Phát huy vai trò già làng vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

Thứ sáu - 24/02/2023 05:03

Để công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Quảng Nam, Công an các huyện miền núi, vùng cao, biên giới và lực lượng Công an xã thông qua công tác nắm địa bàn, nắm hộ, nắm người, thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà”; phát huy vai trò của già làng, người có uy tín đã tổ chức thực hiện tuyên truyền, vận động các cá nhân đang nghi vấn tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép giao nộp.
Phát huy vai trò già làng vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

Tây Giang là huyện vùng cao biên giới nằm về phía Tây của tỉnh Quảng Nam, tiếp giáp với huyện Kà Lừm, tỉnh Xê Kông, Lào. Huyện Tây Giang có 8/10 xã là xã biên giới, khoảng 95% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, Công an huyện Tây Giang và Công an các xã trên địa bàn rất chú trọng đến công tác vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT.

Gần đây nhất, thực hiện Kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công an huyện Tây Giang đã cử tổ công tác đến tận các thôn, bản để tổ chức tuyên truyền, vận động thu hồi VK, VLN, CCHT còn tồn đọng trong nhân dân. Thông qua công tác nắm địa bàn, nắm hộ, nắm người, phát huy vai trò của già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tổ công tác Công an huyện Tây Giang và Công an các xã đã tiến hành tổ chức tuyên truyền, vận động các cá nhân đang nghi vấn tàng trữ, sử dụng VK, VLN trái phép giao nộp; đồng thời tuyên truyền cho nhân dân nắm rõ các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; phân tích tác hại, tính nguy hiểm của việc tàng trữ, sử dụng súng săn, súng tự chế trong hộ gia đình. Thống kê cho thấy, trong năm 2022, Công an huyện Tây Giang đã vận động thu hồi được 75 khẩu súng các loại; trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 là 153 khẩu súng các loại…

Thượng tá Phan Thanh Hồng, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam đánh giá, công tác tuyên truyền, vận động là biện pháp trọng tâm, then chốt trong công tác vận động, thu hồi và đấu tranh với các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT.

Thời gian qua, Công an các địa phương đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, trong đó giao cho lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH cùng với Công an xã tổ chức tuyên truyền, vận động thu hồi đối với nhóm đối tượng là người đồng bào dân tộc thiểu số, trực tiếp đến tận các thôn, bản ở khu vực miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa kết hợp thực hiện các hoạt động tuyên truyền pháp luật văn hóa - xã hội với vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT. Từ năm 2022 đến nay, công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép VLN và pháo trên địa bàn tỉnh đã được chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, đạt hiệu quả.

Theo thống kê, Công an các địa phương đã tổ chức tuyên truyền 699 buổi với 744 lượt, tổ chức ký cam kết với 30.000 hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã vận động thu hồi 9 súng quân dụng, 9 súng hơi, 2 súng thể thao, 205 súng tự chế, 1.434 viên đạn các loại, 8 CCHT, 13 vũ khí thô sơ, 5 linh kiện lắp ráp vũ khí. Chỉ tính riêng trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam đã trực tiếp phối hợp với Công an xã Chà Vàl, huyện Nam Giang và Công an xã Chơm và Gary, huyện Tây Giang vận động thu hồi được 81 khẩu súng các loại, 5 viên đạn thể thao, 1 cây kiếm.

Thực tế cho thấy nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã thực hiện rất hiệu quả công tác vận động thu hồi VK, VLN, CCHT như Tây Giang, Nam Trà My, Đông Giang, Nam Giang, Phước Sơn. “Nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nên ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT của nhân dân được nâng lên. Người dân đã hiểu được tác hại nguy hiểm của việc tàng trữ, sử dụng các loại VK, VLN, từ đó đã tự giác giao nộp cho lực lượng Công an”, Thượng tá Phan Thanh Hồng chia sẻ.

Thượng tá Phan Thanh Hồng nhấn mạnh, bằng nhiều biện pháp vừa tuyên truyền, vận động kết hợp với kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH từ tỉnh đến cơ sở, Công an xã đã thực hiện có hiệu quả công tác thu hồi, vận động người dân giao nộp VK, VLN, CCHT. Qua đó bảo đảm cho nhân dân có cuộc sống bình yên, hạn chế những sự việc, tai nạn đáng tiếc do sử dụng VK, VLN gây ra, góp phần quan trọng vào công tác giữ gìn ANTT tại địa phương.

Để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH tiếp tục tham mưu Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam tăng cường chỉ đạo Công an các địa phương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội triển khai đồng bộ các giải pháp, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp và đấu tranh với các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT.

Tác giả bài viết: https://cand.com.vn/hoat-dong-ll-cand/phat-huy-vai-tro-gia-lang-van-dong-thu-hoi-vu-khi-vat-lieu-no-i684516/

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây