Công an Quảng Nam với đợt thi đua "cao điểm 90 ngày đêm"

Thứ sáu - 02/12/2022 23:16

Cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Quảng Nam đã và đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện đợt "cao điểm 90 ngày, đêm" triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022, đồng thời tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ.
3
3

Những ngày này, Công an các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều tổ công tác tới từng thôn, bản, khu phố thu thập dữ liệu cấp bổ sung căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho công dân. Vùng cao Nam Trà My đời sống và việc đi lại của bà con đồng bào các dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, nhất là mùa mưa, đường vào các thôn, nóc nguy cơ sạt lở cao; hơn nữa nhận thức của đồng bào về việc làm thủ tục cấp CCCD còn rất hạn chế.

Để đẩy nhanh việc cấp CCCD, cấp định danh điện tử cho người dân trong độ tuổi quy định, nhất là đảm bảo người dân phải có mã định danh điện tử khi quy định về sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022, Công an huyện Nam Trà My đã triển khai 2 tổ công tác; trong đó, một tổ làm nhiệm vụ trực tiếp tại trụ sở Công an huyện; một tổ phối hợp với Công an các xã, thị trấn xuống tận nhà người dân để rà soát, thu nhận hồ sơ cấp CCCD, tài khoản điện tử cho công dân.

Thượng tá Mai Xuân Sang, Trưởng Công an huyện Nam Trà My cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Nam Trà My đã phát động đợt thi đua "cao điểm 90 ngày, đêm"; từng cán bộ, chiến sĩ (CBCS) phát huy tinh thần trách nhiệm trong từng nhiệm vụ công tác để hoàn thành các chỉ tiêu công tác, mục tiêu lớn nhất là phục vụ tốt cho người dân"…

 Chúng tôi cùng các CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Nam Trà My lội bộ hàng cây số đường rừng trơn trượt, dưới những trận mưa phùn, với các máy móc, thiết bị phục vụ cho việc cấp CCCD, về xã Trà Vân. Tại đây, các CBCS  Công an Nam Trà My phối hợp với Công an xã Trà Vân rà soát, lập danh sách và chia ra thành nhiều tổ đến tận nhà người dân có trường hợp giá yếu, đau ốm để làm thủ tục cấp CCCD.

Anh Hồ Văn Thức (39 tuổi) bị tàn tật chân phải, đi lại khó khăn, sống với mẹ già, cả 2 mẹ con đều không thể đến trụ sở Công an để làm thủ tục cấp CCCD. Anh Thức xúc động nói: "Công an huyện đến tận nhà cấp CCCD cho tôi và mẹ tôi, tôi rất mừng. Tôi vô cùng cám ơn các anh Công an".

Bà Hồ Thị Hiền (75 tuổi) bị bệnh phải nằm 1 chỗ, việc sinh hoạt rất khó khăn, tổ công tác Công an đã đến tận giường bệnh để làm thủ tục cấp CCCD. Đối với những trường hợp người bị ốm đau như thế, CBCS Công an đều cố gắng làm tốt nhất để thu nhận hồ sơ CCCD. Qua 3 ngày ròng rã,các CBCS Công an phải lội bộ, leo dốc núi đến từng nhà dân ở các thôn, nóc của xã Trà Vân để thu nhận hơn 80 hồ sơ CCCD cho bà con dân tộc thiểu số. Cùng với tổ công tác đi xã Trà Vân, các tổ cấp CCCD lưu động của Công an huyện Nam Trà My cũng đã đến các xã vùng xa như Trà Vinh, Trà Don… để phục vụ nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Hùng Mẫn, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Nam Trà My cho biết, việc thu nhận 1 hồ sơ CCCD đối với bà con vùng sâu, vùng xa rất khó khăn, vất vả. Nếu tại Công an huyện mỗi giờ cán bộ Công an có thể thu nhận hàng chục hồ sơ thì khi xuống cơ sở phải mất nhiều giờ mới thu nhận được 1 hồ sơ. Bởi đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu của Nam Trà My đều sống rải rác, vì thế, việc CBCS đi đến từng nhà trong điều kiện đường trơn, dốc, trời mưa lội rất vất vả, mất nhiều thời gian. Nhưng chứng kiến nhiều bà con bị ốm đau không thể đi lại được nên anh em CBCS cố gắng đến với bà con để làm thủ tục cấp CCCD. Mặc dù rất mệt, nhưng ai cũng vui khi đến với bà con,  chia sẻ phần nào vất vả của bà con.

Nhận thức rõ được việc cấp CCCD là "chìa khóa" để công dân thực hiện mọi giao dịch trên môi trường điện tử, Công an tỉnh Quảng Nam xác định công tác cấp CCCD gắn chip cho số người dân trong độ tuổi nhưng chưa được cấp CCCD là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong đợt cao điểm "90 ngày, đêm" lần này. Đến nay, lực lượng Công an tỉnh và các địa phương đã thu nhận 1.297.271 hồ sơ CCCD, đã trả 1.209.932 CCCD cho người dân, thu nhận 94.997 hồ sơ định danh điện tử.

Cùng với đó, lực lượng Công an các cấp cũng tăng cường đẩy mạnh công tác bảo đảm dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống"; tiếp nhận, giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến; cấp tài khoản định danh điện tử để chuẩn bị các điều kiện bảo đảm việc triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời đúng quy định của Luật Cư trú năm 2020; đồng thời đẩy mạnh thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ.

Tác giả bài viết: https://cand.com.vn/hoat-dong-ll-cand/cong-an-quang-nam-voi-dot-thi-dua-cao-diem-90-ngay-dem-i676392/

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây