Dân vùng sạt lở Quảng Nam có nhà mới

Thứ sáu - 20/08/2021 00:28

TTO - Ngày 19-8, báo Tuổi Trẻ, Tập đoàn GREEN FEED Việt Nam cùng với Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam đã bàn giao 4/10 căn nhà đã hoàn thành trong tổng số 10 căn trong chương trình "Dựng lại mái nhà cho bà con vùng lũ" tại tỉnh này.
Dân vùng sạt lở Quảng Nam có nhà mới

Ngày 19-8, báo Tuổi Trẻ, Tập đoàn GREEN FEED Việt Nam cùng với Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam đã bàn giao 4/10 căn nhà đã hoàn thành trong tổng số 10 căn trong chương trình "Dựng lại mái nhà cho bà con vùng lũ" tại tỉnh này. Mỗi căn nhà trị giá 90 triệu đồng được trao cho bà con miền núi, nơi người dân từng phải trải qua sạt lở núi, vùi lấp nhà cửa.

Hai vợ chồng anh Đinh Quốc Nhân (40 tuổi, thôn 2, xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) khấp khởi vui mừng dọn đồ đạc vào căn nhà mới xây, được lát gạch men sạch sẽ. 

Anh kể sau cơn bão số 9 (năm 2020), căn nhà nằm dọc sông của anh bị sạt lở một phần, vợ chồng và hai đứa con do quá sợ hãi nên đã bồng bế nhau đến trú ngụ ở điểm trường, nhiều đồ đạc và tài sản bị trôi mất. 

Tưởng chừng như mất tất cả, hai vợ chồng nhận được niềm vui khi được chính quyền xã thông báo gia đình được hỗ trợ tiền để xây nhà mới. 

Anh chọn mảnh đất ở vườn bằng phẳng để dựng nhà lại, được xã hỗ trợ thêm tiền làm nhà vệ sinh. "Căn nhà được xây dựng vững chãi, mùa mưa bão đến không phải sợ sạt lở nữa. Có nhà mới này cả gia đình mừng rơi nước mắt" - anh Nhân bày tỏ.

Tại xã Trà Ka (huyện Bắc Trà My) có 3 căn nhà được chương trình hỗ trợ xây mới cho những hộ dân mất nhà do sạt lở núi. Bà Nguyễn Thị Thu (50 tuổi, thôn 1, xã Trà Ka) là một trong những hộ được chương trình hỗ trợ xây nhà. 

Bà kể đợt mưa bão năm 2020 ngôi nhà của bà bị núi lở vùi lấp, gia đình lâm vào cảnh trắng tay, hai mẹ con bà phải tá túc nhờ nhà người thân. 

Giờ đây, một ngôi nhà xây khang trang được dựng lên, hai mẹ con thoát cảnh ăn nhờ ở đậu. "Không biết nói gì nữa để cảm ơn nhà hảo tâm. Có nhà mới để ở, hạnh phúc không tả" - bà Thu tâm sự.

Bà Lê Thị Minh Tâm - chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam - cho biết sau thiên tai năm 2020, Quảng Nam chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sạt lở núi, lũ quét. 

Chương trình của Tuổi Trẻ và Tập đoàn GREEN FEED Việt Nam lần lượt dựng lại nhà cho bà con. "Mong rằng bà con có chỗ ở ổn định, phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo" - bà Tâm nói.

Được biết, sau khi bàn giao 4 căn nhà này, sẽ có thêm 6 căn nhà nữa do Tập đoàn GREEN FEED Việt Nam, báo Tuổi Trẻ và Tỉnh đoàn Quảng Nam đang gấp rút xây dựng để bàn giao trước mùa bão lũ năm nay. 

Ông Lê Văn Việt - đại diện Tập đoàn GREEN FEED Việt Nam - cho biết chương trình "Dựng lại mái nhà cho bà con vùng bão lũ miền Trung" là một trong những chương trình thể hiện trách nhiệm cộng đồng của tập đoàn nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thiên tai. 

Có 31 căn nhà được hỗ trợ cho bà con 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi với tổng kinh phí 2,8 tỉ đồng.

Tác giả bài viết: https://tuoitre.vn/dan-vung-sat-lo-quang-nam-co-nha-moi-20210820085138918.htm

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây