4 người ở Đà Nẵng từng nhiễm SARS-CoV-2 nhưng không biết

Chủ nhật - 06/09/2020 23:42

Tối 6.9, Sở Y tế Đà Nẵng đã có thông tin chi tiết về trường hợp đặc biệt vừa âm tính với SARS-CoV-2 cùng 4 người thân. Những người này có thể từng nhiễm SARS-CoV-2 mà không biết.

Âm tính sau 2 lần dương tính liên tục

Cụ thể, bệnh nhân tên P.N.S sinh năm 1954 ngụ quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, ho dai dẳng do viêm phổi tắc nghẽn mạn tính lâu năm. Bệnh nhân nằm tại chỗ, không di chuyển đã nhiều năm nay.

Ngày 5.9, bệnh nhân xuất hiện sốt, ho nên vào cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Lúc 19h30 ngày 5.9, bệnh nhân được Bệnh viện C lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 thì đến sáng ngày 6.9 cho kết quả dương tính.

6h sáng cùng ngày, Bệnh viện C tiếp tục chuyển mẫu bệnh phẩm đã lấy trước đó đến CDC xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Hòa Vang.

Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lại bởi kỹ thuật viên Bệnh viện Hòa Vang (lúc 8h45) và kỹ thuật viên CDC (lúc 9h) để gửi CDC xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cả 2 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Trước đó, ngày 29.6 đến ngày 5.7, bệnh nhân từng điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi Chức năng Đà Nẵng.

Ngày 6.7 đến 12.7, bệnh nhân được điều trị tại khoa Lão, Bệnh viện Đà Nẵng.

Từ 13.7 đến 13.8, bệnh nhân xuất viện về nhà. Vì sức khoẻ yếu, bị teo cơ chân nên ông S. chỉ nằm ở nhà, không đi đâu hay tiếp xúc với ai ngoài gia đình.

Ngày 14.8 đến 18.8, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Trong thời gian này, bệnh nhân được Bệnh viện C lấy mẫu dịch hầu họng vào ngày 14.8 gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC) xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Chiều ngày 18.8 đến 29.8, bệnh nhân xuất viện về ở tại gia đình cho đến khi nhập việc lại ngày 5.9.

4 người gia đình bệnh nhân có thể từng nhiễm SARS-CoV-2

Tuy nhiên, thông tin đáng chú ý với ca bệnh này là chiều ngày 5.9, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu làm xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp test nhanh và bằng phương pháp Mac Elisa, kết quả dương tính với kháng thể.

 g

Ngành Y tế Đà Nẵng đã phải thực hiện nhiều phương pháp xét nghiệm để tìm hiểu về trường hợp của bệnh nhân S. Ảnh: CDC Đà Nẵng

Điều này nghĩa là trước đây cơ thể bệnh nhân từng nhiễm virrus SARS-CoV-2, còn hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2.

Về gia đình của ông S., ngay trong ngày 5.9, Bệnh viện C Đà Nẵng đã lấy mẫu bệnh phẩm của vợ và em trai bệnh nhân để làm test nhanh kháng thể cho kết quả dương tính.

Riêng xét nghiệm PCR bằng phương pháp RT-PCR của vợ ông S. trong ngày 5.9 cho kết quả âm tính. Em trai của bệnh nhân từng được xét nghiệm PCR ngày 15.8 cho kết quả âm tính.

Con gái bệnh nhân là giáo viên, cán bộ coi thi đã được lấy mẫu xét nghiệm trước kỳ thi THPT, CDC xét nghiệm ngày 1.9 bằng phương pháp RT-PCR, kết quả âm tính.

Con rể và 2 cháu ngoại ở cùng nhà ít khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Khi có thông tin bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện C, cả 6 người này đều đã được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.

Chiều ngày 6.9, kết quả xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp Mac Elisa của em trai, vợ và con gái bệnh nhân dương tính, nghĩa là trong quá khứ đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR của 6 người trong gia đình, 1 người em dâu của bệnh nhân và 3 người liên quan khác đều âm tính với SARS-CoV-2

Căn cứ kết quả xét nghiệm trên, Sở Y tế Đà Nẵng nhận định, kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể, nghĩa là trong quá khứ bệnh nhân đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2.

“Đây là trường hợp cần phải có thêm cơ sở khoa học và ý kiến về chuyên môn. Sở Y tế thành phố Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về mặt chuyên môn và hướng xử lý đối với trường hợp này.

Tuy nhiên ngành y tế đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; bệnh nhân được cách ly, điều trị và sẽ được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR trong những ngày tới” – Sở Y tế Đà Nẵng thông tin

Tác giả bài viết: https://laodong.vn/y-te/4-nguoi-o-da-nang-tung-nhiem-sars-cov-2-nhung-khong-biet-833944.ldo?fbclid=IwAR1YKBO67vBpSPDp-7Cm0Xl_ZYKKqeRnAv8uCOGAOHF-gou2Cq_6KlMKqFA

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây