14 ca nhiễm Omicron nhập cảnh, Bộ Y tế ra công điện khẩn truy vết

Thứ sáu - 31/12/2021 04:58

Chiều nay 31.12, Bộ Y tế có công điện về việc điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 liên quan đến các ca nhiễm Omicron.
14 ca nhiễm Omicron nhập cảnh, Bộ Y tế ra công điện khẩn truy vết

Trong công điện gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, TP.Đà Nẵng; Vietnam Airlines và Bamboo Airways, Bộ Y tế cho biết, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Cụ thể, 14 ca nhiễm Omicron là hành khách trên 4 chuyến bay (8 người trên chuyến bay VN99 từ Mỹ về Đà Nẵng ngày 24.12; 3 người trên chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về Đà Nẵng ngày 24.12; 2 người trên chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về Đà Nẵng ngày 23.12 và 1 người trên chuyến bay QH9451 từ Hàn Quốc về Đà Nẵng ngày 21.12) được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Quảng Nam.

Ngày 30.12, kết quả giải trình tự gen của Viện Pasteur Nha Trang các trường hợp trên dương tính với biến thể mới Omicron (B.1.1.529).

Nhằm tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị tỉnh Quảng Nam, TP.Đà Nẵng, các hãng Vietnam Airlines và Bamboo Airways tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời các trường hợp F1 và đảm bảo không bỏ sót các trường hợp tiếp xúc gần.

Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ (bao gồm: người cùng trên xe đưa đón; nhân viên phục vụ tại khách sạn, tiếp viên hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất; người tiếp xúc gần,...) tiến hành xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Pasteur Nha Trang để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định.

Bộ Y tế cũng đề nghị tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân ở, sinh hoạt, từng qua; tiến hành ngay việc xử lý khử trùng triệt để môi trường tại các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng, chống Covid-19; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Tác giả bài viết: https://thanhnien.vn/14-ca-nhiem-omicron-nhap-canh-bo-y-te-ra-cong-dien-khan-truy-vet-post1417008.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây