Đà Nẵng hoàn tất công tác chuẩn bị cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023

Thứ ba - 27/06/2023 02:42

Đến thời điểm này, hầu hết các điểm thi trên địa bàn TP Đà Nẵng đều đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để phục vụ tốt cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023. Mặc dù vậy, để đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, các trường được lựa chọn làm điểm thi vẫn cẩn trọng rà soát lại lần cuối các khâu chuẩn bị.
Đoàn công tác Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 kiểm tra, khảo sát một số điểm thi tại Đà Nẵng
Đoàn công tác Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 kiểm tra, khảo sát một số điểm thi tại Đà Nẵng

Chuẩn bị tâm lý để vượt "vũ môn"

Những ngày qua, dù thời tiết oi bức, nhưng 13.133 học sinh tại TP Đà Nẵng vẫn tranh thủ chạy đua với thời gian để bổ sung kiến thức, kỹ năng, chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng khép lại 12 năm đèn sách.

Từ sự quan tâm động viên của các thầy cô giáo và quyết tâm vượt "vũ môn", thực hiện ước mơ trong kỳ thi cuối cấp, học sinh lớp 12 trường THPT Cẩm Lệ cùng chung quyết tâm, nghiêm túc học tập. Em Nguyễn Trần Bảo Hân thổ lộ: "Giai đoạn này, việc ôn tập ở trường đã kết thúc, về nhà em cũng dành phần lớn thời gian để luyện đề và theo dõi thêm các bài giảng trên mạng. Áp lực về kiến thức và kỳ thi khiến nhiều lúc em rất căng thẳng. Tuy nhiên, sự động viên, hỗ trợ, tạo điều kiện của các thầy cô giáo, của gia đình đã giúp chúng em cân bằng tâm lý. Đến thời điểm hiện tại, em đã nắm vững kiến thức cốt lõi của chương trình học, sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới".

Còn em Hoàng Thanh Bình, học sinh lớp 12 trường THPT Hoàng Hoa Thám thì cho biết: "Về kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm, chúng em được làm quen từ lâu nên đến nay không còn bỡ ngỡ nữa. Phần kiến thức cũng được các thầy cô ôn luyện kỹ càng. Vì thế, những ngày cuối cùng ôn tập với chúng em cũng không quá áp lực. Đến thời điểm hiện tại, em đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, tự tin bước vào kỳ thi".

Thầy giáo Nguyễn Phước- Hiệu trưởng trường THPT Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ) cho biết, năm nay trường có 384 thí sinh tham gia dự thi Kỳ thi Tốt nghiệp THPT.

Việc chuẩn bị cho kỳ thi được thực hiện bằng cách ôn tập kỹ kiến thức cho học sinh. Theo đó, hoạt động dạy học, ôn tập tại trường đã được các thầy cô giáo kết thúc trước ngày thi khoảng 1 tuần.

Được biết, kỳ thi năm nay, TP Đà Nẵng có 63 em là học sinh khuyết tật lớp 12, trong đó có 24 em đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học. Sở GD-ĐT đã hướng dẫn các trường tìm hiểu nhu cầu của các em để có hình thức hỗ trợ phù hợp…

Đảm bảo an toàn cho kỳ thi

Theo Hiệu trưởng trường THPT Cẩm Lệ, để phục vụ tốt cho 384 thí sinh ứng thí, những ngày qua, điểm thi THPT Cẩm Lệ đã vệ sinh trường lớp sạch sẽ. “Trường cũng kiểm tra hệ thống thiết bị phòng cháy, chữa cháy, sửa chữa đèn, quạt, bàn ghế, hoàn thiện cơ sở vật chất tại các phòng thi chính và dự phòng, phòng để vật dụng của thí sinh, phòng làm việc của Hội đồng thi theo quy định. Các phòng lưu trữ đề thi, bài thi tại điểm thi đều được đảm bảo tuyệt đối an toàn"- thầy Phước thông tin.Tại điểm thi trường THPT Hoàng Hoa Thám, thầy Phạm Tấn Ngọc Thuỵ, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: "Công tác chuẩn bị ở điểm thi chúng tôi được thực hiện đúng quy định, quy chế của kỳ thi. Tại các phòng để đề thi, bài thi, phòng chấm thi, công tác bảo mật được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Cùng với hệ thống tủ đựng đề, bài đảm bảo chắc chắn, hệ thống camera giám sát, ghi hình hoạt động 24/24…".

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023, TP Đà Nẵng có 13.133 thí sinh đăng ký dự thi(trong đó có 11.854 thí sinh THPT và 1.279 thí sinh GDTX) tại 29 điểm thi với 551 phòng thi. Công tác an ninh, an toàn cho kỳ thi được Ban chỉ đạo thi TP Đà Nẵng đặc biệt quan tâm. Theo đó, Đà Nẵng đã huy động 2.625 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi; tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ thuật coi thi, giám sát thi cho cán bộ, giáo viên dự kiến tham gia công tác coi thi; Công an TP tiến hành kiểm tra các thiết bị lưu trữ dữ liệu, camera phục vụ cho công tác coi thi, chấm thi. Việc vận chuyển đề thi đến các điểm thi được bảo đảm an toàn bằng xe tải thùng kín với 3 tuyến. Trong quá trình vận chuyển, đề thi được bảo quản trong thùng tôn có khóa, được niêm phong. Thành phần tham gia vận chuyển của mỗi tuyến có 1 cán bộ công an của Công an TP làm nhiệm vụ giám sát cùng 1 cán bộ là ủy viên của Ban Vận chuyển và bàn giao đề thi. Các điểm thi bố trí phòng để vật dụng của thí sinh cách các phòng thi tối thiểu 25m. Tại mỗi phòng chứa bài thi/đề thi của điểm thi có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng liên tục 24 giờ/ngày, có công an và lãnh đạo điểm thi trực và cán bộ kỹ thuật để kiểm tra tình hình hoạt động của camera.

Nhằm tránh trường hợp vi phạm quy chế thi, nhất là làm lộ, lọt đề thi ra ngoài trong thời gian đang làm bài thi, công tác tập huấn coi thi được Sở GD-ĐT TP lưu ý kỹ. Theo đó, đã tổ chức hội nghị hướng dẫn thực hiện quy chế thi Tốt nghiệp THPT năm 2023 cho cán bộ quản lý các đơn vị trường học trên địa bàn TP. Ngày 19 và 20-6 tiếp tục tập huấn công tác coi thi cho gần 2.200 người tham gia công tác nhiệm vụ công tác coi thi.

Đến thời điểm này, Sở GD-ĐT, Hội đồng thi Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023 đảm bảo đúng Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, cũng như của Ban chỉ đạo thi Tốt nghiệp THPT năm 2023 TP Đà Nẵng.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây