Chuyển hồ sơ cho công an điều tra 33 gói thầu tại CDC Đà Nẵng

Thứ tư - 29/06/2022 03:04

Cơ quan thanh tra kiến nghị chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo công an thành phố tiến hành điều tra, xử lý đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm đã được thanh tra chuyển sang.
Chuyển hồ sơ cho công an điều tra 33 gói thầu tại CDC Đà Nẵng

Ngày 29/6, Thanh tra Đà Nẵng có thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng).

Cụ thể, Thanh tra Đà Nẵng phát hiện: CDC thành phố có dấu hiệu hợp thức hóa các báo giá, ngày ghi trên các báo giá sau thời điểm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, không đủ căn cứ để xây dựng giá gói thầu.

CDC Đà Nẵng xác định giá gói thầu để thực hiện mua sắm có tham khảo giá trúng thầu nhưng cao hơn giá mà đoàn thanh tra tra cứu trên cổng thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền.

CDC Đà Nẵng sai sót trong việc thông báo chào giá, chào hàng cạnh tranh, thành phần báo giá, đăng tải thông báo mời chào, tiếp nhận báo giá, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, sử dụng báo giá của các nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ, nhà thầu trúng thầu không nộp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo quy định.

Cơ quan này cũng phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, chỉ định thầu rút gọn cho 1 nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ, vi phạm Luật đấu thầu.

Thanh tra cũng chỉ ra việc tiếp nhận hàng trước thời điểm phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là vi phạm Luật Đấu thầu.

CDC Đà Nẵng phân bổ vật tư y tế với giá trị hơn 1,3 tỷ đồng để xét nghiệm Covid-19, có thu tiền đối với công dân nhập cảnh từ nguồn ngân sách Nhà nước không đúng theo các quyết định của Sở Y tế nhưng chưa hoàn trả số tiền trên vào ngân sách Nhà nước.

Đáng chú ý, Thanh tra Đà Nẵng kết luận có dấu hiệu tội phạm liên quan đến 33 gói thầu do Cửa hàng Đại Phát và Công ty Tam Lập Phát trúng thầu. Thanh tra Đà Nẵng chuyển cơ quan điều tra công an thành phố điều tra, xử lý đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm tại 33 gói thầu này.

Cơ quan thanh tra kiến nghị chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo công an thành phố tiến hành điều tra, xử lý đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm đã được thanh tra chuyển sang.

Sở Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Cục Thuế, Sở Y tế tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý...

Đối với CDC Đà Nẵng: Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý về những vi phạm, hạn chế, thiếu sót trong mua sắm, đấu thầu, quyết toán kinh phí vật tư y tế, sinh phẩm. CDC Đà Nẵng tổ chức, rà soát và có biện pháp khắc phục thực hiện đúng quy định đối với công tác mua sắm, đấu thầu vật tư y tế, sinh phẩm và nộp số tiền trên 1,3 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

29 6

 

Tác giả bài viết: https://zingnews.vn/chuyen-ho-so-cho-cong-an-dieu-tra-33-goi-thau-tai-cdc-da-nang-post1330911.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây