Cuối năm lộ diện nhiều vụ chiếm đoạt tài sản

Thứ tư - 18/01/2023 02:15

Cận kề Tết nguyên đán 2023, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nổi lên tình trạng công dân có nhiều đơn thư tố giác gửi Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tố cáo các đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (CĐTS), lạm dụng tín nhiệm CĐTS.

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, sau khi tiếp nhận thông tin, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã khẩn trương phân công các điều tra viên thụ lý, tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập các tài liệu, chứng cứ để đấu tranh làm rõ.

Theo thống kê, từ khi triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ 15/11/2022) đến nay, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố 11 vụ (9 vụ lừa đảo CĐTS, 2 vụ lạm dụng tín nhiệm CĐTS), bắt tạm giam 12/16 bị can.

Đa phần các vụ CĐTS này có điểm chung là vay, mượn tiền để làm đáo hạn ngân hàng, góp vốn mua bất động sản nhưng thực tế là đối tượng lấy tiền tiêu xài cá nhân đến khi không còn khả năng trả nợ thì bị tố giác. Đặc biệt, có đối tượng lừa đảo CĐTS qua “chạy án”. Đó là Nguyễn Ngọc Châu (SN 1985, trú thị trấn Hương An, huyện Quế Sơn).

Ngày 5/1/2023, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã tiến hành tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Châu để điều tra về hành vi lừa đảo CĐTS. Kết quả điều tra ban đầu thể hiện, Châu đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với bị hại và “nổ” có quen biết các cơ quan tiến hành tố tụng để nhận tiền với lý do “chạy án” cho người nhà của bị hại nhưng thực tế Châu sử dụng toàn bộ số tiền chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân. Cơ quan Công an xác định, tổng số tiền Châu chiếm đoạt của bị hại là hơn 530 triệu đồng. Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ.

Trong số các vụ lừa đảo CĐTS đã bị Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đến nay thì vụ của Trần Văn Hoàng (SN 1966, trú phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ) và vợ là Trần Thị Thanh Nguyên (SN 1971, quê quán TP Đà Nẵng) có số tiền chiếm đoạt “khủng”; số bị hại lên đến gần 100 người. Do đó, khi tiếp nhận vụ lừa đảo CĐTS này, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã tập trung rất đông lực lượng để nhanh chóng điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của vợ chồng Hoàng và Nguyên.

Kết quả điều tra ban đầu thể hiện, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiếp nhận nhiều đơn thư tố giác của công dân về việc vợ chồng Hoàng và Nguyên, chủ Công ty Hoàng Nguyên (trụ sở tại TP Tam Kỳ) có hành vi lừa đảo CĐTS thông qua việc vay tiền từ các ngân hàng và các cá nhân với mục đích kinh doanh, đáo hạng ngân hàng. Qua đấu tranh, Hoàng và Nguyên thừa nhận, năm 2004, cả hai thành lập Công ty Hoàng Nguyên để kinh doanh tạp hóa.

Quá trình kinh doanh và mua bất động sản, Công ty Hoàng Nguyên đã thế chấp 27 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các ngân hàng để vay tiền và vay tiền từ nhiều cá nhân. Ban đầu, vợ chồng này trả tiền gốc, lãi đầy đủ.

Tháng 6/2022, Hoàng và Nguyên mất khả năng trả nợ. Để có tiền trả tiền vay, lợi dụng mối quan hệ quen biết, vợ chồng Hoàng và Nguyên đã vay mượn tiền của nhiều bị hại với mục đích làm đáo hạn ngân hàng nhưng thực tế dùng số tiền này để trả gốc, lãi cho ngân hàng, các cá nhân và kinh doanh sau đó chiếm đoạt rồi mất khả năng trả nợ.

Tổng số tiền vợ chồng Hoàng và Nguyên chiếm đoạt của các bị hại bước đầu xác định lên đến 371 tỷ đồng. Ngày 6/12/2022, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Văn Hoàng và Trần Thị Thanh Nguyên về hành vi lừa đảo CĐTS.

Lãnh đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết thêm, ngoài các vụ án đã khởi tố, đơn vị này đang tiếp tục tập trung lực lượng để làm rõ thêm một số vụ lừa đảo CĐTS, lạm dụng tín nhiệm CĐTS khác để tiến hành các thủ tục tố tụng theo quy định; qua đó góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh để người dân vui Tết, đón Xuân an lành.

Tác giả bài viết: https://cand.com.vn/ban-tin-113/cuoi-nam-lo-dien-nhieu-vu-chiem-doat-tai-san-i681375/

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây