Cập nhật diễn biến bão Côn Sơn: Quảng Nam mưa lớn trên diện rộng

Thứ bảy - 11/09/2021 02:28

Bão Côn Sơn gây mưa to diện rộng, đã có người chết do lũ cuốn trôi
Cập nhật diễn biến bão Côn Sơn: Quảng Nam mưa lớn trên diện rộng

Do ảnh hưởng của mưa lớn, lũ quét và dông, lốc, sét, đến nay đã có 1 người chết do lũ cuốn trôi, 1 nhà bị sập tại Nghệ An, 2 nhà bị hư hỏng tại tỉnh Thanh Hóa. Ngoài ra, có hơn 1382 ha lúa bị ngập, gãy đổ, 92,6ha rau màu bị hư hại nặng.

Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng cho biết, tính đến 6h ngày 11/9, lực lượng chức năng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 71.500 tàu, thuyền/349.088 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão, chủ động tránh trú. Trong đó hoạt động ở khu vực vùng nguy hiểm 70 tàu/640 người (Quảng Nam 31 tàu/273 người; Quảng Ngãi 33 tàu/327 người; Bình Định 6 tàu/40 người); hoạt động khu vực khác 9.053 tàu/46.621 người, neo đậu tại các bến: 62.377 tàu/301.827 người.

Hiện các tỉnh đều đã có chỉ đạo yêu cầu các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển vào bờ, hoặc tìm kiếm nơi trú đậu an toàn. Tuy nhiên, có 3 tỉnh (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định) đã tổ chức đôn đốc nhưng vẫn còn tàu, thuyền hoạt động trong khu vực nguy hiểm.

Đáng chú ý, 3 tàu của tỉnh Thanh Hóa sau bị mất liên lạc sau phiên 20h ngày 9/9 tại khu vực Vịnh Bắc Bộ và vùng biển Hà Tĩnh. Đến 20h ngày 10/9, đã kết nối 1 chủ tàu về nơi neo đậu an toàn ở đảo Bạch Long Vỹ; 2 tàu còn lại vào lúc 5h ngày 11/9 đã kết nối được lúc hoạt động tại khu vực Hà Tĩnh đang di chuyển về Thanh Hóa.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, do ảnh hưởng của mưa lớn, lũ quét và dông, lốc, sét từ ngày 7-9/9 đã có 1 người chết do lũ cuốn trôi khi đi qua suối tại tỉnh Gia Lai; 1 nhà bị sập tại Nghệ An, 2 nhà bị hư hỏng tại tỉnh Thanh Hóa. Ngoài ra, có hơn 1382 ha lúa bị ngập, gãy đổ, cuốn trôi; 92,6ha rau màu bị hư hại.

Sáng 11/9, tại Quảng Nam mưa lớn xảy ra trên diện rộng. Một số nơi nước tràn qua đường gây nguy hiểm, cản trở phương tiện giao thông.

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch huyện Phước Sơn thông tin, đến 11h sáng các địa phương của huyện đã hoàn tất phương án di dời khoảng 110 hộ dân ở khu vực nguy cơ sạt lở. Địa phương sẽ di dời xen ghép, người dân đến các hộ khác có nhà an toàn hoặc đến nhà văn hóa thôn, trụ sở xã. Việc sơ tán trên tinh thần 4 tại chỗ và đảm bảo 5k phòng chống dịch COVID-19.

“Hiện, các tuyến vào xã Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc nước đã băng qua đường, nên lực lượng chức năng đã bố trí chốt chặn không cho xe máy qua để đảm bảo an toàn. Các tuyến đường liên xã có một số điểm sạt lở nhỏ”, ông Trung nói.

Tại huyện Tây Giang, mưa lớn kéo dài khiến tuyến đường huyết mạch đi lên các xã biên giới Tr’Hy, A Xan, Ch’Ơm và Ga Ry tiếp tục bị sạt lở, xói mòn đất. Lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các vị trí sạt lở; đồng thời kiến nghị tỉnh sớm chỉ đạo khắc phục ngành chức năng khắc phục để người dân đi lại an toàn.

Tại xã Lăng (Tây Giang) chiều qua ghi nhận lũ đầu nguồn xuất hiện chiều 10/9 làm hư hại 5 ao cá của người dân cùng nhiều diện tích hoa màu.

Chủ tịch UBNd huyện Nam Trà My Trần Duy Dũng cho hay, huyện đã lên phương án sơ tán dân để triển khai nếu mưa quá lớn. Theo đó, có khoảng 5.000 hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở, đồng thời bố trí hàng chục tấn gạo dự phòng. “Việc sơ tán dân tránh bão cũng phải đảm bảo an toàn chống dịch, chúng tôi dự tính bố trí phòng riêng nếu phát hiện F1”.

Trong khi đó, tại TP. Hội An lực lượng chức năng đã tiến hành chằng chống, bảo vệ các di tích, lên phương án di dời xen ghép những hộ có trong vùng nguy hiểm. "Phương án xen ghép, đảm bảo 5k được chọn triển khai trong phương án sơ tán dân tránh bão, chứ không sơ tán như thông thường. Hiện đã đưa 32 người ở Khu cách ly đồn biên phòng Cửa Đại 32 người đưa về Cao đẳng điện lực miền Trung để đảm bảo an toàn", ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP. Hội An nói.

Tác giả bài viết: https://tienphong.vn/cap-nhat-dien-bien-bao-con-son-quang-nam-mua-lon-tren-dien-rong-post1375010.tpo

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây