Quảng Nam: Nữ Sinh Có Điểm Văn Cao Nhất Nước Có Khả Năng Dang Dở Đại Học

Thứ hai - 22/07/2019 03:28

Nguyễn Thị Thu Hải (18 tuổi, học lớp 12/5, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP.Tam Kỳ) là một trong 2 thí sinh có điểm thi THPT quốc gia cao nhất nước. Nhưng vì hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình mà cánh cửa bước vào giảng đường đại học của Hải vô cùng khó khăn.
Quảng Nam: Nữ Sinh Có Điểm Văn Cao Nhất Nước Có Khả Năng Dang Dở Đại Học

Em sinh ra trong một gia đình nghèo có 3 chị em ở thôn An Thái (xã Bình An, H.Thăng Bình, Quảng Nam). Mẹ Hải vừa mất sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh suy thận quái ác, để lại người chồng và 3 con nhỏ trong căn nhà cấp 4 tuềnh toàng chẳng có gì giá trị ngoài chiếc ti vi đã nhạt màu và chiếc bàn gỗ cũ kỹ làm nơi học bài cho mấy chị em. Hải là con đầu, nhà còn có bà nội bị tai biến, nằm liệt giường cả mấy năm nay cần chăm sóc.

Biết được hoàn cảnh gia đình khó khăn nên từ năm học lớp 10 đến khi tốt nghiệp em đều cố gắng để “săn” được những suất học bổng của trường, lấy đó làm chi phí trang trải sinh hoạt cá nhân. “Sau này, nếu đi học đại học em cũng sẽ cố gắng hết sức để lấy học bổng, đi làm thêm… bất cứ việc gì để duy trì việc học của mình”, Hải chia sẻ.

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi, Hải thi khối D với tổng điểm 25,5 (văn 9,5; toán 7,8; tiếng Anh 8,2). Với số điểm đó, Hải dự định nộp hồ sơ vào Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng, để thực hiện ước mơ sau này trở thành thông dịch viên tiếng Trung. Hải nói, đã tham khảo thông tin về trường rồi, mỗi năm học phí hệ đào tạo bình thường là 10 triệu đồng. “Số tiền đó quá lớn, em chẳng biết lấy đâu ra để nộp khi nhập học nữa”, cô học trò nhỏ lặng lại.

Cũng theo Hải, theo thông tin trên mạng, có nhiều suất học bổng hỗ trợ sinh viên nghèo nên sẽ cố gắng tìm và thi để giành lấy. “Có lẽ, em chẳng thể làm gì được ngoài việc học nên em sẽ gắng học thật tốt, kiếm thêm tiền để phụ ba và các em sau này nữa”, Hải lau nước mắt nói.

Chia sẻ về thành tích đạt điểm môn văn gần như tuyệt đối, Hải nói: “Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, tất cả các môn dự thi em đều tự tin hoàn thành tốt. Tuy nhiên, riêng điểm thi môn văn nằm ngoài sự tưởng tượng của em. Khi biết mình là một trong những TS có điểm thi cao nhất nước em thật sự rất vui và bất ngờ. Để có được kết quả này, ngoài kiến thức đã học ở lớp, tranh thủ lúc rảnh rỗi em còn đọc thêm nhiều sách. Đặc biệt, trong quá trình làm bài thi em luôn bình tĩnh, tạo cho đầu óc mình một tư tưởng thoải mái nhất”.

Ông Nguyễn Đào Hiệp (49 tuổi, bố Hải) cho biết ông bị bệnh nặng nên sức lao động bị giảm sút. Hiện nay ai kêu gì làm nấy. Phụ hồ thì bữa được bữa mất, trái gió trở trời người lại đau vật vã. “Hải đủ điểm để vào đại học, nhưng với hoàn cảnh gia đình thế này không biết tiền đâu cho nó học đây nữa”, ông Hiệp quay mặt lau vội nước mắt.

Nguồn tin: thanhnien.vn

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây