Đà Nẵng: Rừng Hải Vân bị 1 đơn vị san ủi trái phép

Thứ tư - 24/08/2022 04:57

UBND phường đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu kiểm tra thực địa, lập biên bản và yêu cầu đơn vị vi phạm chấm dứt hành vi.
Đà Nẵng: Rừng Hải Vân bị 1 đơn vị san ủi trái phép

Ngày 24-8, Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết đã lập biên bản sai phạm trong việc Hợp tác xã (HTX) Y dược Hải Vân đưa máy móc san ủi trái phép trên rừng Hải Vân.

Theo ông Hoàng, ngày 15-8, lực lượng chức năng của phường đã phát hiện dấu hiệu san ủi đất rừng sản xuất cạnh đường tránh Nam Hải Vân.

Phường đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu kiểm tra thực địa, lập biên bản và yêu cầu đơn vị vi phạm là HTX Y Dược Hải Vân chấm dứt ngay việc san ủi, mở đường trong rừng. Qua kiểm tra, diện tích đất rừng sản xuất bị san ủi khoảng 2.500 m2.

Sau đó, UBND phường Hòa Hiệp Bắc đã mời các bên liên quan đến làm việc gồm: hai hộ dân được giao khoán trồng rừng sản xuất (hộ ông Ngô An và hộ bà Nguyễn Thị Hai) và HTX.

Hai hộ dân cho biết, đã viết giấy ủy quyền sử dụng 2 ha đất rừng trên cho HTX nhưng không thông báo cho chính quyền địa phương. Đại diện HTX cũng xác nhận sau khi được ủy quyền với các chủ hộ, đơn vị này đã tự ý sử dụng máy móc, phương tiện cơ giới để san gạt, mở đường khi chưa được sự cho phép của chính quyền. 

24 8 4

“Đất này là chính quyền giao khoán cho người dân trồng rừng sản xuất. Việc người dân tự ý ủy quyền sử dụng cho HTX này là trái luật. Đáng nói hơn, việc san ủi đất rừng mà không được sự chấp thuận của chính quyền địa phương là vi phạm nghiêm trọng nên chúng tôi sẽ xử lý mạnh tay”, ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, trong lúc làm việc, những hộ dân liên quan cho biết có nhận tiền của HTX để ủy quyền việc canh tác đất rừng. Đây là vấn đề vi phạm nghiêm trọng và sẽ phối hợp để điều tra, làm rõ.

Về vụ việc này, sau đó ông Trần Công Nguyên, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu trực tiếp đến hiện trường kiểm tra.

Ông Nguyên đề nghị lực lượng chức năng phối hợp, quyết liệt kiểm tra, yêu cầu dừng ngay hoạt động san ủi, mở đường trái phép trong khu vực rừng sản xuất. UBND phường Hòa Hiệp Bắc phải có văn bản chính thức về vụ việc, báo cáo UBND quận ngay trong ngày 24-8.

24 8 5

UBND phường khẩn trương phối hợp với Phòng Kinh tế quận, Hạt Kiểm lâm quận kiểm tra, làm rõ các hành vi sai phạm và tham mưu hình thức xử lý theo quy định hiện hành, báo cáo UBND quận trước ngày 2-9.

Tác giả bài viết: https://plo.vn/da-nang-rung-hai-van-bi-1-don-vi-san-ui-trai-phep-post695419.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây