Thay nhau làm 'đôi chân' cho bạn mỗi ngày

Chủ nhật - 26/09/2021 09:50

Thay nhau làm chân cho bạn cõng bạn vượt nhiều km đường núi, hỗ trợ bạn trong các hoạt động tại lớp... là những hình ảnh không còn xa lạ với các em học sinh ở điểm Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học - THCS Trà Nam (Quảng Nam).
Thay nhau làm 'đôi chân' cho bạn mỗi ngày

Tờ mờ sáng, khi sương mờ còn giăng kín đỉnh núi Ngọc Linh, em Hồ Vỹ Đại (học sinh lớp 4/2, ở thôn Tăk Vinh 1, xã Trà Nam, H.Nam Trà My) sau khi chuẩn bị cặp sách, quần áo xong liền chạy qua nhà bạn học cùng lớp là Hồ Hoàng Khánh Luân để làm chân cho bạn cõng bạn xuống điểm Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học - THCS Trà Nam, cách nhà hơn 10 km đường rừng.

Trước đó, trong lúc đi rẫy phụ gia đình, không may Luân bị ngã gãy chân nên không tự đi đến trường. Tưởng rằng con đường đến trường của cậu học trò Luân sẽ bị “đứt quãng” thời gian dài. May mắn có Hồ Vỹ Đại, Trần Hồng Lệnh, Phạm Quang Nhật đã tình nguyện thay nhau làm “đôi chân” hằng ngày cõng bạn đến lớp.

Hồ Hoàng Khánh Luân mồ côi cha từ nhỏ, thời gian đầu để đến trường Luân phải nhờ bà nội cõng. Vì sức khỏe yếu, mỗi ngày phải băng qua quãng đường dài, vượt qua những con dốc dựng đứng, sông suối… nên rất khó khăn. Chứng kiến vậy, Hồ Vỹ Đại, Trần Hồng Lệnh, Phạm Quang Nhật đã bàn nhau sẽ thay bà cõng Luân đến lớp.

“Đường từ nhà đến trường vốn đã xa xôi, người bình thường đi lại đã nhọc nhằn, huống gì đối với em giờ bị gãy chân. Đều đặn hằng tuần, các bạn không chỉ thay nhau cõng em đến trường, rồi cõng về nhà mà còn hỗ trợ trong các hoạt động tại lớp”, Luân chia sẻ.

Em Hồ Vỹ Đại cho hay những ngày qua trên địa bàn huyện thường xuyên xảy ra mưa giông, khiến con đường đất vốn khó đi bấy lâu nay, giờ trở lên trơn trượt khiến đường đến lớp gian nan hơn. “Đường trơn nên nhiều lần đang cõng Luân thì chúng em bị ngã, quần áo cũng lem hết bùn đất, các bạn đỡ dậy xong chúng em chỉ biết nhìn nhau cười. Tình bạn của chúng em càng gắn bó nhau hơn sau mỗi chuyến đi học như thế này”, Đại cười nói.

Thầy Âu Lê Minh, Tổng phụ trách đội Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học - THCS Trà Nam, cho biết hầu hết ba mẹ các em điểm trường Trà Nam đều đi làm rẫy xa, có lúc ở lại trên núi cả nửa tháng mới về nhà, các em thường ở với ông bà nhiều hơn nên việc đưa đón các em đi học là dường như không có. Ở đây hầu hết các em phải tự đi bộ đến trường.

“Chứng kiến hình ảnh các bạn học sinh thay nhau cõng em Hồ Hoàng Khánh Luân đến trường, rồi về nhà khiến chúng tôi rất ấm lòng. Các em học sinh miền núi thường thiếu thốn rất nhiều nhưng qua hình ảnh thay nhau cõng bạn đến lớp thì cho thấy các em đã học được cách đùm bọc, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn.

Các em không ngại khó ngại khổ vượt đường rừng, băng suối làm chân cho bạn đến trường thì những người thầy như chúng tôi sao có thể vì sợ vất vả, cực nhọc mà bỏ rơi các em. Chúng tôi sẽ luôn bên cạnh hỗ trợ, động viên các em để con chữ len lỏi vào từng thôn bản”, thầy Minh nói.

Tác giả bài viết: https://thanhnien.vn/gioi-tre/thay-nhau-lam-doi-chan-cho-ban-moi-ngay-1454898.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây