Hàng loạt di tích cổ xuống cấp nghiêm trọng, Hội An lên phương án tu bổ

Thứ năm - 06/10/2022 06:07

Sau khi phát hiện 45 di tích đang xuống cấp, Trung tâm Quản lý và bảo tồn di sản văn hóa Hội An (Quảng Nam) đã đưa ra nhiều giải pháp tu bổ, chống đỡ nhằm đảm bảo an toàn cho hàng loạt di tích này.
Hàng loạt di tích cổ xuống cấp nghiêm trọng, Hội An lên phương án tu bổ

Ngày 6.10, Trung tâm Quản lý và bảo tồn di sản văn hóa Hội An (TP.Hội An) cho biết đơn vị đã phối hợp cùng các địa phương, đội ngũ cộng tác viên bảo tồn di sản rà soát danh mục các di tích xuống cấp trong khu phố cổ, đánh giá tình trạng xuống cấp của từng di tích để đề xuất các giải pháp chằng chống các vị trí xuống cấp hoặc di dời, hạ giải các di tích có nguy cơ sụp đổ để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm 2022.

Qua khảo sát tại phố cổ Hội An, đơn vị phát hiện 45 di tích xuống cấp. Trong đó, có 11 di tích xuống cấp nghiêm trọng, 21 di tích xuống cấp nặng và 13 di tích xuống cấp nhẹ.

Sau khi khảo sát, trung tâm hỗ trợ chống đỡ 5 di tích (nhà số 65, 68, 50/9 đường Trần Phú, nhà số 71/4 Phan Châu Trinh, sửa chữa cổng vào nhà 56/10 Lê Lợi) trước mùa mưa bão. Ngoài ra, các chủ nhà tự chống đỡ bổ sung 27 di tích.

Ngoài những di tích xuống cấp được chống đỡ, trung tâm đề nghị hạ giải 13 di tích vì không còn khả năng chống đỡ, hiện nay xuống cấp rất nghiêm trọng, không còn giải pháp khả thi để tiếp tục chống đỡ.

Ngoài ra, trung tâm đề nghị UBND các phường Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong thông báo đến các chủ di tích thuộc diện xuống cấp, có biện pháp chủ động kiểm tra, tự chống đỡ cho di tích của mình; đồng thời tiếp tục rà soát các di tích xuống cấp có nguy cơ sụp đổ trên địa bàn quản lý.

Tác giả bài viết: https://thanhnien.vn/hang-loat-di-tich-co-xuong-cap-nghiem-trong-hoi-an-len-phuong-an-tu-bo-post1507290.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây