Cử tri than phiền hỗ trợ dịch không đều, Đà Nẵng cho biết sẽ hỗ trợ tiếp

Thứ tư - 13/10/2021 04:54

(PLO)- Bên cạnh hơn 37.000 hộ chưa nhận được 500.000 đồng, Đà Nẵng tiếp tục chi tiền hỗ trợ những người hành nghề không đăng ký thuế.
Cử tri than phiền hỗ trợ dịch không đều, Đà Nẵng cho biết sẽ hỗ trợ tiếp

Tại chương trình “HĐND với cử tri” do HĐND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 13-10, cử tri Hoàng Cảnh Mẫn (quận Liên Chiểu) cho hay, khi nhận hỗ trợ trong đợt dịch thì không biết rõ về nội dung hỗ trợ là gì.

“Việc hỗ trợ chưa được thực hiện rõ ràng, đặc biệt là 500.000 đồng/hộ chưa được đầy đủ đến các hộ dân, vẫn có hộ chưa nhận được tiền”, ông Mẫn nói.

Trong khi đó cử tri Trần Phi Hùng (quận Cẩm Lệ) thì cho rằng, việc hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày đối với các hộ trong khu vực phong tỏa thời gian qua không đồng đều, có nơi chỉ hộ khó khăn mới được nhận.

Trả lời các thắc mắc trên, ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng cho hay, có thể chia các chính sách hỗ trợ do COVID-19 thành ba nhóm chính.

Nhóm một thực hiện theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng, Kế hoạch 135 của TP. Nhóm hai thực hiện trong đợt TP áp dụng “ai ở đâu thì ở đó”. Nhóm ba theo quyết định cách ly y tế từng khu vực. 

Ông Hoàng cho hay, sở tiếp tục đề xuất hỗ trợ cho hơn 37.000 hộ chưa nhận được 500.000 đồng với tổng số tiền hơn 18,9 tỉ đồng. UBND TP Đà Nẵng đã thông qua đề xuất này. Dự kiến Thường trực HĐND TP sẽ quyết trong ít ngày tới. 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, TP rất chủ động triển khai các gói hỗ trợ. Có thể nói Đà Nẵng là địa phương có chế độ hỗ trợ và kinh phí nhiều nhất, kịp thời đảm bảo đời sống người dân.

“Tuy nhiên khi triển khai dựa hoàn toàn vào tổ dân phố bằng hình thức giải thích gián tiếp, không thể tổ chức họp dân do giãn cách xã hội, nên người dân còn chưa hiểu. Có những khó khăn bất cập, thiếu hụt sự công bằng nhưng nhìn chung TP đã đảm bảo đời sống nhân dân”, ông Chinh cho hay.

Theo ông Chinh, trước ngày 15-8, TP hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày trong các khu phong tỏa. Tuy nhiên sau đó, HĐND TP quyết định chỉ thực hiện với những hộ khó khăn.

“Khi đó dưới cơ sở bình xét rất khó khăn vì không thể họp hành. Tới đây TP sẽ tiếp tục hỗ trợ cho những người còn lại, rất mong nhân dân tiếp tục giám sát, kiểm tra phản hồi”, ông Chinh nói.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các địa phương tiếp tục thống kê rà soát, không bỏ sót hộ dân nào. Bởi việc thống kê vừa rồi còn bất cập, số liệu khập khiễng giữa kết quả thống kê dân số và danh sách địa phương trình lên.

Ông Triết cho hay TP sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ mới. TP đang chỉ đạo thống kê số lượng người bán hàng rong, đánh giày, buôn bán nhỏ không đăng ký thuế, thợ nề, thợ điện, ngư dân, lái xe mô tô công nghệ…để hỗ trợ tới đây.

“Cơ bản là TP sẽ phủ khắp những đối tượng dễ bị tổn thương”, ông Triết khẳng định.

Tác giả bài viết: https://plo.vn/xa-hoi/cu-tri-than-phien-ho-tro-dich-khong-deu-da-nang-cho-biet-se-ho-tro-tiep-1021507.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây