Bộ Y tế: Ổ d.ịch COVID-19 tại miền Trung đã được kiểm soát

Thứ năm - 20/08/2020 07:44

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dự đoán trong thời gian tới, nếu không có những trường hợp phát sinh đột biến thì Bệnh viện Đà Nẵng cũng sẽ được gỡ phong tỏa.
Bộ Y tế: Ổ d.ịch COVID-19 tại miền Trung đã được kiểm soát

Ngày 18/8, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) đã công bố 23 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh, trong đó có 4 bệnh nhân mắc COVID-19 đang chạy thận nhân tạo. (Ảnh: TTXVN)

Những ngày gần đây, tại các tỉnh miền Trung hàng chục ca mắc COVID-19 được chữa trị khỏi, số lượng ca mắc mới thấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn-Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống d.ịch COVID-19 của Bộ Y tế tại thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Đến giờ có thể khẳng định là chúng ta đã kiểm soát được d.ịch ở miền Trung.”

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện năng lực y tế của các tỉnh miền Trung tăng lên rất nhiều so với thời điểm trước d.ịch COVID-19 bùng phát, riêng thành phố Đà Nẵng có thể đáp ứng tốt để chống lại tất cả các đợt d.ịch nếu xảy ra.

Thứ trưởng Sơn dự đoán trong thời gian, tới nếu không có những trường hợp phát sinh đột biến thì Bệnh viện Đà Nẵng cũng sẽ được gỡ phong tỏa.

Đánh giá về những kết quả có được như trên, vị lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh đó là sự phối hợp và hỗ trợ từ các bệnh viện của Đà Nẵng như Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cũng như các bệnh viện của Quảng Nam và Bệnh viện Trung ương Huế đã góp phần không nhỏ trong việc khống chế d.ịch bệnh tại miền Trung.

“Nếu sau này các đội đặc nhiệm của Bộ Y tế và hàng trăm y bác sỹ chi viện từ khắp cả nước rút khỏi Đà Nẵng, những bệnh nhân nặng được hồi sức thì khả năng của ngành y tế Đà Nẵng hoàn toàn có thể đáp ứng được tất cả đợt d.ịch COVID-19,” ông Sơn nói.

Thứ trưởng Sơn cũng cho hay nếu như mới đầu, năng lực xét nghiệm tìm COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng chỉ dừng lại ở con số 1.000 mẫu/ngày, thì nay có thể đáp ứng được gần 50.000 mẫu/ngày.

Đến hiện tại, Đà Nẵng đã xét nghiệm được hơn 150.000 mẫu, từ đó phát hiện ra những ca F0 trong cộng đồng, quản lý được F1 để có biện pháp thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà đối với F2…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận xét năng lực y tế miền Trung thời gian qua đã được tăng lên rất nhiều, mà nguyên nhân trước hết là năng lực nội tại của ngành. Thời gian qua, chính quyền đã đầu tư xây dựng Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng bởi trước đó về mặt chuyên môn, đặc biệt năng lực về hồi sức cấp cứu, của các bệnh viện trên địa bàn còn hạn chế.

Điểm thứ 2 là sự chi viện kịp thời của ngành y tế, chỉ trong thời gian 3 ngày đã hỗ trợ cho Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng thành lập được các đơn vị hồi sức đặc biệt; tiếp nhận tất cả các bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến và thành lập những ê-kíp hồi sức, bao gồm các bác sỹ chi viện phối hợp với các bác sĩ tại chỗ hoạt động rất tốt.

Trong cuộc chiến khống chế d.ịch bệnh COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng, ngoài sự hỗ trợ đắc lực của trung ương, các địa phương thì sự hỗ trợ của người dân, doanh nghiệp cũng đóng góp rất nhiều.

Thứ trưởng Sơn cho hay: “Khi các doanh nghiệp nhận được những đề xuất, lập tức họ đã chuyển thẳng máy chạy thận nhân tạo, trang thiết bị hồi sức cấp cứu đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang cùng với chuyển máy hồi sức cấp cứu, máy thở đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Những máy móc, hệ thống đó đã giúp ngành y có thêm những ‘vũ khí’ mạnh để chúng ta có thể tăng thêm khả năng điều trị cho người bệnh”./.

 

Tác giả bài viết: PV (Vietnam+)

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây