Nghề gốm Thanh Hà được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ hai - 16/09/2019 21:09

Nghề gốm Thanh Hà – Phường Thanh Hà – thành phố Hội An – tỉnh Quảng Nam vừa được Bộ Trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện ký chứng nhận đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nghề gốm Thanh Hà được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Hoiantrip.org)

Làng gốm Thanh Hà là nơi còn bảo lưu nguyên vẹn quy trình chế tác gốm thủ công truyền thống cách đây gần 500 năm cùng nhiều giá trị tri thức dân gian gắn liền quá trình hình thành làng xã, phát triển đô thị thương cảng Hội An. Hiện làng nghề có 33 hộ sản xuất với 80 lao động, trong đó có 5 nghệ nhân ưu tú và 1 thợ giỏi. Sản phẩm có hai dòng: gốm sành nâu còn gọi là đồ xanh, được nung với độ lửa cao từ 800 đến trên 1.000 độ C; dòng gốm đỏ, còn gọi là đồ đỏ, được nung với nhiệt độ thấp từ 300 độ C trở xuống. Gốm Nam Diêu – Thanh Hà gồm rất nhiều loại phục vụ dân dụng và xây dựng kiến trúc.

Từ năm 2001, làng gốm Thanh Hà được TP.Hội An đưa vào điểm tham quan du lịch. Đến nay, làng gốm Thanh Hà đã trở thành một địa điểm thu hút đông đảo du khách thập phương. Năm 2018 đã có trên 600 nghìn lượt khách. Đặc biệt, Ngày Giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà (10/7 âm lịch hàng năm) đã trở thành một sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc sắc.

Được biết, tại Hội An, từ cuối năm 2016, nghề khai thác Yến sào Thanh Châu và nghề mộc Kim Bồng cũng đã được Bộ VH-TT&DL công nhận  là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nguồn tin: quangnam.gov.vn

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây