Biến tấu bánh tráng Đà Nẵng

Thứ sáu - 03/07/2020 03:00

Không biết từ bao giờ, bánh tráng trở thành nét ẩm thực đặc trưng của miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Chỉ với cái bánh tráng, người dân xứ biển biến tấu ra hàng chục món ngon.

Quen thuộc với mâm cơm mọi gia đình là món bánh tráng cuốn cá nục hoặc thịt heo. Sau khi làm sạch, cá nục được ướp gia vị rồi hấp cách thủy nguyên con với vị cay nổi bật của vùng đất này. Thịt heo cuốn bánh tráng thì không quá lạ nhưng duy chỉ ở Đà Nẵng có món thịt heo hai đầu da mà để làm ra được là cả sự khéo léo, kỳ công của người đầu bếp.

Phần nhân dù là lát thịt thơm mềm hay miếng cá cay nồng đều dùng chung các loại rau đa dạng và dĩ nhiên không thể thiếu cái bánh tráng.

Người dân vùng Quảng Nam - Đà Nẵng thường yêu thích bánh tráng Đại Lộc vì được làm từ gạo nguyên chất 100% và lúc nào cũng thơm lừng vị gạo quê.

Biến tấu bánh tráng Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bánh tráng kẹp là hồi ức tuổi thơ của bao thế hệ học trò Đà Nẵng

Không chỉ gắn bó với mâm cơm gia đình, bánh tráng cuốn còn là hồi ức tuổi thơ của bao thế hệ học trò Đà Nẵng. Món bánh tráng có thể chế biến theo dạng cuốn, trải hoặc kẹp nên được gọi tên là bánh tráng ướt, bánh tráng khô hay bánh tráng cuốn, bánh tráng kẹp.

Bánh tráng dừa nướng chấm ớt tương vốn nổi tiếng ở vùng đất này nay được nhúng sơ qua nước trước khi đặt lên lò lửa than. Người bán nhanh tay thoa lớp mắm, rắc bò khô, hành phi trên mặt bánh rồi cuộn tròn thành ống thuôn dài hay hình tam giác. Chỉ đơn giản vậy mà trở thành món ăn vặt đình đám của học trò.

Tương tự quy trình như bánh tráng ướt, bánh tráng khô khác biệt ở sự kết hợp giữa bánh giòn và bánh mềm. Nghĩa là trên chiếc bánh tráng nướng dừa quen thuộc, phần nhân được rải đều, khéo léo và phủ lại bằng chiếc bánh tráng dừa nhúng nước. Nếu bạn thích cảm giác vị bánh dai dai, sực sực tan dần trong miệng thì nên chọn bánh tráng ướt, còn thích vị giòn rụm thì bánh tráng kẹp là sự lựa chọn thích hợp.

Thứ quyết định 50% vị ngon của các món ăn trên đều là nước chấm. Mắm nêm và bánh tráng cuốn thịt heo/cá nục được xem là "cặp đôi hoàn hảo".

Trong khi đó, đặc trưng của món bánh tráng kẹp Đà Nẵng là món nước chấm khá đặc biệt, được chế biến từ bò khô, sa tế vừa ngọt dịu vừa cay nồng. Nhiều bạn trẻ cũng ưa thích chấm bánh tráng kẹp với mắm ruốc - một dạng mắm làm từ con ruốc hay còn gọi là tép moi, tép biển.

Tác giả bài viết: https://nld.com.vn/

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây