Người Đà Nẵng Online - Chuyên trang Quảng bá Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực Đà Nẵng

https://nguoidanang.vn


Những Đặc Sản Ngon Tuyệt Của Cù Lao Chàm

Là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Nam, Cù Lao Chàm sự kết hợp hài hòa giữa biển và núi, mang vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, quyến rũ ngày càng thu hút nhiều khách du lịch. Đến Cù Lao Chàm sẽ có vô số địa điểm, hoạt động cho bạn vui chơi và khám phá; nhưng ăn gì ở đây thì cùng theo chân người Đà Nẵng tìm hiểu nền ẩm thực nơi đây nhé.
Những Đặc Sản Ngon Tuyệt Của Cù Lao Chàm

Mực một nắng

Ở Cù Lao Chàm người dân chủ yếu sống bằng nghề chài lưới, nếu đến đây du khách không nên bỏ qua những món ăn hải sản tươi ngon được đánh bắt tại chính bờ biển này. Trong đó, món mực một nắng luôn làm siêu lòng những thực khách đến đây. Mực một nắng ở đây có thể làm từ nhiều loại mực như mực lá, mực ghim, mực ống,… như được chế biến khá tỉ mĩ qua bàn tay người làng nghề nơi đây. Mực phải được phơi duy nhất một nắng giòn để vừa giữ độ dai, độ ngọt; nướng trên than đỏ chín vàng đều, thơm nức chấm với tương ớt cay. Chắc chắn món mực một nắng sẽ khiến bạn không cưỡng lại nổi, đây cũng là món quà ý nghĩa để du khách dành tặng người thân và bạn bè.

Ốc vú nàng

“Ra Lao, nhớ ghé Bãi Làng,

Hỏi thăm Hương Lệ, vú nàng lớn chưa?

Anh hỏi thì em xin thưa:

Vú nàng đã lớn nhưng chưa ai sờ.”

Nghe tên có vẻ lạ lạ, nhưng chính loại món ốc vú nàng này đã làm nên tên tuổi của nền ẩm thực vùng đảo Cù Lao Chàm. Muốn ăn được món ốc này bạn phải ở lại đây vào những đêm trăng sáng vì lúc này ốc mới xuất hiện nhiều. Loại ốc này có thể được chế biến theo nhiều cách nhưng ngon nhất vẫn là hấp. Thưởng thức món ốc vú nàng hấp bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai, ngọt, thơm chấm với nước mắm gừng mang lại hương vị vô cùng hấp dẫn.

Cua đá

Không chỉ nổi tiếng với hải sản tươi sống từ được người dân đánh bánh bắt từ những bờ biển Cù Lao Chàm, món cua đá được bắt từ những các hang đá trên núi cũng khiến nhiều du khách phải trầm trào. Cua đá của Cù Lao Chàm là loại của có kích thước vừa, thịt chắc và rất thơm. Loại cua này thường được rửa sạch đem luộc, hấp hay xào me đều rất ngon. Đến Cù Lao Chàm bạn không nên bỏ lỡ món ăn thơm ngon này.

Rau rừng.

Nghe có vẻ lạ lạ nhưng đây là món ăn được rất nhiều người dân và du khách đến Cù Lao Chàm yêu thích. Để ăn được món rau này bạn phải ghé Cù lao Chàm vào đầu mùa Hạ, vì thời gian này người dân trên đảo bắt đầu thu hoạch rau rừng nên bạn có thể dễ dàng được dùng thử hơn. Rau rừng bao gồm 16 loại rau rất phong phú mà phần lớn chỉ có người dân ở đây mới nhớ hết tên, nhận diện được nó. Rau rừng được chế biến rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch, luộc qua và chấm với nước mắm nêm cay, ăn với cơm nóng thì không gì tuyệt bằng. Rau rừng mang hương vị đặc trưng riêng của vùng đảo Cù Lao Chàm mà không ở đâu có được.

Bánh ít lá gai

Bạn có thể dễ dàng tìm được chiếc bánh ít lá gai trên dải đất miền Trung này, nhưng muốn thử được đúng vị món bánh này thì đừng quên món bánh ít lá gai của Cù Lao Chàm. Được chế biến hết sức cầu kì, tỉ mĩ, lá gai gói bánh phải hái từ trong núi có màu xanh đậm, bột bánh phải làm từ loại nếp dẻo thơm của vùng đảo. Khi ăn món bánh ít lá gai ở đây bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai, ngọt thanh và bùi bùi của nhân bánh. Đây cũng là loại bánh được nhiều du khách chọn làm quà khi đến Cù Lao Chàm.

Không chỉ sở hữu những cảnh đẹp làm say mê lòng người, Cù Lao Chàm còn có nền ẩm thực độc đáo luôn để lại cho du khách những ấn tượng khó phai. Hãy thử một lần ghé Cù Lao Chàm để cảm nhận hết được những điều thú vị ở đây nhé.

Ảnh: Sưu Tầm

Nguồn tin: Người Đà Nẵng::

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây