chuỗi sản phẩm, kết nối du lịch cộng đồng biển (Mân Thái - Thọ Quang), làng nghề (nước mắm Nam Ô), văn hóa lịch sử khám phá (Đình làng Túy Loan, khu căn cứ cách mạng K20…) để tạo nên sự đồng bộ, da dạng trong dịch vụ.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, ông Tán Văn Vương cho hay, một số đề án đã được ban hành tập trung vào phát triển du lịch cộng đồng, khai thác những tiềm năng của địa phương để tạo ra các sản phẩm du lịch mới, được thiết lập trên giá trị truyền thống và nguyên sơ của tự nhiên… Các đề án này được xây dựng theo hướng khai thác du lịch kết hợp với bảo tồn các di sản văn hóa, giới thiệu các tập quán, sản phẩm của địa phương tới du khách.

Giảm đến 99% lượng khách lưu trú do ảnh hưởng dịch bệnh

Dịp nghỉ lễ này năm 2020 kéo dài 4 ngày (ít hơn 1 ngày so với dịp nghỉ này năm 2019), tổng lượng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng ước đạt 5.800 lượt, giảm 98,5% so với dịp nghỉ này năm 2019. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 650 lượt (là khách lưu trú trước thời điểm 28/3/2020), giảm 99,5%; khách nội địa ước đạt 5.150 lượt, giảm 98% so với dịp nghỉ này năm 2019.

 

 

Lượng khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch tại Đà Nẵng trong dịp này ước đạt 1.626 lượt khách, giảm 99% so với dịp nghỉ này năm 2019 (trong đó, khách nội địa ước đạt 1.046 lượt khách, giảm 99% và khách quốc tế ước đạt 580 lượt khách, giảm 99% so với dịp nghỉ này năm 2019).

Đa số khách lưu trú tính đến thời điểm này tại Đà Nẵng là khách ở trước thời điểm 28/3, một số khách nội địa đi công tác sau khi hết cách ly xã hội. Tính đến nay, có khoảng 150/968 cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đang hoạt động, trong đó có khoảng 50 cơ sở lưu trú du lịch mới mở cửa hoạt động trở lại sau khi Chính phủ và UBND thành phố Đà Nẵng thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội và cho phép hoạt động đón khách trở lại từ ngày 23/4/2020.

Để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, Sở Du lịch Đà Nẵng đã có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời phối hợp với Sở Y tế tham mưu với UBND thành phố có văn bản chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở; đeo khẩu trang và bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc.
 
Đà Nẵng đang triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, như: Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường…)...

Nguồn tin: baodautu.vn

NGƯỜI ĐÀ NẴNG

 

DU LỊCH CÙNG THỔ ĐỊA ĐÀ NẴNG

GỌI NGAY 0888.539.9890911.539.989

Đặt khách sạn - Vé máy bay giá rẻ

Tour hàng ngày Bà Nà Hills - Cù Lao Chàm -  Lý Sơn

Vé Bà Nà Hills - Núi Thần Tài - Vinpearl Land Nam Hội An - Công viên Châu Á

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây