Bí thư Đà Nẵng yêu cầu xử lý 2 ca F0 khai báo y tế thiếu trung thực

Thứ hai - 12/07/2021 21:12

VOV.VN - Chiều 12/7, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Công an TP. khẩn trương điều tra xử lý nghiêm 2 trường hợp dương tính có biểu hiện khai báo y tế không trung thực làm lây lan dịch bệnh.
Bí thư Đà Nẵng yêu cầu xử lý 2 ca F0 khai báo y tế thiếu trung thực

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp khai báo y tế không trung thực.

24 giờ qua, TP. Đà Nẵng ghi nhận 17 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều là những trường hợp đã được cách ly. Như vậy, từ ngày 11/7 đến nay, Đà Nẵng đã ghi nhận 19 ca mắc COVID-19.

Trong số 17 ca mắc mới, có 4 người về từ TP.HCM đi cùng chuyến bay với ông N.V.D, 49 tuổi, kinh doanh bất động sản, trú khu dân cư Bông Sao, phường 5, quận 8, TP.HCM - hiện đang được cách ly, điều trị tại tỉnh Quảng Nam. 13 ca liên quan đến ca bệnh V.H.B là người kinh doanh bất động sản ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

Liên quan đến 2 chuỗi ca bệnh vừa nêu, TP. Đà Nẵng đã khoanh vùng truy vết xét nghiệm cho 2.000 trường hợp. Về nguồn lây bệnh từ ca này, Đà Nẵng khoanh vùng 2 sự kiện. Đó là buổi giao lưu ăn uống của 5 cặp vợ chồng tại 1 gia đình ở đường Nguyễn Hữu Dật, quận Hải Châu và tiệc sinh nhật đông người ở đường Lê Quang Hòa, quận Cẩm Lệ.

Về trường hợp ông N.T.D, TP. Đà Nẵng xác định ông này khai báo y tế không trung thực, làm lây lan dịch bệnh.

Trước đó, vào đầu giờ chiều 4/7, ông D từ TP.HCM về sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN0128. Tại sân bay Đà Nẵng, kiểm dịch viên y tế và các lực lượng chức năng yêu cầu ông D thực hiện cách ly tập trung theo quy định do đến từ TP.HCM nhưng người này không đồng ý, không hợp tác.

Sau đó, ông D xin cách ly tạm 1 đêm tại Đà Nẵng để sáng hôm sau sẽ bay trở vào TP.HCM. Ngành chức năng tại sân bay đã đưa ông D về khu cách ly tại khách sạn số 150 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà. Đến sáng 5/7, ông D nói cần về Hà Nội do nhà ở ngoài đó rồi lên chuyến bay QH104 đến sân bay Nội Bài lúc 10h35 cùng ngày.

Ngày 6/7, ông D lại từ Hà Nội bay vào Đà Nẵng trên chuyến bay VN171 vào lúc 13h25. Khi làm thủ tục phân luồng tại sân bay, do ông D đến từ Hà Nội nên không bị yêu cầu cách ly tập trung.

Với ca bệnh V.H.B, ngành Y tế TP. Đà Nẵng nhận định, hầu hết các trường hợp liên quan đều là đồng nghiệp làm việc trong phòng kín có điều hòa, gia đình hay cùng ăn uống.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, khó khăn hiện nay là chưa xác định được nguồn lây của chùm ca bệnh mới liên quan đến ông V.H.B. Lượng người về từ vùng dịch quá đông, trong khi đó, khai báo y tế của người về từ vùng dịch không trung thực. Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, chùm ca bệnh mới không liên quan đến việc cho mở lại hoạt động thể thao tắm biển nhưng cũng dễ gây tâm lý chủ quan trong một bộ phận người dân. Vì vậy, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các sở ngành, địa phương không chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch, khẩn trương khoanh vùng, phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan. Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Công an TP. Đà Nẵng điều tra xử lý nghiêm các trường hợp về từ vùng dịch khai báo không trung thực:

"Đến thời điểm này tôi vẫn chưa nhận được báo cáo về xử lý vi phạm của Chi nhánh Công ty Nhựa Duy Tân. Hai trường hợp mới thì các đồng chí đã thấy rất rõ các dấu hiệu khai báo y tế không trung thực. Các đồng chí cứ đổ cho chuyện họ đang điều trị là không được. Riêng trường hợp ông N.T.D thì có những biểu hiện rất rõ trong khai báo y tế không trung thực, có những thủ đoạn chống đối để không phải cách ly bằng cách bay ra Hà Nội rồi bay ngược vào Đà Nẵng", ông Quảng nói./.

Tác giả bài viết: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/bi-thu-da-nang-yeu-cau-xu-ly-2-ca-f0-khai-bao-y-te-thieu-trung-thuc-873371.vov

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây