Đà Nẵng chưa có phương án người có thẻ xanh, thẻ vàng được ra đường

Thứ hai - 20/09/2021 09:50

VOV.VN - Đà Nẵng đang xây dựng các phương án phòng chống dịch trong thời gian tới và phương án thẻ xanh, thẻ vàng nếu được thực hiện thì chỉ là 1 tích hợp như một loại giấy đi đường chứ không phải là biện pháp phòng chống dịch.
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng (đứng) phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố chiều ngày 20-9
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng (đứng) phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố chiều ngày 20-9

Ngày 20/9, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 1 ca cách ly tập trung, 1 ca trở về từ vùng dịch và 1 ca cộng đồng. Ca cộng đồng là chị V.T.T, 42 tuổi, trú tổ 64, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, công nhân làm việc tại Công ty TNHH Matrix, Khu Công nghiệp Hòa Khánh. Chị này có triệu chứng nên đến khám, test nhanh tại Trạm Y tế phường Hòa Khánh Nam có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện ngành y tế chưa xác định rõ nguồn lây của ca mắc này.

 

Trường hợp thứ 2 là nữ công nhân 23 tuổi, trú xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, là F1 và làm việc cùng phân xưởng tại Công ty TNHH Matrix với bệnh nhân T, được cách ly kịp thời và dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm. Bệnh nhân thứ 3 là lái xe người thành phố Hồ Chí Minh được test nhanh tại chốt kiểm soát vào thành phố.

Liên quan đến ca mắc mới trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây tại Công ty TNHH Matrix, lực lượng chức năng đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm hơn 750 trường hợp liên quan. Quận Liên Chiểu đưa đi cách ly tập trung hơn 400 trường hợp F1.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu các chốt kiểm soát dịch liên ngành ở ngoại ô tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát người vào thành phố. Người dân khi có triệu chứng sốt ho phải báo với cán bộ y tế để được tư vấn, không tự đi đến bệnh viện.

Về 3 phương án phòng chống dịch trong thời gian tới, ông Lê Trung Chinh cho biết, chiều ngày 18/9, ông có yêu cầu Văn phòng UBND thành phố đề xuất 3 phương án phòng chống dịch. Trong đó có phương án ưu tiên cho người có thẻ xanh, thẻ vàng được ra đường. Tuy nhiên, qua nghiên cứu cho thấy, phương án này còn nhiều hạn chế cần tiếp tục nghiên cứu.

Vì vậy, thành phố đang xây dựng 2 phương án phòng chống dịch. Một là nới lỏng các hoạt động so với Quyết định hiện hành. Hai là phương án chỉ cấm một số hoạt động, những hoạt động không bị cấm thì được phép mở lại.

Ông Lê Trung Chinh cho biết: “Về phương án trong thời gian tới, tinh thần là thẻ xanh, thẻ vàng không thay thế cho công tác phòng chống dịch. Thẻ xanh, thẻ vàng này nếu được triển khai thì nó được hiểu là tích hợp của giấy đi đường khác để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân còn bản chất của nó không phải để mà thay đổi tính chất công tác phòng chống dịch. Công tác phòng chống dịch phải dựa vào những quyết định dừng hoạt động gì và không dừng hoạt động gì"./.

 

Tác giả bài viết: https://vov.vn/xa-hoi/da-nang-chua-co-phuong-an-nguoi-co-the-xanh-the-vang-duoc-ra-duong-892172.vov

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây