Hơn 6000 con gia cầm ở Quảng Nam mắc bệnh, chết buộc phải tiêu hủy

Thứ sáu - 05/03/2021 21:32

VOV.VN - Tỉnh Quảng Nam vừa có công điện yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp kiểm soát phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm và các chủng virus cúm gia cầm lây sang người.  
Ngành chức năng huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam tiêu hủy gia cầm mắc bệnh.
Ngành chức năng huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam tiêu hủy gia cầm mắc bệnh.

Từ 19/2 đến đầu tháng 3/2021 dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã bùng phát tại một số xã thuộc TP Tam Kỳ và các huyện Thăng Bình, Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Hơn 6000 con gia cầm mắc bệnh, chết buộc phải tiêu hủy theo quy định.

Ngoài ra, qua giám sát virus cúm gia cầm cũng đã phát hiện virus cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm bán tại một số chợ trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân, những năm gần đây, dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không xảy ra, người chăn nuôi chủ quan, lơ là, không tiêm vaccine phòng bệnh cúm gia cầm, tỷ lệ đàn gia cầm được phòng bệnh bằng vaccine cúm chỉ đạt 0,45%, trừ những cơ sở chăn nuôi quy mô trang trại vừa, lớn; tổng đàn gia cầm của tỉnh đang phát triển mạnh; công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật còn nhiều bất cập.

Hiện, các địa phương tập trung nguồn lực xử lý gia cầm mắc bệnh, tổ chức tiêm phòng khẩn cấp tại các ổ dịch, thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc theo quy định.

Ông Đinh Long Toàn, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Ninh- một trong những địa phương có gia cầm mắc bệnh chết ở tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Các cơ quan chuyên môn cũng đã yêu cầu UBND xã Tam Vinh tổ chức tiêu độc, khử trùng toàn bộ các khu vực nguy hiểm trên địa bàn xã, đặc biệt là những khu vực người dân có tổ chức chăn nuôi gia cầm. Đồng thời đã có tham mưu UBND huyện triển khai quyết liệt về các biện pháp về tiêu độc khử trùng. Tổ chức rà soát, thống kê lại đàn gia cầm và áp dụng tổng hợp các biện pháp để phòng trừ”.

https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/hon-6000-con-gia-cam-o-quang-nam-mac-benh-chet-buoc-phai-tieu-huy-841131.vov

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây