Đà Nẵng tổng kiểm tra an toàn cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke

Thứ hai - 12/09/2022 04:06

Sáng 12/9, Công an quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng tổ chức triển khai đồng loạt kiểm tra về các điều kiện phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke.
Đà Nẵng tổng kiểm tra an toàn cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke

Đây là đợt ra quân cao điểm thực hiện kế hoạch số 253/KH-CATP-PC07 ngày 9/8/2022 của Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) đối với cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường.

Tại Cơ sở kinh doanh Karaoke Camel (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê) và Cơ sở kinh doanh Karaoke Phương Trí (số 90/2 đường Hà Huy Tập, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê), đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra các thủ tục giấy tờ được cấp phép đủ điều kiện hoạt động của cơ sở cùng với các điều kiện bảo đảm hoạt động karaoke gồm: Bảo đảm các điều kiện về phòng, chống cháy nổ và an ninh, trật tự theo quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/ 2016 của Chính phủ quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; Phòng hát phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ; Không được đặt chốt cửa bên trong phòng hát hoặc đặt thiết bị báo động (trừ các thiết bị báo cháy nổ), hệ thống thoát hiểm, các cửa ra vào lối thoát hiểm và hệ thống máy phát điện, nước và vận hành xử lý tình huống nếu hỏa hoạn xảy ra như phun xịt nước, hệ thống còi báo động cháy…

12 9 4

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đánh giá về cơ bản các cơ sở bảo đảm an toàn PCCC, tuy nhiên, đoàn cũng nhắc nhở các chủ cơ sở về việc tháo toàn bộ các cửa tại lối thoát hiểm cầu thang bộ (đối với cơ sở kinh doanh Karaoke Phương Trí), gỡ các thanh nhôm đóng cố định vào lan can lối thoát hiểm (Cơ sở kinh doanh Karaoke Camel), đồng thời các cơ sở phải trang bị đầy đủ các dụng cụ phá vỡ để tạo lối thoát, không bố trí đồ vật cản trở đường lối, cửa thoát nạn khi có cháy xảy ra, phải thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, máy nổ phát điện bơm nước đồng thời yêu cầu các cơ sở trang bị thêm khẩu trang chống độc để sử dụng cho các phòng khi xảy ra hỏa hoạn…

Đại úy Nguyễn Thị Nguyên Ngọc, cán bộ PCCC, Công an quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, cho biết: "Chúng tôi tiến hành kiểm tra PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke với hai nội dung gồm hồ sơ công tác PCCC tại cơ sở và kiểm tra thực trạng công tác trang bị PCCC tại chỗ. Trong quá trình kiểm tra sẽ hướng dẫn các cơ sở khắc phục các thiếu sót tại cơ sở".

Trên địa bàn quận Thanh Khê hiện tại có 21 cơ sở kinh doanh karaoke, đa số các cơ sở này đều đã được thẩm duyệt nghiệm thu về an toàn PCCC trước khi đi vào hoạt động. Mới đây nhất đơn vị đã tiến hành đình chỉ một cơ sở chưa bảo đảm về PCCC.

“Tồn tại một số lỗi như cơ sở tự cải tạo lại cầu thang thoát nạn phụ, một số bị che chắn, dùng phương tiện rào chắn lối thoát nạn dự phòng. Sử dụng hệ thống điện trong hoạt động karaoke đôi lúc câu, lắp, sử dụng thêm nhiều thiết bị điện công suất lớn dễ dẫn đến quá tải, cháy nổ. Các cơ sở kinh doanh karaoke và các cơ sở khác thuộc diện quản lý về PCCC thì lực lượng PCCC tại chỗ phải được huấn luyện và cấp giấy chứng nhận PCCC để bảo đảm được các thao tác sử dụng khi có cháy xảy ra, thứ hai là cần trang bị khẩu trang chống độc tại các phòng và cần trang bị sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn ở các tầng để khách biết và tìm được lối thoát nạn khi có sự cố xảy ra”, đại uý Ngọc cho biết thêm.

Theo Thượng tá Trần Văn Hướng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an thành phố Đà Nẵng, hầu hết những cơ sở karaoke mới đã được thẩm duyệt theo tiêu chuẩn, quy chuẩn của Thông tư số 147/2020/TT-BCA và đáp ứng yêu cầu PCCC. Riêng những cơ sở có từ lâu, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã tạm đình chỉ và yêu cầu thực hiện theo đúng quy định PCCC hiện hành.

12 9 5

Cơ sở karaoke là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ, mỗi năm, lực lượng cảnh sát PCCC sẽ tổ chức kiểm tra định kỳ 2 lần đối với các cơ sở này. Qua kiểm tra, những cơ sở chưa hoàn thành nghiệm thu công tác PCCC, lực lượng chức năng sẽ định hướng, hướng dẫn và yêu cầu thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Nếu cơ sở nào không thực hiện, cố tình vi phạm sẽ bị tạm đình chỉ.

Quận Thanh Khê sẽ tiến hành đợt kiểm tra này đến hết ngày 23/9. Dự kiến kiểm tra 165 cơ sở bao gồm cơ sở kinh doanh karaoke, nhà hàng, thẩm mỹ viện, hộ kinh doanh gas, siêu thị…

Tác giả bài viết: https://nhandan.vn/da-nang-tong-kiem-tra-an-toan-chay-no-tai-cac-co-so-kinh-doanh-karaoke-post714815.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây