Chính thức: Lưu thông Quảng Nam - Đà Nẵng không cần có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính

Thứ ba - 12/10/2021 02:42

TP.Đà Nẵng chính thức nới lỏng việc đi lại giữa 2 địa phương lân cận Quảng Nam – Đà Nẵng, trong đó người dân từ Quảng Nam ra Đà Nẵng không cần đến giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 như trước đây nữa.
Chính thức: Lưu thông Quảng Nam - Đà Nẵng không cần có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính

Sáng nay 12.10, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đã ký ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người dân đến/về TP.Đà Nẵng từ các địa phương khác. Đáng chú ý, riêng với người dân đang sinh sống tại TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương giáp ranh này, khi đến/về TP.Đà Nẵng thì không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19.

Quy định nới lỏng này giúp giải tỏa tình trạng người dân mắc kẹt giữa hai chốt kiểm soát dịch Quảng Nam - Đà Nẵng vì không có giấy xét nghiệm âm tính từng xảy ra trước đó.

Tuy nhiên, khi đến/về TP.Đà Nẵng, người dân phải có giấy tờ tùy thân để chứng minh là công dân TP.Đà Nẵng/tỉnh Quảng Nam hoặc có đăng ký thường trú/tạm trú tại TP.Đà Nẵng/tỉnh Quảng Nam, hoặc giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương.

Ngoài ra, có cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Cách ly 7 ngày tại nhà đối với người tiêm đủ 2 liều vắc xin

TP.Đà Nẵng yêu cầu đối với người dân đến/về TP.Đà Nẵng từ địa phương, khu vực không có dịch Covid-19 trên cả nước phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP.Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh).

Trước khi đến/về TP.Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến, vào mục “Đăng ký vào TP.Đà Nẵng” trên app Danang Smart City hoặc vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào TP.Đà Nẵng” trên trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn. Sau đó, lưu lại mã QR được cấp (bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy) để sử dụng khi di chuyển đến/về TP.Đà Nẵng.

Riêng đối với người dân đến/về TP.Đà Nẵng từ địa phương, khu vực có dịch Covid-19 trên cả nước, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP.Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh).

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, phải cách ly tại nhà đủ 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó ngày thứ nhất có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

TP.Đà Nẵng cũng yêu cầu đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin hoặc tiêm đủ liều vắc xin nhưng ngày tiêm liều cuối cùng chưa đủ ít nhất 14 ngày so với thời điểm đến TP.Đà Nẵng thì phải cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Trong đó, ngày thứ nhất, ngày thứ 7 có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Kinh phí xét nghiệm do người dân chi trả, trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì TP.Đà Nẵng sẽ xem xét hỗ trợ.

Tác giả bài viết: https://thanhnien.vn/chinh-thuc-luu-thong-quang-nam-da-nang-khong-can-co-giay-xet-nghiem-covid-19-am-tinh-post1390184.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây