"Cải tiến phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2" vào đề thi môn Toán ở Đà Nẵng

Thứ tư - 16/06/2021 04:43

GD&TĐ - Kết thúc buổi thi môn Toán - môn cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Đà Nẵng, nhiều thí sinh đã khóc vì đề thi quá khó. Theo nhận xét của một số GV, phổ điểm chung sẽ ở mức 6,5 điểm.
"Cải tiến phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2" vào đề thi môn Toán ở Đà Nẵng

Trước điểm thi Trường THPT Trần Phú và THPT Phan Châu Trinh, nhiều thí sinh ôm lấy người nhà òa khóc khi được hỏi "làm bài như thế nào" sau buổi thi môn Toán.

Thí sinh Long Chiêu (Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, quận Thanh Khê) nhận xét: “Năm nay đề cũng có câu ra về Vi – ét. Độ khó của câu này cũng tương đương với đề thi năm ngoái. Nhưng câu 5c là quá khó luôn”.

Em Văn Tài, dự thi tại điểm thi trường THPT Trần Phú cho biết, với câu 5c, em đã giải được đến phần tính góc rồi mà bí rị, không thể làm tiếp được.

Theo thí sinh Hoàng Phúc (Trường THCS Kim Đồng) thì mặc dù đề ra chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 nhưng còn có thêm bài vận dụng nên rất lạ. Phần tính tham số thì bạn nào phải học thật sự giỏi mới làm được”. Thí sinh Mỹ Khanh khi được hỏi thì lắc đầu, rơm rớm nước mắt vì “quá khó, không biết làm từ đâu với câu 2b, 3b, 4b và 5c”.

Nhận xét về đề thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập 2021 - 2022 của Đà Nẵng, cô giáo Nguyễn Thị Hà Cẩm (GV Toán, Trường THPT Phan Châu Trinh) nhận xét: "Đề Toán năm nay là một đề thi rất hay nhưng tương đối khó. Các câu hỏi khó là câu 2b và 3b, câu 5c. Đề phân hóa HS rất tốt. HS giỏi có thể có điểm 9, 10. Nếu HS có học lực khá, khá giỏi cũng sẽ được khoảng 7-8".

a

Đề thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPTP công lập năm học 2021 - 2022 của Đà Nẵng có bài toán thực tế được cho là hay và lạ

Cô Hà Cẩm cho rằng, với HS vừa xong chương trình lớp 9 mà đề thi có 2 bài dạng bài toán có chứa tham số, đòi hỏi HS phải tư duy cao hơn nên phần đông HS sẽ có cảm giác đề khó. "Riêng bài 4b là bài toán thực tế rất hay nhưng nếu HS không quen thì sẽ vướng. Những HS nào có khả năng vận dụng thì sẽ làm được bài. Đây không phải là bài toán khó mà là bài toán hay và lạ thì đúng hơn" - cô Hà Cẩm nhận xét. 

Cô giáo Trần Thị Thúy Kiều (GV môn Toán, Trường THCS Tây Sơn) nhận xét: Bài 4b là bài toán thực tế khá hay khi đưa thực tế cải tiến phương pháp xét nghiệm SARS - CoV-2 vào đề thi. Đề thi đảm bảo phân loại HS trong việc xét tuyển vào lớp 10. Phổ điểm chung mà HS có thể đạt được là 6,75. Với những HS ôn tập kỹ, có kỹ năng làm bài tốt thì có thể đạt điểm 8,0 – 9,25”.

Cô Hà Cẩm cho rằng, đề thi Toán năm nay, HS rất khó để đạt điểm 10. 

Tác giả bài viết: https://giaoducthoidai.vn/trao-doi/cai-tien-phuong-phap-xet-nghiem-sars-cov-2-vao-de-thi-mon-toan-o-da-nang-GCNnT5g7R.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây