Nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng lập trang web mua bán chứng khoán ảo

Thứ năm - 21/01/2021 01:51

Wang Qing Lin (SN 1987) vừa bị TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt 18 tháng tù về tội vi phạm quy định về nhập cảnh. Lin cũng chính là một trong những đối tượng người Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép vào TP Đà Nẵng, lập trang web mua bán chứng khoán ảo thông qua móc nối ứng dụng trên mạng xã hội.
Nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng lập trang web mua bán chứng khoán ảo

Wang Qing Lin - đối tượng người Trung Quốc khai nhận tại tòa đã nhập cảnh trái phép vào TP Đà Nẵng thông qua một số ứng dụng mạng xã hội QQ.

Theo cáo trạng, tháng 9/2019, Wang Qing Lin nhập cảnh trái phép Việt Nam để làm việc.  Đến tháng 10/2019, Wang Qing Lin bị Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 4 triệu đồng về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia không làm thủ tục nhập cảnh theo quy định” và bị đưa về lại Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau khi về Trung Quốc, thông qua một số ứng dụng mạng xã hội QQ, Wang Qing Lin quen biết, móc nối với một số đối tượng người Trung Quốc gồm Xiao Hua và Da Pang để tiếp tục nhập cảnh trái phép sang Việt Nam. Người này rủ Wang Qing Lin qua Việt Nam chơi chứng khoán bất hợp pháp qua mạng internet với mức lương hứa hẹn là 5.000 nhân dân tệ/tháng và bị cáo đồng ý.  

Đến tháng 11/2019, thông qua một trang web của Trung Quốc tên Baidu, Wang Qing Lin liên lạc với Da Pang (Đại Mập, chưa xác định được lai lịch). Hai bên thỏa thuận và thống nhất, Đại Mập sẽ đưa Wang Qing Lin nhập cảnh vào Việt Nam với giá 15 triệu đồng. 

Ngày 10/11/2019, Wang Qing Lin đi xe từ TP Tấn Giang, tỉnh Phúc Kiến đến TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sau đó, Wang Qing Lin được các đối tượng người Trung Quốc (chưa xác định được lai lịch) giúp vượt qua trạm biên phòng nước này đến bờ sông, lên thuyền vượt sông đến biên giới Việt Nam.

Khi sang biên giới Việt Nam, Wang Qing Lin được một tài xế (chưa xác định được lai lịch) đón và đưa về nghỉ tại địa điểm của một người Việt Nam tên A San Ge (chưa xác định được lai lịch). 

Sáng 11/11/2019, người này chở Wang Qing Lin ra bến xe Hà Nội bắt xe khách vào TP Đà Nẵng. Tối cùng ngày, Wang Qing Lin có mặt tại Đà Nẵng. Tại đây, Wang Qing Lin liên lạc với một người Trung Quốc đang ở Đà Nẵng là A Hải (chưa xác định được lai lịch). Sau đó, A Hải chụp địa chỉ nhà tại Đà Nẵng gửi cho Wang Qing Lin (chưa xác định được địa điểm).

Wang Qing Lin bắt xe đến địa điểm này và ở đó một tuần. Sau đó, nhờ sự giúp đỡ của Nguyễn Thị Yến (sinh năm 1995) và Lê Thị Toàn (SN 1983), Wang Qing Lin lần lượt được lưu trú ở nhiều địa điểm trên địa bàn quận Sơn Trà. 

Trong khi ở Đà Nẵng, Wang Qing Lin làm việc cho Xiao Hua. Công việc cụ thể là Wang Qing Lin sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay,... do Xiao Hua cung cấp để điều hành một trang web để thực hiện việc mua bán chứng khoán ảo, thu lợi cá nhân. Đây là trang giao dịch chứng khoán bất hợp pháp tại Trung Quốc.

Khoản lợi nhuận bất hợp pháp này được chuyển đến các tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Hàng tháng, Xiao Hua chuyển tiền để trả tiền thuê nhà, tiền lương cho Wang Qing Lin và các đối tượng khác làm thuê ở đây. 

Ngày 15/8/2020, Wang Qing Lin cùng hai đối tượng người Trung Quốc khác là Li Jin Xi và Su Jin Shu đang lưu trú ở 20 Nguyễn Đức Anh thì bị Cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện cả ba đều không thực hiện đăng ký tạm trú theo quy định. Tại cơ quan điều tra, Wang Qing Lin đã khai nhận về hành vi phạm tội của mình phù hợp với các chứng cứ, tài liệu cơ quan điều tra đã thu thập.

 Cơ quan điều tra cũng đã quyết định khởi tố Yến và Toàn để điều tra trong vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh “Tổ chức cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép”. Các đối tượng còn lại, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, xử lý sau.

Với hành vi phạm tội như trên, HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Wang Qing Lin mức án 18 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về nhập cảnh”.

Tác giả bài viết: http://cand.com.vn/ban-tin-113/nhap-canh-trai-phep-vao-da-nang-de-lap-trang-web-thuc-hien-viec-mua-ban-chung-khoan-ao-628119/

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây