Đi lại bình thường mới: Người dân Đà Nẵng cần làm gì để được cấp mã QR?

Thứ hai - 27/09/2021 10:10

Sở TT-TT TP.Đà Nẵng đã tích hợp dữ liệu tiêm chủng vào mã QR khai báo y tế nhằm giúp người dân chuẩn bị đi lại bình thường mới cũng như tham gia hoạt động xã hội.
Đi lại bình thường mới: Người dân Đà Nẵng cần làm gì để được cấp mã QR?

Chiều 27.9, Sở TT-TT TP.Đà Nẵng có hướng dẫn sử dụng dữ liệu tiêm chủng kết hợp vào mã QR khai báo y tế, phục vụ người dân đi lại bình thường mới khi đến, tham gia hoạt động tại một số cơ sở, điểm đến đông người, có nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo Sở TT-TT TP.Đà Nẵng, để sẵn sàng phục vụ người dân, cơ quan, doanh nghiệp sử dụng khi TP quyết định áp dụng thông tin tiêm vắc xin phòng Covid-19 phục vụ mở hoạt động tại một số cơ sở, khu vực đông người..., Sở đã tích hợp dữ liệu tiêm chủng trên nền tảng quản lý tiêm chủng vào mã QR khai báo y tế TP. Qua đó, đơn vị này cũng hướng dẫn sử dụng ứng dụng để người dân biết và sử dụng.

Cụ thể, để nhận được mã QR, người dân khai báo y tế theo một trong các cách, gồm: qua ứng dụng DaNang Smart City; Zalo Tổng đài 1022 Đà Nẵng hoặc truy cập https://khaibaoyte.danang.gov.vn. Người dân sử dụng thiết bị điện thoại, máy tính bảng, máy tính có kết nối Internet.

Trường hợp số ít người dân không có thiết bị kết nối internet hoặc không có điện thoại thông minh thì sử dụng chức năng “khai hộ”, sau đó chụp, in lại ảnh mã QR hoặc người đi cùng “khai hộ” và xuất trình tại các điểm đến.

Khi khai báo y tế cần nhập đúng thông thông tin khai báo lúc đi tiêm vắc xin, đặc biệt là họ tên, số CMND/CCCD, số điện thoại di động đã được đăng ký lúc đi tiêm. Trong trường hợp dữ liệu hiển thị không chính xác về thông tin tiêm chủng là do việc khai báo không thống nhất CMND với CCCD, hoặc khai báo không trùng số điện thoại trong mỗi lần tiêm. 

Về việc nhận mã QR sau khi khai báo, Sở TT-TT TP.Đà Nẵng thông tin, hệ thống cấp trả về mã QR và sẽ không thay đổi trong suốt quá trình sử dụng ứng dụng này với các thông tin đã khai báo, trong đó có các thông tin chính, như họ tên, số lượng mũi tiêm vắc xin, màu nhận diện.

Theo đó, người dân khai báo y tế có thông tin bình thường và đã tiêm 2 mũi vắc xin hoặc F0 đã khỏi bệnh trong 6 tháng, mã QR trả về có nền màu xanh. Riêng đối với dữ liệu F0 đã khỏi bệnh trong 6 tháng, hiện nay, Sở Y tế đang tổng hợp để chuyển cho Sở TT-TT đưa lên ứng dụng.

Người dân khai báo y tế có thông tin bình thường và đã tiêm 1 mũi vắc xin (từ 14 ngày trở lên),  mã QR trả về có nền màu vàng.

Người dân khai báo y tế có thông tin bình thường, chưa tiêm vắc xin, hoặc đã tiêm 1 mũi nhưng chưa đủ 14 ngày, hoặc hệ thống chưa có dữ liệu tiêm vắc xin thì mã QR trả về có nền màu trắng.

Người dân khai báo y tế ở khu phong tỏa (nguy cơ rất cao vùng đỏ không tham gia các hoạt động), mã QR trả về sẽ có thêm dòng thông báo. Với mã QR được cấp, người dân trước khi ra khỏi nhà cần khai báo y tế trước và xuất trình mã QR tại các điểm đến.

Tra cứu và hiệu chỉnh thông tin tiêm vắc xin Covid-19 thế nào?

Sở TT-TT TP.Đà Nẵng cho biết, hiện nay dữ liệu tiêm vắc xin phòng Covid-19 được thu thập, tổng hợp từ nền tảng tiêm chủng đến thời điểm 0 giờ ngày 24.9 và đang tiếp tục cập nhật trong thời gian đến. Đồng thời thông tin liên quan đến một số người đã tiêm có dữ liệu chưa chính xác hoặc thiếu (do khai báo hoặc do nhập liệu). Để thuận lợi cho người dân, Sở TT-TT đã mở kênh tra cứu thông tin để thực hiện việc hiệu chỉnh thông tin tiêm vắc xin.

Đi lại bình thường mới: Người dân Đà Nẵng cần làm gì để được cấp mã QR? - ảnh 2

Cụ thể, về tra cứu, người dân chọn chức năng "Covid-19", tiếp đến chọn "Tra cứu tiêm chủng" trên app Danang Smart City. Hoặc chọn menu "K.báo Covid", chọn "Tra cứu tiêm chủng" trên ứng dụng Zalo Tổng đài 1022 Đà Nẵng.

Người dân nhập vào số CMND hoặc số CCCD đã sử dụng, đăng ký khi đi tiêm chủng để tra cứu thông tin.

Đối với trường hợp thông tin tiêm của người khai báo chưa có hoặc chưa đủ, chưa khớp dẫn đến không hiển thị mũi tiêm trên mã QR, người dân đề nghị hiệu chỉnh thông tin cần vào Cổng dịch vụ công Đà Nẵng (https://dichvucong.danang.gov.vn), chọn menu “Xác nhận thông tin đã tiêm vắc xin” để cung cấp thông tin hoặc truy cập http://bit.ly/xacnhanthongtintiem để cung cấp thông tin nhằm được cấp mã QR phục vụ cho việc đi lại bình thường mới.

 

Tác giả bài viết: https://thanhnien.vn/thoi-su/di-lai-binh-thuong-moi-nguoi-dan-da-nang-can-lam-gi-de-duoc-cap-ma-qr-1455665.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây