Mức án thích đáng cho nhóm “sửu nhi” về 2 tội danh “Cướp tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm - 01/10/2020 21:52

Ngày 30-9, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm xem xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ khung hình phạt của các bị cáo Lê Văn Bảy (1997), Trần Công Bảo (1996) và Hồ Anh Khoa (2002, cùng trú H. Thăng Bình, Quảng Nam) về 2 tội danh “Cướp tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Mức án thích đáng cho nhóm “sửu nhi” về 2 tội danh “Cướp tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo bản án, trong 2 ngày 28 và 30-12-2019, Lê Văn Bảy, Trần Công Bảo và Hồ Anh Khoa đã bàn bạc, thống nhất với nhau để thực hiện thành công 1 vụ cướp tài sản và 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn TP Tam Kỳ (Quảng Nam) để có tiền tiêu xài và chơi game. Cụ thể, vụ thứ nhất vào khoảng 18 giờ ngày 28-12-2019, sau khi chơi game tại quán internet Sky tại xã Bình Trung (H. Thăng Bình), Khoa rủ Bảy và Bảo vào TP Tam Kỳ chơi. Cả ba “cưỡi” trên 1 chiếc xe máy chạy quanh các con đường ở TP Tam Kỳ, sau đó chạy đến Khu công nghiệp Tam Thăng ngồi chơi.

Do xe gần hết xăng nên Bảy rủ Bảo và Khoa đi xin ít tiền đổ xăng chạy về. Cả ba chạy xe trên đường Bạch Đằng (P. Tân Thạnh, TP Tam Kỳ) phát hiện anh M.V.Q. (2001) và chị L.T.L. (2002) đang ngồi chơi trên chiếc ghế đá vỉa hè nên nảy sinh ý định đe dọa để xin tiền. Khoa đứng cảnh giới để Bảo và Bảy bước đến chỗ Q. và L., sau đó Bảy rút con dao kề vào cổ Q. nói: “Có tiền không có em xin ít” thì Q. đưa cho bảo 1 chiếc điện thoại Oppo A83 đang cầm trên tay. Sau đó, Bảy dọa tiếp: “Còn chi đưa hết ra đây” thì Q. rút ra 40.000 đồng đưa cho Bảy. Cướp được số tài sản trên, cả ba chạy về 1 tiệm điện thoại ở xã Bình An (H. Thăng Bình) bán lấy 800.000 đồng chia nhau tiêu xài và chơi game hết.

Thấy dễ ăn, tối 30-12-2019, Khoa điều khiển xe máy rủ Bảy và Bảo vào TP Tam Kỳ để “xin” tiền. Khi đi trên đường Bạch Đằng, đoạn gần cầu Điện Biên Phủ (P. Phước Hòa, TP Tam Kỳ) cả ba thấy anh H.T.Đ (1996) và chị N.T.P.T. (1998) đang ngồi chơi trên vỉa hè nên quyết định ra tay. Như thủ đoạn cũ, Khoa đứng ngoài xe cảnh giới để Bảo và Bảy áp sát rút con dao kề vào hông Đ. nhưng lúc này Đ. la hét, phản ứng mạnh. Bảy sợ Đ. la lớn tiếng sẽ có người nghe nên giả vờ nói: “Tụi bây đánh bé Tiên em tao nằm viện phải không? Thì  Đ. bảo: Không phải em đánh, các anh nhầm người rồi. Sau đó, Bảy yêu cầu Đ. và T. đưa điện thoại gọi thử phải số người quen không. Nghe vậy, T. đồng ý đưa chiếc điện thoại Oppo A5S để Bảy kiểm tra nhưng do máy hết tiền không bấm gọi được. Sau đó, Bảy và Bảo hăm dọa có 20 người bạn đang tìm người đánh Tiên sợ đánh nhầm người, rồi phỉnh Đ. và T. đưa điện thoại cho mình giữ cùng lên bệnh viện gặp Tiên hỏi có đúng là do Đ. và T. đánh không. Trên đường đi đến bệnh viện, thấy Đ và T. chạy xe theo sau ở xa nên cả ba rẽ hướng khác bỏ chạy về H. Thăng Bình, sau đó mang chiếc điện thoại đi bán nhưng giá thấp nên Bảo giữ lại xài.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam nhận định: TAND TP Tam Kỳ đã đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo. Các bị cáo có sự bàn bạc, thống nhất để thực hiện hành vi phạm tội; nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nên cần xử lý nghiêm để răn đe cho xã hội. Các tình tiết giảm nhẹ về nhân thân, đã được áp dụng. Ở phiên tòa lần này, các bị cáo không đưa ra tình tiết mới liên quan đến vụ án nên HĐXX quyết định bác kháng cáo xin giảm nhẹ khung hình phạt, tuyên y án sơ thẩm, bị cáo Lê Văn Bảy 9 năm tù, Trần Công Bảo 7 năm 6 tháng tù và Hồ Anh Khoa 4 năm 3 tháng tù về 2 tội danh “Cướp tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Tác giả bài viết: http://cadn.com.vn/news/61_232288_mu-c-a-n-thi-ch-da-ng-cho-nho-m-su-u-nhi-.aspx

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây