Đà Nẵng chỉ đạo tháo dỡ rào chắn trên các đường phố lớn

Chủ nhật - 26/09/2021 09:55

VOV.VN - Chiều nay (26/9), Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các địa phương tháo dỡ bớt các rào chắn trên những tuyến đường lớn, chỉ giữ lại rào chắn tại các khu dân cư, các con hẻm nhỏ.
Đà Nẵng chỉ đạo tháo dỡ rào chắn trên các đường phố lớn

Ngày 26/9, thành phố Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm gần 74.000 lượt người, ghi nhận 8 ca mắc Covid-19 mới, 1 ca trong cộng đồng. Đến thời điểm này, 47/56 phường, xã ở Đà Nẵng không phát sinh ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp và hiện không có khu phong tỏa.

3 ngày thực hiện xét nghiệm 50% đại diện số hộ đại diện hộ gia đình với hơn 159.000 lượt người chỉ phát hiện 1 ca dương tính trong cộng đồng. Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cho biết, nhiều người dân phàn nàn về việc hiện nay có quá nhiều hàng rào trên các tuyến phố lớn. Thường trực HĐND thành phố đề nghị các địa phương tháo dỡ bớt rào chắn để thuận tiện cho người dân đi lại, chỉ nên giữ lại một số hàng rào tại các khu dân cư, con hẻm nhỏ.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các địa phương rà soát, giữ lại các rào chắn trong khu dân cư để giữ vùng xanh, tháo dỡ ngay các rào chắn trên các đường phố lớn. Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng yêu cầu các địa phương không được chủ quan, lơ là các biện pháp phòng chống dịch, duy trì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, tiếp tục xây dựng kế hoạch xét nghiệm tầm soát.

Ngành y tế phối hợp với các địa phương nhập liệu chính xác số liệu người được tiêm vaccine đảm bảo tiêm mũi 2 cho người dân một cách chính xác; Ưu tiên phân bổ vaccine cho những phường đang là điểm nóng dịch bệnh, cố gắng bao phủ ở mức cao nhất.

Sắp tới, thành phố bắt buộc người dân phải sử dụng mã QR khi di chuyển, mã QR phải cấp tự động không phải cấp thủ công. Hệ thống khai báo qua mã QR phải đánh giá cho được người vào thành phố có nguy cơ hay không có nguy cơ. Các đơn vị bố trí lực lượng và các thiết bị tại các chốt, hướng dẫn việc quét mã không để tình trạng ùn ứ tại các chốt kiểm soát. Các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát người tại các khu dân cư.

Sắp tới, những người về thành phố phải khai báo với xã phường thì mới được tiêm chủng ngừa Covid-19. Hiện thành phố đang chờ hướng dẫn tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn với dịch bệnh để có quyết định chính thức triển khai thực hiện các biện pháp nới lỏng. Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố chuẩn bị thật kỹ văn bản hướng dẫn để khi Bộ Y tế có quyết định thì triển khai thực hiện ngay.

Ông Nguyễn Văn Quảng cũng đề nghị sớm truyền thông hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế, dự thảo hướng dẫn của Văn phòng UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch thời gian tới. Trong đó, chú trọng nội dung các cơ sở sản xuất, kinh doanh muốn mở cửa trở lại phải có phương án phòng chống dịch, nếu không có phương án thì không được mở lại. Tất cả cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải có biện pháp kiểm soát người đến địa điểm của mình. Mỗi cá nhân phải có khai báo và sử dụng mã QR khi tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh, học tập.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông sớm xây dựng ứng dụng mới: "Xây dựng sớm, hoàn thiện trường khai báo, tuyên truyền cho người dân biết để họ vào khai báo. Để khi chúng ta mở cửa, ở những địa điểm tập trung đông người như siêu thị, trung tâm thương mại phải quét mã QR chứ không kiểm tra giấy tờ"./.

Tác giả bài viết: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/da-nang-chi-dao-thao-do-rao-chan-tren-cac-duong-pho-lon-893665.vov?fbclid=IwAR1bal9co8VHXp2tI7C2epy54WjOtwNU23oOxKAzA9_jCL06eEl_pNI81M8

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây