Ký kết thỏa thuận hợp tác dự án 'Vệ sinh học đường' năm 2023

Thứ sáu - 14/04/2023 00:14

- Ngày 13/4 vừa qua, Quỹ Hy vọng vừa ký kết biên bản ghi nhớ với FPT Long Châu về việc đồng hành triển khai chương trình “Vệ sinh học đường”.
Ký kết thỏa thuận hợp tác dự án 'Vệ sinh học đường' năm 2023
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác dự án 'Vệ sinh học đường' năm 2023.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác dự án 'Vệ sinh học đường' năm 2023.

Mục đích dự án nhằm hướng đến xây dựng các công trình vệ sinh đạt chuẩn, cải thiện chất lượng sống và xây dựng môi trường học tập tốt đẹp, có nguồn nước sạch cho học sinh vùng cao nói chung và tại huyện Đồng Văn, Hà Giang nói riêng.

Dự kiến, 20 nhà vệ sinh đạt chuẩn sẽ được xây mới tại 20 điểm trường Tiểu học và Trung học Cơ sở của huyện Đồng Văn trong năm 2023 với sự đồng hành của Sanofi Việt Nam.

Ký kết thỏa thuận hợp tác dự án 'Vệ sinh học đường' năm 2023 ảnh 1

Toàn cảnh buổi lễ ký kết.

Trước đó, vào năm 2022, dự án “Vệ sinh học đường” đã kêu gọi đóng góp, hỗ trợ xây mới 49 nhà vệ sinh trường học tại huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) và huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên). Dự án đem tới những nhà vệ sinh sạch sẽ, an toàn cho 7.000 học sinh và giáo viên thụ hưởng, đồng thời nhận được 9 triệu lượt tiếp cận lan tỏa và 10 nghìn lượt chia sẻ hưởng ứng trên mạng xã hội.

Bên cạnh xây nhà vệ sinh tại các trường học, trong năm nay, dự án sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động phổ biến quy cách giữ gìn vệ sinh học đường cho học sinh và giáo viên. Tài liệu hướng dẫn cùng với hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn sẽ trở thành mô hình để địa phương có thể nhân rộng, đồng bộ tại các điểm trường khác trong vùng. Từ nhà trường, dự án mong muốn tác động thay đổi thói quen vệ sinh đến gia đình và cộng đồng xung quanh.

×

Nhiều năm qua, tình trạng nhà vệ sinh quá tải, kém chất lượng diễn ra phổ biến, đặc biệt ở vùng nông thôn và miền núi. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tới năm 2021, cả nước có 188.000 nhà vệ sinh cho học sinh ở các cấp học, từ mầm non đến THPT. Trong đó, 33% nhà vệ sinh chưa đạt yêu cầu.

Báo cáo của UNICEF tại Việt Nam năm 2020 chỉ ra rằng, việc thiếu khả năng tiếp cận với nước sạch và vệ sinh môi trường, cùng với các thực hành vệ sinh kém góp phần làm tăng cao tỷ lệ nhiễm bệnh, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ.

Hà Giang là một trong những tỉnh miền núi nghèo nhất Việt Nam. Trong đó, Đồng Văn là “vùng lõi nghèo”, với số hộ nghèo chiếm trên 10 nghìn hộ, chiếm 61,12 %. Nơi đây có 54 trường học, với 27.610 học sinh. Bên cạnh tình trạng xuống cấp, không sử dụng được, không có hệ thống tự huỷ, hệ thống nước... nhiều nhà vệ sinh ở đây rơi vào tình trạng quá tải, xây tạm, thiếu phân khu cho học sinh nam nữ, cho giáo viên. Nhiều điểm trường thậm chí không có nhà vệ sinh.

Ký kết thỏa thuận hợp tác dự án 'Vệ sinh học đường' năm 2023 ảnh 2

Bà Trương Thanh Thanh (trái), Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hy Vọng và bà Nguyễn Bạch Điệp (phải), Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Retail, kiêm Tổng giám đốc FPT Long Châu.

Bà Trương Thị Thanh Thanh, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hy Vọng nhận định: “Với những nhà vệ sinh đạt chuẩn sắp tới, dự án sẽ cải thiện chất lượng sống và xây dựng môi trường học tập tốt đẹp hơn cho trẻ em Hà Giang, thay đổi thói quen vệ sinh của các em, gia đình và cộng đồng xung quanh. Việc thay đổi thói quen sống và vệ sinh cũng sẽ góp phần giúp các em hoà nhập vào cuộc sống ở các đô thị, nơi các em chuyển đến sống và làm việc sau này.

Vinh dự được đồng hành cùng Quỹ Hy vọng, bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Retail, kiêm Tổng giám đốc FPT Long Châu hy vọng, dự án không chỉ giúp các em học sinh vùng sâu vùng xa được tiếp cận điều kiện sinh hoạt tốt hơn mà còn lan tỏa yêu thương, chung tay cùng đối tác, khách hàng của chuỗi nhà thuốc xây dựng tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Cũng tại buổi lễ, Quỹ Hy vọng và Sanofi Việt Nam đã ký kết thỏa thuận tài trợ để triển khai dự án “Vệ sinh học đường” tại huyện Đồng Văn, Hà Giang, nhằm cải thiện chất lượng sống và xây dựng môi trường học tập tốt đẹp hơn cho trẻ em nơi đây.

Ký kết thỏa thuận hợp tác dự án 'Vệ sinh học đường' năm 2023 ảnh 3

Về phía Sanofi, có sự hiện diện của bà Julie Van-Ongevalle, Tổng Giám đốc toàn cầu ngành hàng chăm sóc sức khỏe, Tập đoàn Sanofi Pháp.

Hiện nay, Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 – 2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đặt mục tiêu năm 2025, 100% trường học có nhà vệ sinh, trong đó 50% trường học có đủ nhà vệ sinh cho học sinh theo quy định và 80% nhà vệ sinh bảo đảm điều kiện hợp vệ sinh. Dự án “Vệ sinh học đường” hưởng ứng chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 – 2025 để giúp trẻ em Việt Nam ngày càng khoẻ mạnh hơn.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây