5 Món Bánh Gắn Liền Với Người Con Xứ Quảng Khiến Bùi Ngùi Nhớ Quê

Thứ tư - 24/07/2019 03:28

Nhắc đến Quảng Nam, người ta thường nghĩ ngay đến nền ẩm thực độc đáo với vô vàn nhưng món ăn nổi tiếng như mì quảng, cao lầu, bánh xèo,… Không phải cao lương mĩ vị, nhưng những món ăn xứ Quảng luôn để lại những ấn tượng sâu đậm cho những người đã từng thử qua một lần. Trong đó, không thể không kể đến những món bánh một thời gắn liền với người con Quảng Nam này.
5 Món Bánh Gắn Liền Với Người Con Xứ Quảng Khiến Bùi Ngùi Nhớ Quê

 Bánh đập

Bánh đập từ đã lâu được biết đến là món ăn dân dã, mộc mạc của người Quảng Nam, bánh đập thường được dùng trong bữa ăn sáng. Bánh đập là loại bánh được làm từ bánh ướt và bánh tránh nướng, để tạo ra được chiếc bánh ướt hay bánh tráng người thợ làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn, nhưng nếu đã có 2 loại bánh này thì chỉ cần kẹp vào nhau là đã có món bánh đập thơm ngon. Thưởng thức món bánh đập bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm, giòn của bánh tráng nướng kết hợp với độ dẻo dẻo của bánh ướt vô cùng ngon miệng. Bánh đập thường được dùng kèm với nước mắm nêm cay, vừa ăn, vừa hít hà sẽ khiến bạn không cưỡng lại nổi.

Bánh thuẫn

Bánh thuẫn là loại bánh khá quen thuộc với người dân xứ Quảng, về Quảng Nam bạn có thể mua được loại bánh này ở hầu hết các chợ. Mỗi dịp tết đến, các bà, các mẹ thường làm loại bánh này để thờ cúng và đãi khách. Bánh thuẫn được là từ hai nguyên liệu chính là trứng và bột, chúng được trộn vào nhau rồi đánh đều, sau đó được đúc trong khuôn trên lửa than đỏ. Được nhâm nhi món bánh thuẫn cùng với tách trà nóng thì không gì tuyệt bằng.

Bánh đúc

Nhắc đến loại bánh ở vùng quê Quảng Nam, không nên bỏ qua món bánh thường có mặt trong bữa sáng của gia đình quê. Không quá cầu kì tỉ mỉ, bánh đúc chỉ cần say bột, hòa với lượng nước vừa phải bỏ thêm vài loại gia vị rồi đem đi đúc bánh. Bánh dày tầm 2 – 3 phân, khi ăn rắc một ít đậu phộng rang, hành lá lên trên. Đơn giản thế thôi nhưng món bánh đúc đã nuôi lớn không biết bao nhiêu người con xứ Quảng, là món ăn ấm bụng vào những ngày mưa rét.

Bánh in

Đây là loại bánh có mặt ở hầu hết mọi nhà trong ngày tết của làng quê xứ Quảng ngày xưa. Cứ mỗi lần gần đến tết nhà nhà lại bắt đầu làm bánh in, làm bánh in không cần phải đòi hỏi những người nghệ nhân làm bánh, nhưng để làm làm được chiếc bánh vừa ngon, vừa đẹp phải cần trải qua nhiều công đoạn tỉ mĩ, phức tạp. Chiếc bánh in thường có nhiều hình dáng khách nhau, trên bánh in nhiều hoạt tiết đẹp mắt. Bánh thường có màu trắng, ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, bùi bùi, thơm thơm; đây là món bánh được nhiều đứa trẻ thôn quê ngày xưa yêu thích.

Bánh nổ

Được làm từ loại nếp dẻo thơm, bánh nổ là món ăn vặt yêu thích của hầu hết những đứa trẻ quê. Đây là loại bánh ăn mãi không chán bởi hương vị thơm giòn của nếp, ngọt của đường. Bánh thường có hình chữ nhật, cắn một miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được hương vị giòn tan trong miệng. Nhớ hồi đó, mỗi lần đi học lại xin mẹ 1 000 đồng để mua bánh nổ, rồi bẻ ra thành nhiều miếng chia cho bạn bè cùng ăn.

Ngoài ra, Quảng Nam còn có rất nhiều loại bánh thơm ngon, gắn với nhiều kỉ niệm khiến mỗi người dân xa quê đều bùi ngùi khi nhớ lại.

Ảnh: Sưu Tầm

Tác giả bài viết: Thu Thủy

Nguồn tin: Người Đà Nẵng::

NGƯỜI ĐÀ NẴNG

 

DU LỊCH CÙNG THỔ ĐỊA ĐÀ NẴNG

GỌI NGAY 0888.539.9890911.539.989

Đặt khách sạn - Vé máy bay giá rẻ

Tour hàng ngày Bà Nà Hills - Cù Lao Chàm -  Lý Sơn

Vé Bà Nà Hills - Núi Thần Tài - Vinpearl Land Nam Hội An - Công viên Châu Á

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây