Những điều cần đặc biệt chú ý khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023

Thứ năm - 04/05/2023 03:03

Hôm nay (4/5), học sinh học lớp 12 năm học 2022 - 2023 trên cả nước chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo hình thức trực tuyến.
Những điều cần đặc biệt chú ý khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023

Bộ GD&ĐT lưu ý, tất cả học sinh học lớp 12 năm học 2022 - 2023 đều đăng ký dự thi bằng bình thức trực tuyến bằng cách đăng nhập địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn và thực hiện các bước đăng ký theo hướng dẫn. Thời gian đăng ký dự thi từ 4/5 đến 17 giờ ngày 13/5.

Trong thời gian trên, thí sinh tự do (người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; người đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh) sẽ đăng ký dự thi trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do sở GD&ĐT quy định.

Để phục vụ thí sinh tập dượt các bước đăng ký dự thi, trước đó (từ ngày 26 - 30/4), Bộ GD&ĐT đã mở hệ thống để học sinh lớp 12 trên cả nước thử đăng ký thi. Hết thời gian này, hệ thống tự động khóa, toàn bộ dữ liệu thử đăng ký của học sinh bị xóa để phục vụ cho việc đăng ký chính thức. Do vậy, thí sinh phải nhớ rõ mốc đăng ký dự thi chính thức để bảo đảm quyền lợi của mình.

Các đơn vị đăng ký dự thi hướng dẫn thí sinh khai báo trên phần mềm thông tin để hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh đại học, cao đẳng; rà soát thông tin thí sinh khai báo và hồ sơ, minh chứng thí sinh nộp kèm theo.

Khi đăng ký dự thi, thí sinh phải kê khai bảo đảm chính xác các thông tin về mã tỉnh, thành phố, mã trường phổ thông... đúng quy định.

Thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023 chỉ được đăng ký dự thi một bài thi tổ hợp (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội) để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh tự do chỉ được đăng ký dự thi các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Sau khi kết thúc thời hạn đăng ký dự thi, thí sinh không được thay đổi các thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký.

Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong 7 ngôn ngữ là tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn.

Thí sinh được đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi môn ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Chậm nhất 17h ngày 13/5, các đơn vị đăng ký dự thi phải hoàn thành việc nhập hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh tự do. Sở GD&ĐT hoàn thành việc rà soát điểm bảo lưu của thí sinh và chỉnh sửa sai sót hồ sơ đăng ký dự thi (nếu có) chậm nhất ngày 19/5.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, chậm nhất là ngày 7/6, thủ trưởng đơn vị đăng ký dự thi phải thông báo công khai những trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi.

Năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm thi sớm hơn hai tuần so với năm ngoái, thí sinh có thể tra cứu điểm từ 8h sáng ngày 18/7, thay vì 0h như các năm trước.

Thời gian xét công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh chậm nhất vào ngày 20/7.

Thí sinh có thể dùng kết quả thi tốt nghiệp để đăng ký xét tuyển đại học từ ngày 10/7 đến 17h ngày 30/7.

Trước đó, từ ngày 26 đến 30/4, học sinh lớp 12 trên cả nước đã tập dượt đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT. Hiện hệ thống đã tự động khóa, dữ liệu thử đăng ký dự thi của học sinh cũng không còn giá trị, học sinh phải đăng ký lại toàn bộ thông tin trong thời gian đăng ký dự thi chính thức.

Các nhà trường đã cấp cho mỗi học sinh một tài khoản - là số căn cước công dân/chứng minh nhân dân. Học sinh lưu ý bảo quản tài khoản và mật khẩu để đăng nhập hệ thống trong suốt thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đến khi xét tuyển đại học, cao đẳng. Hệ thống sẽ phản hồi thông tin sai sót (nếu có) để học sinh kịp thời điều chỉnh, bổ sung.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra trong hai ngày 28 và 29/6. Cả nước có 65 hội đồng thi, mỗi hội đồng thi có một mã số tương ứng từ 01 đến 65.

Năm nay sẽ công bố kết quả thi vào 8h00 ngày 18/7.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tổ chức thi 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây